Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Tại sao Microsoft lại trưng bày máy tính của Apple tại trụ sở của mình? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tại sao Microsoft lại trưng bày máy tính của Apple tại trụ sở của mình?

ictnews
Mối quan hệ giữa Steve Jobs và Bill Gates được coi là "vừa bạn vừa thù" khi cùng nhau trải qua nhiều biến cố giữa 2 "gã khổng lồ" Apple và Microsoft. Thậm chí Microsoft còn đặt mô hình máy tính Macintosh của Apple tại trụ sở của mình, lý do tại sao vậy?

Trước khi ra đời iPhone và các điện thoại chạy hệ điều hành Android thì có lẽ cuộc chiến căng thẳng nhất là giữa máy tính Mac của Apple và PC của Microsoft, thậm chí còn hơn cả Facebook và Snapchat ở thời hiện tại.

Chính vì thế có rất nhiều khách hàng tỏ ra ngạc nhiên khi ghé thăm Trung tâm triển lãm tại trụ sở của Microsoft và bắt gặp hình ảnh máy tính Macintosh phiên bản đầu tiên của Apple ở đây. Thậm chí máy tính Macintosh còn được đặt trang trọng, gần các hiện vật quan trọng khác như thẻ card đầu tiên của Bill Gates. Những bí ẩn đằng sau hành động này là gì?

Mô hình máy tính Macintosh được đặt ở Trung tâm triển lãm lịch sự tại trụ sở của Microsoft.

Câu chuyện về Bill Gates và Steve Jobs - "vừa bạn vừa là thù"

 

Một trong những lý do tích cực nhất mà tất cả chúng ta nên biết là: hệ điều hành của Microsoft sẽ không thể tồn tại nếu không có những đột phá về giao diện người dùng đồ họa (GUI) được sử dụng trong máy tính Macintosh đầu tiên.

Vào đầu những năm 80, mối quan hệ giữa Bill Gates và Steve Jobs được coi là một tình bạn dạng "Frenemy" - vừa là bạn vừa là kẻ thù. Jobs đã từng có một "chuyến thăm đầy quyến rũ và kỳ lạ" khi bay tới trụ sở chính của Microsoft ở Washington, với nỗ lực có được một phần mềm dành riêng cho máy tính Macintosh của mình.

Chính vì thế sau khi thỏa thuận thành công, CEO Bill Gates của Microsoft lúc đó đóng vai trò quan trọng trong việc "phô trương thanh thế" cho máy tính Macintosh, thậm chí CEO còn xuất hiện trong một video cùng với Jobs hài có tên "Dating Game" được lưu truyền giữa các nhà phát triển. Trong video này, Gates đã ca tụng máy tính Mac là thiết bị "thực sự thu hút trí tưởng tượng của mọi người".

Macintosh cuối cùng cũng được ra mắt vào năm 1984 khi được công bố trong quảng cáo giữa giờ giải lao của Super Bowl - Siêu cúp bóng bầu dục nổi tiếng nhất nước Mỹ. Microsoft cũng cam kết cho chạy phần mềm của mình trong máy tính Mac "non trẻ", với các chương trình như Excel, PowerPoint và Mail hay còn gọi là phiên bản Microsoft Office 1.0 đầu tiên. Gates cũng từng nói rằng đối với chương trình trên Macintosh, số người làm việc đến từ Microsoft nhiều hơn từ Apple.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu tan rã vào năm 1985, khi Microsoft thông báo bắt đầu hệ điều hành đồ họa với Windows 1.0. Một số người cáo buộc rằng Gates và Microsoft đã tách khỏi chương trình Macintosh nhưng CEO không quan tâm đến điều đó, anh chỉ nghĩ đơn giản Apple không độc quyền với ý tưởng này.

Trong khi đó, Gates và Jobs đều có ý tưởng về Xerox PARC - phòng nghiên cứu nổi tiếng vốn là nơi đã tiên phong trong việc cho ra đời Giao diện đồ họa người dùng (GUI). Ngay lúc đó, Jobs đã cáo buộc Microsoft về việc ăn cắp ý tưởng này, Gates đã có một câu trả lời nổi tiếng:

"Được rồi, Steve, tôi nghĩ có rất nhiều cách nhìn nhận về vấn đề này. Nó giống như việc cả hai chúng ta đều có người hàng xóm giàu có tên Xerox, khi mà tôi đột nhập vào nhà anh ta để ăn cắp TV thì phát hiện ra anh đã đánh cắp nó".

Một cuộc chiến đã nổ ra giữa Apple và Microsoft, có ít nhất một vụ kiện đã xảy ra nhưng chỉ ở phạm vi giữa Jobs và Steve. Trong những năm tiếp theo, cả hai đều có những "phản biện" công khai lẫn nhau, như việc Jobs từng "phanh phui" Microsoft về những sản phẩm hạng 3 trong bộ phim tài liệu của đài PBS.

Microsoft đã từng cứu Apple một bàn thua trông thấy

 

Cuối cùng cả hai đã đi đến một cuộc giảng hòa, một trong những phản hồi tích cực đầu tiên là tại thời điểm Jobs giữ vị trí CEO của Apple vào năm 1997. Microsoft đã hỗ trợ Apple 150 triệu USD về mặt tài chính và cho phép hãng phát hành Office for Mac, đồng thời biến Microsoft Explorer trở thành trình duyệt mặc định. Có thể nói Microsoft đã cứu Apple một bàn thua trông thấy.

Những năm cuối cuộc đời của Jobs, căng thẳng giữa 2 người cũng nguôi ngoai đáng kể. Jobs cũng thừa nhận rằng mình rất ngưỡng mộ Microsoft và thích làm việc với Gates; Gates cũng công nhận sở thích "đáng yêu" này:

"Tôi tôn trọng Steve, chúng tôi đã từng làm việc cùng nhau, cùng thúc đẩy và thậm chí là đối thủ cạnh tranh của nhau, thế nhưng những lời anh ấy nói ra không bao giờ làm tôi bực mình".

Trong suốt những năm gần đây, Microsoft cũng "âm thầm" hỗ trợ Apple dù Jobs đã qua đời và Bill Gates không còn là CEO nữa. Dưới thời của Tổng giám đốc Satya Nadella của tập đoàn Microsoft, công ty đã từng phát hành các ứng dụng Microsoft Office cho cả iPhone và Android và nhiều lần xuất hiện tại các sự kiện của Apple.

Giữa 2 công ty vẫn có sự cạnh tranh về sản phẩm, đặc biệt như khi Microsoft cho ra đời laptop Surface - cạnh tranh với máy tính Mac và iPad của Apple nhưng mối quan hệ giữa họ "êm đềm" hơn bao giờ hết.

Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi Microsoft cho đặt mô hình máy tính Mac đầu tiên tại khu trưng bày lịch sử của mình. Có thể nói thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong sự thống trị hiện tại của Microsoft Office 365 - khởi đầu cho một cuộc cách mạng tại Microsoft.

Quỳnh Như (Theo Business Insider)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook mất gần 150 tỷ USD giá cổ phiếu trong vòng 90 phút
ICTnews - Facebook vừa công bố có 2,5 tỷ người trên thế giới đang sử dụng ít nhất một sản phẩm của mình. Tuy nhiên, không thể che giấu được giá...
Nguyên nhân khiến các cửa hàng Apple Store bị cướp liên tiếp trong thời gian gần đây
ICTnews - Thứ 2 vừa qua một cửa hàng của Apple ở California đã bị một nhóm cướp lấy cắp các thiết bị ở bàn trưng bày trị giá tới 29.000 USD....
Cách bảo vệ tài khoản Apple ID của bạn khỏi hacker
ICTnews - Apple ID là một trong những tài khoản giá trị nhất khi có thể bán được 15 USD trên các web đen. Một trong những thủ đoạn của hacker...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tại sao Microsoft lại trưng bày máy tính của Apple tại trụ sở của mình? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang