• Chia sẻ bài viết Động thái này của Apple cho thấy thương chiến Mỹ Trung sẽ sớm được giải quyết? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Động thái này của Apple cho thấy thương chiến Mỹ Trung sẽ sớm được giải quyết?

ictnews
Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc. Động thái mới này gợi ý chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kết thúc trong tương lai gần?

Mac Pro mới nhất của Apple

Hôm 28/6, Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc. Đây là động thái gây chú ý do đúng vào thời điểm chính quyền Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới lên gần như mọi mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc, gây áp lực lên Apple và các nhà sản xuất khác phải chế tạo sản phẩm tại Mỹ nếu muốn tránh thuế.

Tuần trước, Nikkei đưa tin Apple đề nghị các nhà cung ứng quan trọng chuyển khoảng 15% đến 30% năng lực sản xuất ra khỏi Trung Quốc, sang Đông Nam Á.

Theo nhà phân tích Tom Forte, nếu thông tin của Thời báo Phố Wall chính xác, nó cho thấy Apple vô cùng tự tin rằng Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết tranh chấp thương mại và sẽ làm điều đó trong tương lai gần.

Trung Quốc là thị trường lớn đối với Apple. Đây cũng là công xưởng sản xuất các thiết bị của hãng. Trong quý đầu năm nay, doanh thu từ đại lục chiếm gần 18% doanh thu toàn cầu của “táo khuyết”.

Mac Pro, máy tính 6.000 USD dành cho dân chuyên nghiệp, đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm. Công ty không công bố doanh số của Mac Pro. Thiết bị thuộc dòng sản phẩm Mac, chiếm chưa tới 10% doanh số Apple năm 2018. Năm trước, hãng bán được khoảng 18 triệu máy Mac còn iPhone là 218 triệu.

Người phát ngôn Apple cho hay: cũng như các sản phẩm khác, Mac Pro mới được thiết kế và kỹ thuật tại California, bao gồm linh kiện từ vài nước khác, trong đó có cả Mỹ. Lắp ráp cuối cùng chỉ là một phần công đoạn sản xuất.

Theo Thời báo Phố Wall, quyết định của Apple phù hợp với việc nhà máy sản xuất máy tính tại Texas của nhà thầu Flex không còn được ưu đãi thuế. Nhà phân tích Forte nhận định nó là lời nhắc nhở rằng so với Mỹ, sản xuất tại Trung Quốc vẫn là giải pháp thay thế giá rẻ và có nhiều lợi ích từ cơ sở hạ tầng sẵn có thay vì phải xây lại từ đâu tại Mỹ.

Apple được cho là đã liên hệ với nhà thầu Quanta Computer để sản xuất máy tính tại một nhà máy gần Thượng Hải.

Du Lam (Theo Reutes)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chân dung tân Chủ tịch Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất cho Apple
ICTnews - Liu Young Way là Chủ tịch mới của Foxconn, thay thế tỷ phú Terry Gou làm “cánh chim đầu đàn” cho nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn...
Lão làng thiết kế vừa nghỉ việc, Apple đã “bay” 9 tỷ USD
ICTnews - Jony Ive và tài năng thiết kế của ông đáng giá bao nhiêu với Apple? Thị trường chứng khoán đã cho chúng ta câu trả lời: ít nhất 9 tỷ...
"Phù thủy thiết kế" Jony Ive và các sản phẩm đưa Apple từ bóng tối tới đỉnh cao
ICTnews - Trong suốt 27 năm phục vụ tại Apple, Jony Ive đã sáng tạo ra những sản phẩm mang tính biểu tượng, giúp công ty thoát khỏi bóng tối...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Động thái này của Apple cho thấy thương chiến Mỹ Trung sẽ sớm được giải quyết? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang