• Chia sẻ bài viết Microsoft thâu tóm Nokia, BlackBerry sẽ "ế"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Microsoft thâu tóm Nokia, BlackBerry sẽ "ế"?

ictnews
– Theo các nhà phân tích, việc Microsoft mua lại bộ phận ĐTDĐ và dịch vụ của Nokia có thể khiến BlackBerry khó tìm được “vị cứu tinh” và làm trầm trọng hơn những khó khăn của công ty này.
tit.jpg
Thương vụ Microsoft mua lại mảng ĐTDĐ và dịch vụ của Nokia có nguy cơ làm trầm trọng hơn những khó khăn của BlackBerry. Ảnh minh họa

>> Microsoft thâu tóm mảng ĐTDĐ của Nokia giá 7,2 tỷ USD  / Microsoft mua Nokia: Được ăn cả, ngã về không  / Microsoft mua Nokia vì Nokia đã “ngán” Windows Phone?  / Thương vụ Microsoft – Nokia qua những con số  / 7 sai lầm khiến BlackBerry bị “phế truất”

Ông Nick Spencer, giám đốc của hãng nghiên cứu ABI Research (Anh), nói: “BlackBerry luôn trông như một nhân vật bé nhỏ, và hiện tại trông họ còn nhỏ bé hơn nữa. Họ sẽ phải chống chọi lại ba công ty lớn nhất trên thế giới”.

Đã một thời nổi đình nổi đám trên thị trường smartphone, nhưng vài năm qua, BlackBerry phải cạnh tranh với hệ điều hành Windows Phone của Microsoft để giành vị trí thứ ba trên thị trường di động đang bị thống trị bởi iPhone của Apple và Android của Google.

Đầu năm nay, dòng điện thoại và hệ điều hành mới của BlackBerry bị đón nhận thờ ơ, khiến BlackBerry phải tuyên bố họ đang “cân nhắc các lựa chọn chiến lược”, bao gồm cả lựa chọn bán công ty.

Một số tin đồn cho rằng Microsoft đã từng cân nhắc việc thâu tóm BlackBerry, nhưng cuối cùng quyết định không trả giá mua lại công ty này. Việc Microsoft mua lại Nokia – đối tác đang sản xuất điện thoại di động chạy Windows Phone – đã dập tắt chút hi vọng nhỏ nhoi của BlackBerry là Microsoft sẽ dùng tiền bạc hoặc nguồn lực nào đó để “cứu vớt” họ.

Trong khi đó, ông Spencer tin rằng thương vụ giữa Microsoft và Nokia có thể đem tới cho BlackBerry một cơ hội mới dẫu mong manh. Ông giải thích như sau:

Apple, giống như BlackBerry, luôn thiết kế và kiểm soát cả phần cứng lẫn hệ điều hành của hãng. Google đã mua lại Motorola hơn một năm trước đây. Sau khi Microsoft mua Nokia, Windows Phone cũng được gắn với một thương hiệu phần cứng. Những điều này khiến Samsung, hãng chủ yếu dùng Android cho các mẫu smartphone hàng đầu, trở thành kẻ lạc lõng. Vì thế, có khả năng Samsung sẽ cân nhắc việc mua lại BlackBerry nếu họ cũng quyết định đi theo mô hình kiểm soát cả phần mềm lẫn phần cứng.

Tuy nhiên, Samsung đã tham gia hiệp hội phát triển nền tảng mới có tên Tizen (hiện nay, Tizen thuộc sự kiểm soát trực tiếp của Samsung và Intel. Hiệp hội Tizen là một nhóm các thành viên đóng góp mã và đưa ra gợi ý, nhưng việc phát triển chính vẫn nằm dưới sự hướng dẫn của Samsung và Intel. Phần lớn thành viên của nhóm là nhân viên của hai công ty này). Các nhà lãnh đạo của Samsung đã từng gợi ý là công ty có những kế hoạch lớn cho hệ điều hành này.

Brian Colello, một nhà phân tích công nghệ của Morningstar, nhận xét: “Những nguồn lực mà Microsoft đổ vào mảng kinh doanh (mua lại từ Nokia) này có thể gây nhiều khó khăn hơn cho BlackBerry”.

Sau khi BlackBerry tuyên bố đang nghiên cứu các phương án kinh doanh, bao gồm cả lựa chọn bán công ty, một số nhà phân tích tài chính đã tuyên bố mảng điện thoại di động của BlackBerry không có giá trị với bất kỳ khách mua tiềm năng nào. Nhưng cũng có phỏng đoán rằng các dịch vụ bảo mật không dây, mà các doanh nghiệp dùng để quản lý thiết bị di động của nhân viên, có thể trở thành mảng kinh doanh khả thi.

Theo chuyên gia Jan Dawson của hãng phân tích viễn thông Ovum, “Microsoft vẫn còn khá yếu về dịch vụ quản lý thiết bị, đặc biệt là những thiết bị không chạy Windows Phone. Thương vụ mua lại Nokia không giúp họ được nhiều. Vì thế, BlackBerry vẫn có lợi thế ở lĩnh vực này”.

BlackBerry từ chối đưa ra bình luận về đánh giá của các nhà phân tích.

Theo The New York Times

Phạm Duyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Microsoft thâu tóm Nokia, BlackBerry sẽ "ế"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang