• Chia sẻ bài viết Huawei sắp kiện chính phủ Mỹ vì bị cấm cửa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Huawei sắp kiện chính phủ Mỹ vì bị cấm cửa

Chính phủ Mỹ bị Huawei kiện bởi đưa ra những lệnh cấm sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp.

 

Sau khi Canada đồng ý dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huaweivề Mỹ, phía Huawei đã ngay lập tức có những phản ứng đáp trả. Bà Mạnh đã gửi đơn kiện cơ quan Dịch vụ biên giới, Cảnh sát Hoàng gia, chính phủ Canada và cho rằng bản thân đã bị giam giữ trái phép.

Tiếp đến, chính phủ Mỹ có thể sẽ bị kiện. Theo New York Times, trong tuần này Huawei sẽ đệ đơn lên tòa án ở Texas, nơi công ty này đặt chi nhánh tại Mỹ. Huawei muốn kiện chính phủ Mỹ vì các lệnh cấm cơ quan liên bang sử dụng thiết bị Huawei.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã coi các công nghệ của Huawei và ZTE là nguy cơ an ninh, thậm chí còn cho rằng các công ty này cố tình tạo ra cửa hậu để theo dõi theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Huawei sap kien chinh phu My vi bi cam cua hinh anh 1
Chủ tịch Guo Ping của Huawei đã chỉ trích Mỹ về vấn đề dữ liệu tại MWC 2019. Ảnh: Business Insider.

Trước các cáo buộc đó, Huawei luôn phủ nhận, và thậm chí hãng này còn lên một chiến dịch truyền thông để phản công. Sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, Huawei đã liên tục thanh minh cho mình, và tại MWC 2019 chủ tịch luân phiên của công ty Guo Ping còn chỉ trích đạo luật mới cho phép chính phủ Mỹ lấy dữ liệu từ Amazon, Microsoft và những nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác.

Theo New York Times, đơn kiện của Huawei sẽ tập trung vào một đạo luật về chi ngân sách quốc phòng năm 2018, trong đó có quy định các cơ quan liên bang không được sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE. Huawei cho rằng lệnh cấm này là không có cơ sở, vì họ chưa hề bị xét xử về vấn đề theo dõi, vi phạm an ninh mạng. Nói cách khác, chính phủ Mỹ đã đưa ra một “lệnh tước quyền”, một loại quy định bị cấm trong hiến pháp.

Huawei sap kien chinh phu My vi bi cam cua hinh anh 2
Thời gian và quy trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sẽ được tiết lộ trong phiên tòa diễn ra ngày 6/3. Ảnh: Bloomberg.

Trong tuần này, bà Mạnh Vãn Châu cũng sẽ ra tòa để giải quyết vụ dẫn độ về Mỹ.

Sau khi bà Mạnh bị bắt, phía Mỹ đã gửi yêu cầu chính thức để dẫn độ bà về Mỹ để xét xử về các tội danh như đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ hay tội lừa đảo. Mỹ còn gây sức ép để các nước không sử dụng thiết bị 5G do Huawei cung cấp, nhưng dường như hành động này đang có tác dụng ngược khi các quốc gia tìm cách vẫn sử dụng thiết bị Huawei, đồng thời cẩn trọng hơn về an ninh mạng.

Theo Zing

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thách thức từ công nghệ Trung Quốc không chỉ có Huawei
ICTnews - Giám đốc cơ quan tình báo GCHQ của Anh cho rằng phương Tây cần hiểu thách thức từ cuộc cách mạng công nghệ Trung Quốc lớn hơn rất nhiều...
Huawei quay cuồng trước giờ phán xét "công chúa" Mạnh Vãn Châu
Trong ngày 1/3, Canada sẽ kết luận liệu họ có đồng ý dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không. Huawei vẫn đang tiếp tục chiến dịch thanh minh trước những...
Sếp Huawei chê thiết kế smartphone màn hình gập Samsung
ICTnews - Richard Yu, CEO bộ phận di động Huawei, vừa lên tiếng chê smartphone màn hình gập Galaxy Fold của Samsung.
Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu kiện Canada
ICTnews - Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, người bị Canada bắt giữ cuối năm 2018, đã nộp đơn kiện nhà chức trách nước này.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Huawei sắp kiện chính phủ Mỹ vì bị cấm cửa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang