• Chia sẻ bài viết Google trừng phạt công ty Trung Quốc ngoan cố dội bom quảng cáo người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Google trừng phạt công ty Trung Quốc ngoan cố dội bom quảng cáo người dùng

ictnews
Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của Google.

Ảnh minh họa

Trước đó, BuzzFeed cùng một hãng bảo mật cho biết ứng dụng của CooTek tiếp tục dội bom quảng cáo gây phiền toái cho người dùng dù công ty tuyên bố đã dừng hành vi này. CooTek đặt trụ sở tại Thượng Hải và có hàng trăm ứng dụng Android trên chợ Play Store.

Tính đến ngày 16/7, có hơn 60 ứng dụng của CooTek bị xóa khỏi Play Store. Hiện tại, công ty đang bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng quảng cáo Google. Người phát ngôn Google khẳng định sẽ có thêm nhiều ứng dụng bị gỡ nếu CooTek còn tiếp tục vi phạm. Chính sách kiếm tiền và quảng cáo của Google nêu rõ không cho phép ứng dụng chứa quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái.

Theo thông cáo mới, CooTek thừa nhận đang bị “vô hiệu hóa tạm thời” khỏi các nền tảng của Google. Khả năng thu hút người dùng mới và kiếm tiền từ Google Admob có thể bị ảnh hưởng. Người dùng hiện tại của công ty vẫn dùng được ứng dụng bình thường.

CooTek là nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc lớn thứ hai bị Google trừng phạt trong năm nay. Tháng 4/2019, tất cả ứng dụng của Do Global, nhà phát triển với nửa tỷ lượt tải và có liên hệ với gã khổng lồ Baidu, bị gỡ sau khi BuzzFeed đưa tin công ty quảng cáo lừa đảo và vi phạm các chính sách khác của Google. Năm 2018, Google cũng xóa nhiều ứng dụng phổ biến của hai doanh nghiệp Trung Quốc Cheetah Mobile và KikaTech vì quảng cáo lừa đảo.

CooTek bị cấm từ tháng 6/2019 sau khi hãng bảo mật Lookout phát hện 238 trong số các ứng dụng của họ chứa plug-in phần mềm quảng cáo BeiTaAd. Plug-in này kích hoạt quảng cáo gây phiền toái cho người dùng khi điện thoại ở chế độ khóa hay trường hợp khác khi ứng dụng CooTek không sử dụng. Người dùng báo cáo tình trạng không thể trả lời điện thoại hay dùng ứng dụng khác do các quảng cáo này.

Đáp lại, CooTek đã xin lỗi và xóa plug-in cũng như đưa ra phiên bản “sạch” hơn. Google chấp nhận cho ứng dụng quay lại Play Store, đồng nghĩa với xác nhận chúng an toàn. Tuy nhiên, BuzzFeed và Lookout tìm ra bằng chứng 58 trong số các ứng dụng mới được cập nhật chứa mã mới và/hoặc cũ giúp duy trì hành vi quảng cáo độc hại. Dù plug-in BeiTaAd không còn, quảng cáo vẫn ở lại.

CooTek phủ nhận báo cáo của Lookout song động thái của Google cho thấy các phát hiện này là chính xác.

Du Lam (Theo BuzzFeed)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple đang làm iPhone dành riêng cho Trung Quốc?
ICTnews - Theo Gizmochina, Apple đang phát triển mẫu iPhone riêng dành cho thị trường Trung Quốc nhằm lấy lại vị thế tại thị trường này.
Trung Quốc: Từ cỗ máy photocopy đến kẻ tiên phong công nghệ
ICTnews - Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từng được gọi là máy photocopy vì chuyên nhái sản phẩm của phương Tây. Tuy nhiên, danh xưng ấy...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Google trừng phạt công ty Trung Quốc ngoan cố dội bom quảng cáo người dùng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang