• Chia sẻ bài viết Hiệu ứng smartphone đang suy yếu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hiệu ứng smartphone đang suy yếu

ictnews
Nhu cầu nâng cấp smartphone không còn bức thiết, ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty cung ứng châu Á.

Giá cổ phiếu các nhà cung ứng châu Á của Apple đang bị tổn thương sau những báo cáo ban đầu về lượng đặt hàng iPhone mới. Người mua không còn nâng cấp thường xuyên như trước đây đã tạo ra các tác động vĩ mô.

“Hiệu ứng smartphone” suy yếu không phải là nguyên nhân duy nhất khiến các nhà kinh tế học cảm nhận hoạt động thương mại tại châu Á sẽ đạt đỉnh trong năm nay. Các nguy cơ khác bao gồm dự báo về kinh tế Trung Quốc lại tăng trưởng chậm và sự chuyển hướng của vài ngân hàng trung ương của các nước phát triển.

Trước đây, chu kỳ nâng cấp điện thoại và tăng trưởng Trung Quốc ổn định nằm trong số các lý do chính khiến châu Á tăng lượng xuất khẩu mọi thứ, từ mỹ phẩm đến bán dẫn. Theo các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley, tính đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu của cả khu vực đạt mức mạnh nhất kể từ năm 2011.

Chưa có biện pháp chính xác nào để đo lường ảnh hưởng của sản xuất smartphone đến thương mại châu Á, song các chuyên gia nhận định nó khá lớn. Chẳng hạn, nhìn vào Hàn Quốc: xuất khẩu bán dẫn tăng 57% trong tháng 8, đạt mức kỷ lục 8,8 tỷ USD nhờ vào nhiều điện thoại mới ra mắt và gia tăng về bộ nhớ DRAM, chiếm khoảng 18,6% tổng lượng xuất khẩu trong cùng kỳ cả nước.

Các dấu hiệu phục hồi kinh tế của châu Á cũng bắt đầu “nguội” đi. Xuất khẩu của Trung Quốc tính đến nay tăng 7,6% nhưng trong tháng 8 chậm lại còn 5,6% trong khi nhập khẩu cho thấy dấu hiệu chững lại. Vài nhà phân tích nói rằng tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng của Hàn Quốc có thể giảm bớt trong những tháng tới khi mà hiệu suất kém năm 2016 không còn là cơ sở so sánh nữa.

Hoạt động tại các cảng lớn của châu Á, bao gồm những trung tâm như Busan, Thâm Quyến, nằm trong số các dấu hiệu cho thấy phục hồi thương mại có thể đã đạt đỉnh.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa giao thương sẽ trì trệ, đặc biệt trong tương lai gần. Ông Klaus Baader, nhà kinh tế học của Société Générale SA, cho rằng phục hồi kinh tế tại châu Á vượt ra ngoài smartphone và Trung Quốc. Các yếu tố dẫn dắt mới bao gồm tăng tốc trong đầu tư kinh doanh, nhất là lĩnh vực điện tử và phần mềm, gây phản ứng dây chuyền cho các nhà sản xuất châu Á.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Toshiba quyết định bán mảng chip nhớ cho liên minh của Apple
ICTnews - Toshiba chuẩn bị bán mảng chip nhớ cho một nhóm người mua, trong đó có Apple, lấy 18 tỷ USD.
Lợi thế chết người của Apple so với đối thủ
ICTnews - Apple đang tiến tới trở thành nhà sản xuất chip để giành ưu thế vượt trội so với các đối thủ như Samsung.
Động cơ sau thương vụ tỷ đô giữa Google và HTC
ICTnews - Sau nhiều tuần đồn thổi, Google đã chính thức xác nhận mua lại một phần của HTC. Gã khổng lồ Internet sẽ chi 1,1 tỷ USD để có được...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hiệu ứng smartphone đang suy yếu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang