• Chia sẻ bài viết Sharp thay thế CEO người Nhật bằng người Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sharp thay thế CEO người Nhật bằng người Trung Quốc

ictnews
Hãng điện tử Nhật Bản Sharp thông báo thay đổi nhân sự trước khi chính thức về tay Foxconn.

Mới đây, Sharp tiết lộ các xáo trộn về nhân sự, trong đó có Tổng Giám đốc mới, như một phần trong thương vụ với Foxconn của Trung Quốc. Hãng điện tử lừng danh một thời cho biết Tai Jeng Wu, cánh tay phải của Chủ tịch Foxconn Terry Gou, sẽ thay thế CEO Sharp đương nhiệm Kozo Takahashi sau khi việc mua bán hoàn tất.

Ông Kozo Takahashi sẽ từ chức CEO Sharp một khi thương vụ Foxconn mua lại hoàn tất

12 trong số 13 thành viên hội đồng của Sharp, gồm cả ông Takahashi, cũng sẽ bị thay thế. Sau đó, hội đồng giảm còn 9 thành viên, 6 trong số này do Foxconn bổ nhiệm. Thay đổi dự kiến diễn ra chính thức vào tháng 6/2016.

Cũng vào ngày 12/5, Sharp báo cáo khoản lỗ ròng 256 tỷ yên (tương đương 2,36 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc tháng 3/2016, cao hơn so với khoản lỗ 222 tỷ yên của một năm trước. Ông Takahashi nêu nguyên nhân là do cạnh tranh bằng giá khốc liệt trên thị trường màn hình smartphone và tivi giữa bối cảnh nhu cầu từ phía Trung Quốc, đặc biệt trong quý cuối năm, yếu.

Tháng 4/2016, Foxconn ký hợp đồng 3,5 tỷ USD mua lại Sharp. Ông Gou từ lâu đã thèm muốn kinh nghiệm của Sharp trong sản xuất tấm nền màn hình smartphone, thứ có thể giúp Foxconn tiến xa hơn việc chỉ sản xuất các hợp đồng lợi nhuận thấp. Chủ tịch Foxconn cũng thề sẽ giúp vực dậy Sharp trong vài năm tới thông qua việc hỗ trợ hết mức có thể cho các nhân tài của công ty.

Tuy vậy, công cuộc đó không thể diễn ra nếu không cắt giảm thêm nhân sự. Sharp đã sa thải hàng ngàn lao động trong những năm qua và chắc chắn còn tiếp tục một khi về với Foxconn.

Ông Gou lạc quan vào việc phục hồi Sharp và muốn biến công ty thành nhà cung cấp màn hình thế hệ mới quan trọng, bao gồm có màn hình OLED, cho phép các nhà sản xuất phát triển sản phẩm thiết kế cong như Samsung Galaxy. Sharp đang bị tụt lại ở công nghệ này.

Ông Takahashi cảm thấy có trách nhiệm trước hai năm thua lỗ liên tiếp của Sharp và bày tỏ hi vọng bộ máy quản lý mới sẽ giúp được công ty. “Một lãnh đạo phải luôn thành công. Bất kỳ sai lầm lớn nào cũng sẽ thổi bay mọi thành công trước đó. Đây là điều thực sự đau lòng”, ông thừa nhận.

Du Lam (Theo WSJ)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sharp chấp nhận "bán mình" cho Foxconn với  giá 6,25 tỷ USD
ICTnews - Sau nhiều tin đồn và “giằng co” với những mức giá như 5 tỷ USD hay 5,2 tỷ USD, Sharp cuối cùng đã gật đầu chấp nhận bán mình cho Foxconn...
Foxconn chốt thương vụ thâu tóm Sharp vào 31/3
ICTnews - Hai công ty sẽ đi đến thỏa thuận cuối cùng vào ngày 31/3 tới, ngay sau khi họ tổ chức các cuộc họp trong hội đồng quản trị để chấp...
Sharp tung robot smartphone giá 40 triệu đồng
ICTnews - Mẫu robot của Sharp có thể nói chuyện, nhảy múa và kiêm chức năng của một chiếc smartphone.
Chùm ảnh: Ký túc xá bẩn thỉu của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc
ICTnews - Trang MailOnline vừa đăng tải chùm ảnh ký túc xá của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc có thể khiến bạn kinh hoàng khi nhìn...
Apple “rót” 1 tỷ USD cho dịch vụ đi nhờ xe Trung Quốc
ICTnews - Apple cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào dịch vụ gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc. CEO Tim Cook nhận định động thái sẽ giúp công ty...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sharp thay thế CEO người Nhật bằng người Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang