• Chia sẻ bài viết Qualcomm sẽ hậu thuẫn Bkav sản xuất smartphone  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Qualcomm sẽ hậu thuẫn Bkav sản xuất smartphone

ictnews
Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc công ty Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết, Bkav đã ký hợp đồng với Qualcomm để sử dụng toàn bộ sáng chế của tập đoàn này trong các sản phẩm smartphone do họ sản xuất. Bkav sẽ nhận được hỗ trợ từ Qualcomm trong thiết kế và thử nghiệm sản phẩm... giống như những thương hiệu hàng đầu hiện nay.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc công ty Qualcomm khu vực Đông Dương.

Theo ông Thiều Phương Nam, Bkav là công ty đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đã ký hợp đồng với Qualcomm để sử dụng toàn bộ sáng chế của tập đoàn này. Bkav sẽ được quyền sử dụng tất cả các công nghệ của Qualcomm cho smartphone và nhận được hỗ trợ trực tiếp từ Qualcomm trong thiết kế và thử nghiệm sản phẩm, giống như những thương hiệu hàng đầu hiện nay.

“Sau khi ký hợp đồng với Qualcomm, Bkav có thể sử dụng tất cả bằng sáng chế của Qualcomm nhưng khi sản xuất sản phẩm và nhà sản xuất lựa chọn sẽ sử dụng chipset nào thì sẽ ký thêm hợp đồng mua bản quyền của chipset đó, tuy nhiên chi phí này nhỏ. Bản hợp đồng chung mới quan trọng vì trong đó có rất nhiều bằng sáng chế công nghệ”, ông Nam nói.

Ông Thiều Phương Nam cũng tiết lộ, một số công ty của Việt Nam đang làm việc với Qualcomm để xúc tiến việc sản xuất thiết bị đầu cuối.

Mới đây, Bkav đã giới thiệu smartphone tại triển lãm CES ở Mỹ đầu tháng 1/2015 vừa qua. Thông tin về việc việc Bkav tham gia vào thị trường này đã rò rỉ khoảng 2 năm nay. Tuy nhiên, điều làm nhiều người bất ngờ là cách mà Bkav chọn triển lãm CES để giới thiệu smartphone của mình.

Trong buổi giới thiệu sản phẩm tại CES, Bkav chưa công bố đầy đủ thông tin về cấu hình sản phẩm. Hãng mới chỉ nói rằng smartphone của mình có màn hình 5 inch do Sharp sản xuất, được trang bị chip xử lý mới nhất của Qualcomm, dùng chất liệu và linh kiện thuộc hàng cao cấp. Do hướng sản phẩm vào phân khúc cao cấp, máy sẽ có mức giá từ 10 đến 12 triệu đồng.

Smartphone của Bkav được giới thiệu tại CES.

Trước đó, ông Thiều Phương Nam cho rằng: “Việt Nam đang là nơi sản xuất điện thoại di động lớn với các tên tuổi như Samsung, Nokia… nên công nghiệp phụ trợ, nghiên cứu phát triển cũng phải đi theo. Với xu hướng như vậy, những doanh nghiệp của Việt Nam có chiến lược sản xuất thiết bị đầu cuối sẽ có thuận lợi. Tôi cho rằng, chi phí sản xuất thiết bị đầu cuối của Việt Nam rất cạnh tranh, đó cũng là lý do mà mấy “ông lớn” sản xuất điện thoại trên thế giới đầu tư vào Việt Nam”.

Ông Nam khẳng định, Qualcomm có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối của Việt Nam phần chip cho smartphone, tablet. Bên cạnh đó, Qualcomm có đội ngũ kỹ sư rất lớn về giải pháp thiết kế, sản phẩm. Ngoài ra, Qualcomm có thể trợ giúp các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối của Việt Nam bằng cách kết nối các nhà sản xuất trong nước với nước ngoài. Qualcomm cũng có nhiều kinh nghiệm từ việc hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu cuối ở Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Chẳng hạn, Qualcomm đưa ra những thiết kế tham chiếu, các doanh nghiệp sản xuất nhỏ có thể sử dụng ngay nên sẽ giảm thời gian thiết kế sản phẩm và chi phí sẽ giảm.

Hồi giữa năm 2014, ông Thiều Phương Nam đã cho biết, Qualcomm sẽ hỗ trợ Viettel sản xuất smartphone với giá rẻ. Những smartphone này có giao diện thân thiện và đơn giản cho người dùng. Theo nghiên cứu 75% lượng sử dụng trên smartphone chỉ có 4 dịch vụ cơ bản. Qualcomm sẽ giúp Viettel xây dựng giao diện tối giản này trên smartphone.

Cho dù, một số doanh nghiệp của Việt Nam bắt đầu chuyển sang chiến lược sản xuất thiết bị đầu cuối, thế nhưng rất nhiều ý kiến cũng bày tỏ lo ngại khi Việt Nam đang phải cạnh tranh với Trung Quốc - nơi được xem là “công xưởng của thế giới” có đầy lợi thế về quy mô. Thực tế cho thấy một số sản phẩm smartphone thương hiệu Việt sau một thời gian “hụt hơi” đã “thoái ẩn giang hồ”. Như vậy, dù có cam kết hậu thuẫn của Qualcomm nhưng vẫn cần thời gian để smartphone “made in Viet Nam” chứng minh khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường.

Thái Khang

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

 Viettel bắt tay Qualcomm cho khách hàng trải nghiệm 3G miễn phí
ICTnews – Viettel đã bắt tay Qualcomm để triển khai chương trình kích cầu người dùng 3G bằng việc trình diễn công nghệ 3G miễn phí trong 4 tháng...
Qualcomm hỗ trợ Viettel sản xuất smartphone giá rẻ như điện thoại bình dân
ICTnews - Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết đang hỗ trợ Viettel để sản xuất smartphone không có lợi nhuận,...
Qualcomm đưa công nghệ sạc không dây vào giải đua xe Formula E
ICTnews - Giải đua xe FIA Formula E vừa diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Không chỉ là đối tác sáng lập và công nghệ chính của giải FIA Formula...
Qualcomm giới thiệu hai robot mới có khả năng mô phỏng não người
ICTnews - Hai robot vừa được Qualcomm trình diễn mới đây đều trang bị bộ vi xử lý Snapdragon để cung cấp một giải pháp tiết kiệm năng lượng và...
Qualcomm có quyền năng như thế nào trong làng di động?
Qualcomm bây giờ được coi là vị chúa tể có quyền năng vô hạn và có mặt khắp mọi nơi trong ngành di động nhưng không phải ai cũng nhận thấy được...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Qualcomm sẽ hậu thuẫn Bkav sản xuất smartphone  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang