• Chia sẻ bài viết Uber chính thức bị điều tra hình sự vì hàng loạt hành vi gian dối lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Uber chính thức bị điều tra hình sự vì hàng loạt hành vi gian dối

ictnews
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã bắt đầu mở một cuộc điều tra hình sự về việc công ty Uber Technologies Inc sử dụng một công cụ phần mềm giúp các lái xe của họ trốn tránh các cơ quan quản lý giao thông địa phương.

 

Uber thừa nhận phần mềm "Greyball" đã giúp họ xác định và tránh né các quan chức chính phủ đã cố gắng ngăn chặn Uber ở những khu vực mà dịch vụ của họ chưa được chấp thuận, chẳng hạn như Portland, Oregon, Mỹ.

Công ty đã bị cấm sử dụng Greyball cho mục đích này ngay sau khi trang New York Times tiết lộ sự tồn tại của phần mềm hồi tháng 3 và tuyên bố rằng chương trình được tạo ra để kiểm tra yêu cầu đặt xe nhằm ngăn chặn gian lận và bảo vệ lái xe. Báo cáo của tờ New York Times đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực đối với danh tiếng của công ty.

Việc điều tra hình sự có thể trở thành một vấn đề lớn mà công ty phải đối mặt khi còn đang vật lộn với hàng loạt các vấn đề về kinh doanh và pháp lý gần đây.

Phát ngôn viên của Uber và Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận. Luật sư của Uber trong thư gửi các cơ quan có thẩm quyền tại Portland, và đã được Portland công bố công khai trong một báo cáo vào tuần trước thì khẳng định công nghệ Greyball đã "rất ít" được sử dụng ở thành phố này trước khi dịch vụ được thông qua vào năm 2015.

Bản chất của hành vi vi phạm hình sự nào nếu có và ai sẽ là người có khả năng bị buộc tội thì vẫn chưa rõ ràng. Cuộc điều tra vẫn còn trong giai đoạn đầu, các nguồn tin cho biết.

Bloomberg cũng đưa tin về một cuộc điều tra liên bang vào tuần trước nhưng không xác định đó là điều tra hình sự.

Một startup hung hăng

Uber nhận được trát tòa án từ thẩm phán tòa án Bắc California trong đó yêu cầu tìm kiếm các tài liệu liên quan đến cách thức công cụ phần mềm này hoạt động và những địa điểm mà nó đang được sử dụng, một người hiểu biết về vấn đề chia sẻ. Điều đó cho thấy một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành. Nguồn tin thứ hai xác nhận vụ điều tra.

Trát hầu tòa của bồi thẩm đoàn là một yêu cầu giao nộp chính thức đối với các tài liệu hoặc lời khai liên quan đến một hành vi có thể là phạm tội. Bản thân trát hầu tòa này không khẳng định hành vi là sai trái hay đồng nghĩa với sự kết tội.

Ban giám đốc công ty dịch vụ chia sẻ phương tiện đã thuê công ty luật bên ngoài, Shearman & Sterling LLP, để điều tra nội bộ về những việc đã xảy ra, hai nguồn này và một nguồn tin thứ ba khẳng định.

Phát ngôn viên của Shearman cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Uber từ lâu đã nổi tiếng là một startup hung hăng.

Gần đây, công ty liên tiếp vướng vào rắc rối, thậm chí với cả chính CEO của mình và khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu CEO Uber có cần một sự hỗ trợ ở tầm lãnh đạo hay không.

Khai thác thông tin thẻ tín dụng

Trong thông tin đăng trên blog hồi tháng 3, công nghệ được nhắc đến trong cuộc điều tra hình sự này đã giúp Uber đánh dấu một số người để họ chỉ có thể nhìn thấy một phiên bản khác của ứng dụng Uber chuẩn.

Uber cho biết phần mềm Greyball đã che giấu địa điểm thực của những chiếc xe Uber trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả các mối đe dọa thực hoặc chỉ đơn giản là để kiểm tra các tính năng mới.

Chương trình này là một phần của một hệ thống lớn hơn của Uber, được gọi là hệ thống đánh giá Vi phạm Điều khoản Dịch vụ, trong đó Uber sẽ phân tích thẻ tín dụng, nhận dạng thiết bị, dữ liệu vị trí và các yếu tố khác để dự đoán xem yêu cầu đi xe có hợp pháp hay không.

Công nghệ này phần nào được sử dụng để ngăn chặn gian lận và bảo vệ lái xe khỏi các tổn hại, báo cáo đăng trên blog của công ty cho biết. Nếu một yêu cầu gọi xe được coi là bất hợp pháp, ứng dụng của Uber sẽ cho thấy thông tin là không có thật và người đặt xe sẽ không được đón, một nhân viên nói với trang Reuters.

Tuy nhiên, Greyball cũng được sử dụng chống lại các quan chức địa phương bị nghi ngờ là đang tìm cách phạt lái xe, chẳng hạn như định giữ xe hoặc ngăn Uber hoạt động, nhân viên này cho biết thêm.

Hệ thống có thể đã đi quá giới hạn được quy định trong các điều khoản dịch vụ của Uber dành cho người dùng ứng dụng. Ví dụ: nó đã khai thác thông tin thẻ tín dụng để xem chủ sở hữu có liên kết với một tổ chức tín dụng nào được cảnh sát sử dụng hay không và đã kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội của người đó để đánh giá xem có phải người đó đang làm việc ở một cơ quan hành pháp nào không.

Sau khi tờ Times tiết lộ thông tin về chương trình này hồi tháng 3, những nhà quản lý không thể “bắt tận tay” hành vi của Uber tại những nơi bị cấm đã cáo buộc công ty đang cố gắng cản trở công việc của họ.

Các quan chức quản lý giao thông ở Portland đã điều tra đồng thời gửi đi một báo cáo vào tuần trước và khẳng định Uber đã sử dụng Greyball để trốn tránh 16 quan chức Sở Giao thông Portland và đã từ chối hàng chục chuyến đi của những quan chức này vào tháng 12/2014 trước khi Uber được phép hoạt động ở khu vực đó.

Thành phố nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy hành vi này được lặp đi lặp lại khi Uber trở lại thị trường vào tháng 4/2015.

Uber cho biết họ đã sử dụng công nghệ Greyball vào tháng 12/2014, trong khi dịch vụ này đang hoạt động mà không có sự chấp thuận bởi công ty "lo ngại sâu sắc rằng các đối tác lái xe của họ sẽ bị xử phạt tài chính" cũng như vì nhiều lo ngại khác cho việc lái xe.

Lê Kiên (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Uber cuối cũng đã cho phép người dùng dễ dàng xóa tài khoản
ICTnews - Nếu như trước đây, khi gỡ ứng dụng Uber ra khỏi thiết bị, dữ liệu của bạn vẫn được giữ lại trên máy chủ của công ty. Uber mới đây cuối...
Apple từng đe dọa xóa Uber ra khỏi App Store vì hành vi gian dối
ICTnews - Ứng dụng của Uber hoàn toàn có khả năng xác định vị trí của chiếc iPhone kể cả sau khi ứng dụng bị xóa. Điều này đã khiến CEO Apple...
CEO Uber không dám đi xe Uber
ICTnews - Di chuyển bằng Uber là thói quen của CEO Travis Kalanick, nhưng từ sau sự cố với một tài xế của hãng, ông Kalanick đã phải tuyển một...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Uber chính thức bị điều tra hình sự vì hàng loạt hành vi gian dối lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang