• Chia sẻ bài viết Facebook kháng án phạt nửa triệu bảng Anh do bê bối Cambridge Analytica lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Facebook kháng án phạt nửa triệu bảng Anh do bê bối Cambridge Analytica

ictnews
Cho rằng nhà chức trách Anh không tìm thấy bằng chứng người dùng Facebook nước này bị chia sẻ dữ liệu cá nhân bất hợp pháp trong vụ Cambridge Analytica, công ty của Mark Zuckerberg quyết định kháng án.

 

Theo Facebook, án phạt 500.000 bảng Anh là không hợp lý. Tháng trước, nhà chức trách Anh cho biết thất bại trong việc kiểm tra ứng dụng và nhà phát triển của Facebook đã “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. 21/11 là ngày cuối cùng để Facebook có thể kháng cáo.

Bê bối Cambridge Analytica của Facebook bắt nguồn từ Aleksandr Kogan của Đại học Cambridge, người đã thiết kế ứng dụng thisisyourdigitallife để khai thác thông tin của 87 triệu người dùng Facebook. Một số dữ liệu đã được chia sẻ với hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica, dùng cho quảng cáo chính trị mục tiêu tại Mỹ.

Ban đầu, khoảng 1,1 triệu người Anh được báo cáo bị lộ thông tin. Tuy nhiên, Cambridge Analytica nói rằng họ chỉ nắm dữ liệu được cấp phép thuộc khoảng 30 triệu người và cuộc điều tra của Văn phòng Cao ủy Thông tin (ICO) không tìm thấy bằng chứng công dân Anh nằm trong số này.

Dù vậy, ICO vẫn quyết định mức phạt tối đa lên Facebook vì đã đặt người dùng Facebook Anh vào nguy hiểm và chưa làm đủ để giải quyết sau khi nhận thức được vấn đề. Luật sư Anna Benckert của Facebook lập luận: “Cuộc điều tra của ICO xuất phát từ lo ngại dữ liệu của công dân Anh có thể bị ảnh hưởng bởi Cambridge Analytica nhưng nay họ đã xác nhận rằng không có bằng chứng được ông Kogan chia sẻ với Cambridge Analytica hay được dùng bởi các thành viên trong cuộc trưng cầu dân ý Brexit. Do đó, điểm mấu chốt trong lập luận của ICO không còn liên quan đến các sự kiện về Cambridge Analytica.

Thay vào đấy, lý lẽ của ICO lại thách thức một số nguyên tắc cơ bản trong việc mọi người nên được phép chia sẻ thông tin trực tuyến như thế nào và phạm vi rộng hơn cả Facebook. Vì vậy, Facebook chọn cách kháng cáo. Chẳng hạn, theo lý thuyết của ICO, mọi người không nên được chuyển tiếp email hay tin nhắn mà không được sự đồng ý của người gửi ban đầu. Đây là những việc được hàng triệu người làm hàng ngày trên các dịch vụ Internet, là lý do vì sao chúng tôi tin rằng quyết định của ICO đặt ra các câu hỏi quan trọng về nguyên tắc đối với mọi người trên mạng mà nên được đánh giá bởi một tòa án công bằng dựa trên tất cả bằng chứng liên quan”.

Một cơ quan độc lập có tên General Regulatory Chamber sẽ xem xét đơn kháng cáo. Nếu không hài lòng với quyết định, Facebook có thể chuyển hồ sơ lên Tòa phúc thẩm. ICO cho biết chưa được thông báo về đơn kháng cáo của Facebook. Bản thân ICO từng nói khoản phạt 500.000 bảng Anh còn có thể cao hơn nhiều nếu luật bảo vệ dữ liệu chung của EU có hiệu lực sớm hơn.

Du Lam (Theo BBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mark Zuckerberg chưa có ý định từ bỏ quyền lực tại Facebook
ICTnews - Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết anh chưa có kế hoạch từ chức Chủ tịch công ty.
Mọi điều cần biết về bê bối mới nhất của Facebook và Mark Zuckerberg
ICTnews - Mạng xã hội của Mark Zuckerberg tiếp tục vướng vào bê bối mới. Lần này, Facebook bị chỉ trích vì vấn đề gì? Liệu Zuckerberg và COO...
Giám đốc Facebook nào thuê công ty PR nói xấu Apple, Google?
ICTnews - Theo biên bản nội bộ mà TechCrunch có được, người thuê hãng truyền thông Definers viết các bài báo tiêu cực về đối thủ của Facebook...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Facebook kháng án phạt nửa triệu bảng Anh do bê bối Cambridge Analytica lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang