• Chia sẻ bài viết Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tài trợ cho start-up lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tài trợ cho start-up

Sáng 7/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành góp ý xây dựng Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển DNNVV. Ảnh VGP/Thành Chung
Nghị định nhằm triển khai thực hiện quy định của Luật DNNVV năm 2017 (tại Điều 20).

Cụ thể, đây là quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do Thủ tướng Chính phủ lập, thực hiện các chức năng: Cho vay, tài trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo (start-up), DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; tiếp nhận và quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV; tiếp nhận và quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ DNNVV.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự thảo Nghị định bám sát các quy định tại Điều 20 nói trên, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Phó Thủ tướng đồng tình với góp ý của các bộ quy định Quỹ trực thuộc Bộ KH&ĐT, hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cơ cấu tổ chức gồm hội đồng quản lý và các thành viên hội đồng này hoạt động kiêm nhiệm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan chủ quản mời các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học am hiểu ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia hội đồng, quản lý Quỹ, bảo đảm tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong thẩm định, ra quyết định cho vay, tài trợ. Phó Thủ tướng cũng nhất trí Quỹ áp dụng phương thức cho vay, tài trợ trực tiếp chứ không ủy thác cho vay DNNVV thông qua các ngân hàng thương mại.

Trước băn khoăn của các bộ, ngành về việc làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm ra quyết định cho vay trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo có nhiều rủi ro, mất vốn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục xây dựng quy định chặt chẽ về đối tượng cho vay, thủ tục, trình tự, thẩm quyền của hội đồng quản lý để tăng cường minh bạch, giảm thiểu rủi ro khi cho vay, tài trợ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Chính phủ cho ý kiến ban hành vào cuối quý III/2018.

Theo dự thảo Nghị định, vốn điều lệ do ngân sách Nhà nước cấp cho Quỹ là 2.000 tỷ đồng. Điều kiện cho vay là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án; có khả năng hoàn trả vốn vay và đáp ứng được các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Lãi suất cho vay của Quỹ không vượt quá 80% mức thấp nhất của lãi suất cho vay thương mại, trên cơ sở so sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại có trên 50% vốn sở hữu nhà nước. Lãi suất cho vay được chia thành các mức khác nhau, được xác định theo thời hạn cho vay, lĩnh vực hoạt động hoặc xếp hạng mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp (nếu có). 

 

 

Theo Chinhphu.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ KH&CN hướng dẫn triển khai đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
ICTnews - Bộ KH&CN mới đây đã ban hành tài liệu hướng dẫn triển khai Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm...
VPBank dành 1 triệu USD hỗ trợ khởi nghiệp
ICTnews - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa chính thức giới thiệu dự án hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mang tên VPBank Startup với tổng...
mBill - hóa đơn điện tử siêu tiện lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
ICTnews - Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã chuyển sang hóa đơn điện tử mBill đều cho biết họ không thể trở về với hóa đơn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quỹ Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tài trợ cho start-up lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang