• Chia sẻ bài viết Samsung chạy đua bảo vệ các nhà máy Việt Nam trước dịch Corona lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Samsung chạy đua bảo vệ các nhà máy Việt Nam trước dịch Corona

ictnews
Hoạt động tại nhà máy lớn nhất Việt Nam của Samsung Electronics đã phục hồi. Họ bắt đầu sản xuất Galaxy S20 để kịp phát hành ngày 6/3. Dù vậy, theo Nikkei, nhà máy sản xuất Galaxy vẫn bị ảnh hưởng vì gián đoạn nguồn cung vì dịch Corona.

Nhà máy Samsung Bắc Ninh nhắc nhở nhân viên về dịch viêm phổi Corona. Ảnh: Nikkei

Samsung cảnh báo doanh số năm 2020 của hãng có thể giảm 50% nếu không được thông quan. Công ty hi vọng có thể tránh được việc trì hoãn sản xuất mà các đơn vị lắp ráp iPhone đang gặp phải tại Trung Quốc. Theo nguồn tin của Nikkei, các nhà máy Samsung Việt Nam lấy linh kiện và vật liệu từ Trung Quốc.

Từ khi dịch viêm phổi do virus Corona mới bùng phát, Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác để giải quyết việc thông quan tại biên giới. Dù vậy, hàng trăm công-ten-nơ vật liệu nhập khẩu vẫn bị tồn đọng tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn tính đến ngày 11/2.

Các nhà máy Samsung Việt Nam mở cửa trở lại sau Tết Nguyên Đán, trong khi Apple, Google, Huawei lại đối mặt với việc gián đoạn nguồn cung tại Trung Quốc do nước này quay lại làm việc muộn hơn vì phải kéo dài kỳ nghỉ vì virus Corona mới.

Kiểm tra thân nhiệt tại lối vào nhà máy Samsung Bắc Ninh. Ảnh: Nikkei

Samsung đang có 3 nhà máy ở Việt Nam, trong đó nhà máy Thái Nguyên là lớn nhất với gần 60.000 nhân viên. Sản phẩm sản xuất ở đây được bán trên toàn cầu. Một công nhân nhà máy trả lời Nikkei rằng nhà máy đã hoạt động bình thường. Cô cho biết các quản lý luôn nhắc nhở tầm quan trọng của các biện pháp tự bảo vệ trong khi làm việc như rửa tay, đeo khẩu trang.

Một công nhân khác tiết lộ hàng trăm đồng nghiệp của mình đang ở lại nhà theo yêu cầu công ty. Quê của họ gần biên giới với Trung Quốc và có tiếp xúc trực tiếp với người Trung Quốc trong Tết. Họ vẫn được trả lương đầy đủ.

Một công nhân ở nhà máy Bắc Ninh nói một số đồng nghiệp được tách riêng trong khi nhà máy tiếp tục sản xuất. Các quản lý thực hiện nhiều biện pháp đề phòng lây nhiễm bằng cách thiết lập các điểm kiểm tra tại cổng ra vào để phát hiện công nhân có biểu hiện sức khỏe không ổn.

Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng, chống dịch cho Samsung cũng như các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn để các đơn vị yên tâm sản xuất.

Theo Bộ Công Thương, Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam. Chỉ riêng nhà máy Thái Nguyên đã xuất khẩu 24 tỷ USD năm 2018. Theo báo cáo của BusinessKorea, Samsung ghi nhận doanh thu 62,3 tỷ USD tại Việt Nam trong cùng kỳ, trong khi GDP Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 238 tỷ USD. Như vậy, doanh thu Samsung tương đương 27,6% quy mô nền kinh tế.

Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất quốc tế lớn nhất của Samsung, chuyên sản xuất thiết bị công nghệ cao như Galaxy Fold. Doanh thu từ Việt Nam chiếm 30% tổng doanh thu Samsung năm 2018.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Trung Quốc: Một tài xế taxi công nghệ nhiễm virus Corona, nhiều người lo lắng
ICTnews - Một tài xế của Didi Chuxing, nền tảng đi chung xe lớn nhất Trung Quốc, bị chẩn đoán mắc virus Corona chủng mới (nCoV), gây lo ngại...
Virus Corona khiến AirPods, iPhone trở thành hàng hiếm
ICTnews - Trái tim của chuỗi cung ứng iPhone, AirPods đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch viêm phổi Corona. Tình hình còn có thể tệ hơn nhiều.
MWC 2020 đối mặt nguy cơ hủy bỏ vì virus Corona
ICTnews - Các nhà tổ chức MWC Barcelona 2020 sẽ gặp nhau vào thứ Sáu (14/2) để bàn bạc về tình hình và đưa ra kế hoạch dự phòng trước việc hàng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Samsung chạy đua bảo vệ các nhà máy Việt Nam trước dịch Corona lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang