• Chia sẻ bài viết Tiền nhiều để làm gì: Apple chi kỷ lục cho “học thuyết Tim Cook” lên Linkhay
 • Giúp ictnews sửa lỗi

Tiền nhiều để làm gì: Apple chi kỷ lục cho “học thuyết Tim Cook”

ictnews
Theo báo cáo kinh doanh, Apple đã chi 4,2 tỷ USD cho bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) trong quý II/2019, mức cao nhất từ trước tới nay.
 • CEO Tim Cook

  Chi phí R&D chiếm 7,9% tổng doanh thu Apple, mức cao nhất kể từ năm 2003. Theo đà này, Apple có thể chi hơn 16 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm 2019.

  Biến động có thể lý giải do iPhone – gà đẻ trứng vàng của Apple – đang bán chậm hơn trước đây. Doanh thu iPhone quý vừa qua giảm 12% so với cùng kỳ năm 2018. Vì vậy, Apple phải đầu tư vào các công nghệ then chốt dành cho các thiết bị chưa xuất hiện.

  Trong lịch sử, Apple thường đi sau nhiều đối thủ khác khi nói đến tỉ lệ R&D trên doanh thu. Cụ thể, trong cùng kỳ, Microsoft chi 13,4% doanh thu cho R&D, Google chi 15,7%.

  Các nhà phân tích đã để ý về thay đổi này của Apple. Một chuyên gia hỏi Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri liệu chi phí có tăng hay không và ông cho biết có. Theo ông Maestri, Apple muốn cải thiện trải nghiệm người dùng, khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ. Ngoài ra còn một số khoản đầu tư vô cùng chiến lược và có tác động dài hạn.

  Chẳng hạn, gần đây Apple mua bộ phận modem Intel với giá 1 tỷ USD cùng với 2.000 nhân viên. CEO Tim Cook đã giải thích việc thâu tóm bộ phận Intel bằng cụm từ mà giới quan sát Apple cho là thể hiện rõ nhất “thuyết Tim Cook”.

  Đó chính là Apple sở hữu “chiến lược dài hạn trong sở hữu và kiểm soát công nghệ chính phía sau sản phẩm làm ra”. Công nghệ chính đòi hỏi đầu tư lớn. Ví dụ, Apple đang phát triển chip cho iPhone thay vì phụ thuộc vào các công ty bên ngoài như iPhone. Nó đòi hỏi kỹ sư giàu kinh nghiệm và thiết bị đặc thù mà họ thường phải tuyển dụng hay mua lại tại các thị trường cạnh tranh như Silicon Valley, Israel.

  Chiến lược đang tỏ ra hiệu quả. Apple đã phát triển chip Bluetooth riêng, là một trong các công nghệ quan trọng trên AirPods. Người đứng đầu “táo khuyết” cho rằng họ gắn bó với nó khi người khác có lẽ không thực sự đặt nhiều năng lượng vào, dẫn đến vị trí của họ ngày nay.

  Apple không bàn về các sản phẩm sắp ra mắt. Tuy nhiên, công ty chi đậm cho các công nghệ có thể mất vài năm mới xuất hiện. “Project Titan” được cho là dự án nghiên cứu công nghệ xe tự lái, chiêu mộ nhân tài từ Tesla và các công ty khác. Chi phí cho kỹ sư xe hơi và nhà máy không hề rẻ.

  Apple cũng đầu tư mạnh vào thực tế tăng cường, công nghệ sử dụng camera và máy tính phức tạp để đặt vật thể ảo ra ngoài thế giới thực. Apple đã cung cấp bộ công cụ để viết ứng dụng AR cho iPhone nhưng cũng đăng tuyển khá nhiều vị trí về “phát triển công nghệ”, gợi ý họ đang chuẩn bị cho thứ vĩ đại hơn.

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lần đầu tiên kể từ 2012, iPhone đóng góp chưa được nửa doanh thu cho Apple
ICTnews - Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019 với nhiều con số đáng chú ý, cho thấy chiến lược đa dạng hóa nguồn thu đang phát huy...
AirPods sẽ thay thế iPhone trở thành biểu tượng mới của Apple
ICTnews - Dù bị chê cười khi ra mắt lần đầu năm 2016, tai nghe không dây AirPods của Apple đã trở thành món đồ vô cùng quen thuộc, thường xuyên...
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 2019 vào ngày 10/9 tới?
ICTnews - Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/9, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/9 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/9. Đây chỉ là dự đoán...

Video đang được xem nhiều

 • Chia sẻ bài viết Tiền nhiều để làm gì: Apple chi kỷ lục cho “học thuyết Tim Cook” lên Linkhay
 • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang