• Chia sẻ bài viết Phó chủ tịch Facebook bị bắt tại Brazil lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phó chủ tịch Facebook bị bắt tại Brazil

ictnews
Facebook đã từ chối giao nộp những dữ liệu tin nhắn WhatsApp liên quan đến hành vi buôn bán ma túy của một nhóm tội phạm tại Brazil và kết quả là vị phó chủ tịch của công ty đã bị bắt vì chống lệnh tòa án.

Ông Diego Dzodan

Facebook đã lên án việc giam giữ vị phó chủ tịch, ông Diego Dzodan, của cảnh sát Brazil là một "biện pháp cực đoan và không tương xứng."

Nhà chức trách Brazil đã bắt giữ vị phó chủ tịch vào sáng thứ ba (1/3) sau khi mạng xã hội này không tuân theo lệnh của tòa án liên quan đến việc bàn giao dữ liệu tin nhắn của ứng dụng WhatsApp. Facebook tuyên bố ông Dzodan, người gia nhập công ty tháng 6 năm ngoái, vẫn đang bị cảnh sát São Paulo giam giữ.

Vụ việc bắt nguồn từ một cuộc điều tra hình sự của chính quyền địa phương tại Sergipe liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy. Như một phần của cuộc điều tra, cảnh sát có được một lệnh của tòa án yêu cầu Facebook giao nộp dữ liệu từ WhatsApp.

Phát ngôn viên của sở cảnh sát Sergipe trả lời CNN rằng họ đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Facebook trong một vụ việc mà nghi phạm đã sử dụng nền tảng WhatsApp và Messenger của công ty để giao tiếp và dàn xếp tội ác.

Mặc dù trong suốt 4 tháng, công ty đã nhận được lệnh của tòa án tới 3 lần nhưng phía cảnh sát tuyên bố Facebook đã không tuân thủ yêu cầu và buộc họ phải thực hiện việc bắt giữ.

Trong khi đó, hai tháng trước, thẩm phán bắt đầu phạt công ty 50.000 real (tương đương 12,600 USD) mỗi ngày vì tội không hợp tác. Mức phạt tiền được tăng lên đến 1 triệu real (253.000 USD) vào tháng trước. Cuối cùng, trát hầu tòa đã được gửi tới ông Dzodan vào ngày 7/2.

Trả lời CNN qua email, đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi thất vọng. Facebook đã và sẽ luôn sẵn sàng trả xử lý bất cứ yêu cầu nào từ phía chính quyền Brazil”. Facebook cho rằng WhatsApp, công ty được Facebook mua lại năm 2014 với giá 19 tỷ USD, là một công ty hoạt động độc lập. Ứng dụng nhắn tin nổi tiếng được sử dụng bởi 86% số người dùng internet tại Brazil này cũng cho rằng rất khó để giao nộp dữ liệu cho chính quyền Brazil bởi các tin nhắn đã bị mã hóa rất mạnh. Ngoài ra, WhatsApp cũng tuyên bố họ không giữ dữ liệu tại máy chủ trung tâm và điều này khiến việc tuân theo yêu cầu của tòa án càng trở nên khó khăn hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên WhatsApp “dính phốt” tại Brazil. Năm ngoái, thẩm phán nước này cũng yêu cầu cấm tạm thời dịch vụ này trong vòng một vài tháng do các doanh nghiệp viễn thông trong nước gọi dịch vụ này là “không được quản lý” và “phi pháp”.

Lê Nga (Theo Digital Trends)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bill Gates chung tay với FBI: Mở khoá iPhone là trường hợp đặc biệt
Phần lớn cộng đồng công nghệ đã đứng về phe Apple, nhưng nhà sáng lập của Microsoft thì không.
Sharp chấp nhận "bán mình" cho Foxconn với  giá 6,25 tỷ USD
ICTnews - Sau nhiều tin đồn và “giằng co” với những mức giá như 5 tỷ USD hay 5,2 tỷ USD, Sharp cuối cùng đã gật đầu chấp nhận bán mình cho Foxconn...
Năm 2016, Lenovo sẽ đưa nhiều công nghệ mới cho doanh nghiệp về Việt Nam
ICTnews – Kết thúc năm 2015, Lenovo chiếm thị phần thứ 3 tại Việt Nam ở mảng máy chủ. Hãng kỳ vọng trong năm 2016 sẽ tiếp tục bứt phá ở top dẫn...
 iPhone SE sẽ xuất hiện muộn hơn dự kiến
ICTnews - Sự kiện Spring Foward 2016 của Apple sẽ có thể xuất hiện muộn hơn thời gian dự kiến. Đây sẽ là thời điểm mà Apple giới thiệu chiếc...
Châu Âu thông qua vụ sát nhập công nghệ lớn nhất lịch sử
Các nhà làm luật châu Âu vừa thông qua thương vụ sáp nhập giữa Dell công ty lưu trữ dữ liệu lớn nhất thế giới EMC với tổng giá trị lên tới 56...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phó chủ tịch Facebook bị bắt tại Brazil lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang