• Chia sẻ bài viết Tình nghi gián điệp, Giám đốc Huawei bị bắt tại Ba Lan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tình nghi gián điệp, Giám đốc Huawei bị bắt tại Ba Lan

ictnews
Truyền thông Ba Lan cho hay một quan chức Huawei đã bị bắt tại nước này vì nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Quốc.

Cơ quan phản gián Ba Lan xác nhận hôm 11/1 đã bắt giữ một công dân Trung Quốc do nghi ngờ gián điệp. Theo báo chí nước này, nghi phạm là Giám đốc bán hàng của Huawei.

Huawei là công ty viễn thông Trung Quốc đang bị đặt dưới tầm ngắm của chính phủ Mỹ do lo ngại đe dọa an ninh quốc gia. Các nước khác cũng có chung mối lo: Úc và New Zealand đã cấm Huawei cung cấp thiết bị xây dựng mạng 5G. Tháng trước, Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei cũng bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ do nghi ngờ công ty vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của cơ quan phản gián Ba Lan, thông báo cho báo chí trong nước rằng công dân Weijing W. của Trung Quốc đã bị bắt cùng với một công dân Ba Lan. Nhà của các nghi phạm bị lục soát hôm 8/1. Tòa án yêu cầu tạm giam cả hai trong 3 tháng và họ có thể bị tù 10 năm nếu bị kết án. Theo Đài truyền hình TVP của Ba Lan, hai nghi phạm đều không nhận tội.

Trong một tuyên bố, Huawei nói đã “nhận thức được tình hình và đang xem xét”, đồng thời khẳng định công ty tuân thủ mọi luật và quy định tại các nước đang hoạt động cũng như yêu cầu tất cả nhân viên chấp hành pháp luật nước sở tại.

Huawei là một trong các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Hãng còn bán được nhiều smartphone hơn Apple và cung cấp trang thiết bị mạng viễn thông trên toàn cầu. Giám đốc Mạnh đã được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh nhưng sẽ đối mặt với trận chiến pháp lý dài hơi trước nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung, đồng thời châm ngòi cho làn song tẩy chay sản phẩm Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Huawei tiếp tục gặp “sóng gió” tại châu Âu
ICTnews - Huawei đang đối mặt với các thách thức mới tại châu Âu sau khi nhà mạng Deutsche Telekom của Đức thông báo xem lại chiến lược, còn...
Huawei giáng chức, trừ lương nhân viên soạn tin chúc mừng năm mới bằng iPhone
ICTnews - Nhân viên Huawei bị giáng chức, trừ lương vì phạm lỗi cập nhật Twitter công ty bằng iPhone, còn Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số không...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tình nghi gián điệp, Giám đốc Huawei bị bắt tại Ba Lan lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang