• Chia sẻ bài viết 12 lập trình viên vĩ đại nhất đang còn sống lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

12 lập trình viên vĩ đại nhất đang còn sống

ictnews
Những lập trình viên đã phát minh ra Linux, HTTP, Java hay BitTorrent… vẫn đang sống và cống hiến hết mình cho ngành công nghệ.

Các ứng dụng và game bạn đang sử dụng mỗi ngày không tự nhiên mà có, chúng do ai đó đang sống ở nơi nào đó viết ra. Các nền tảng, phần cứng mà ứng dụng chạy trên nó cũng thế. Web, hay toàn bộ Internet cũng vậy. Kể cả các ngôn ngữ lập trình mà chúng ta đang dùng để viết phần mềm cũng là tác phẩm của người khác.

Có bao giờ bạn tự hỏi: những lập trình viên nào có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới ngày nay? Dưới đây là 12 cái tên bạn nên biết.

Linus Torvalds viết Linux, hệ điều hành miễn phí, trong phòng ký túc Đại học Helsinki (Phần Lan). Ngày nay, Linux là lựa chọn cho các trung tâm dữ liệu, siêu máy tính, hệ thống máy chủ khắp thế giới, cũng như những người đam mê công nghệ.

Torvald còn nổi tiếng vì miệng lưỡi sắc bén. Khi một khán giả dự buổi thuyết trình gần đây hỏi liệu cách cư xử của ông có làm ảnh hưởng đến các thành viên cộng đồng Linux không, ông trả lời: “Tôi không quan tâm đến anh”.

Sir Tim Berners-Lee là người duy nhất trong danh sách này được phong tước Hiệp sỹ từ Nữ hoàng Elizabeth II. Ông là người phát minh ra giao thức HTTP, công nghệ mà toàn bộ World Wide Web được xây dựng dựa trên nó.

Hiện nay, ông là người đứng đầu Liên minh Internet giá rẻ, một tổ chức phi lợi nhuận được sự chống lưng của Google, Facebook, Microsoft… với mục đích mang Internet băng rộng đến mọi người trên khắp hành tinh.

Những công trình của Donald Knuth trong khoa học máy tính đã giúp ông được gọi là “cha đẻ của phân tích thuật toán”. Mọi thứ từ thuật toán News Feed của Facebook đến gợi ý trên Amazon đều có liên quan đến công trình của ông.

Dù đã sang tuổi 77, ông vẫn đang thực hiện nốt công trình “The Art of Computer Programming”. Hiện ông là Giáo sư tại Đại học Stanford (Mỹ).

Brenden Eich là người phát minh ra JavaScript, được xem là tiêu chuẩn trong phát triển ứng dụng web.

Gần đây, ông là trung tâm của nhiều tranh cãi. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Mozilla, công ty phát triển Firefox, người ta phát hiện ông từng đóng góp cho một tổ chức phản đối hôn nhân đồng giới. Sau khi nhận quá nhiều chỉ trích, ông đã từ chức.

Solomon Hykes là tác giả của Docker, một công nghệ “siêu hot” được các lập trình viên yêu thích vì nó cho phép họ viết cod một lần và chạy ở bất kỳ đâu. Docker khởi đầu chỉ là dự án phụ nhưng đã gặt hái thành công lớn.

Mark Zuckerberg khai sinh Facebook trong phòng ký túc Đại học Havard. Ngày nay, câu châm ngôn nổi tiếng của Facebook “tiến nhanh và phá vỡ mọi thứ” đã thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp khắp thế giới. Facebook hiện là mạng xã hội “đông dân” nhất hành tinh.

Lập trình viên David Heinemeier Hansson đã viết Ruby on Rails, một khung lập trình web vô cùng nổi tiếng, giúp anh giành danh hiệu “Hacker của năm” từ Google năm 2005. Hansson còn có niềm đam mê với môn đua xe tốc độ.

Richard Stallman đã đấu tranh cho phần mềm miễn phí từ rất lâu, góp phần truyền bá các chương trình, công cụ không thuộc sở hữu của bất kỳ ai hay công ty nào.

Stallman có lẽ nổi tiếng nhất với ý tưởng “copyleft”, theo đó, luật bản quyền có thể áp dụng để bảo đảm phần mềm luôn được công khai, tương tự các phần mềm nguồn mở như Docker, Linux, Hadoop hay Spark.

Bram Cohen phát minh ra giao thức BitTorrent năm 2001, khai phá ra phương thức mới cho phép người dùng tải về nhanh hơn bằng cách chia tập tin khổng lồ thành một nhóm các tập nhỏ hơn để tải đồng thời.

BitTorrent vô cùng phổ biến và đang được khoảng 1/4 tỷ người dùng khắp thế giới. Dù vậy, tốc độ tải nhanh và ẩn danh của BitTorrent đã ghi tên nó vào các hoạt động vi phạm bản quyền game, phim ảnh và nhạc.

James Gosling là người phát minh Java, ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới, khi đang làm việc tại Sun Microsystems, một công ty tiên phong về công nghệ được Oracle mua lại năm 2010. Sau thương vụ, ông rời công ty và trở thành một trong những người chỉ trích Oracle lớn nhất. Ông từng có khoảng thời gian ngắn làm tại Google trước khi gia nhập startup Liquid Robotics.

Nhà khoa học máy tính Bjarne Stroustrup phát minh ra ngôn ngữ C++ năm 1978, tiếp thu từ ngôn ngữ C của Dennis Ritchie quá cố và bổ sung các tính năng mới để hữu dụng với nhiều người hơn. Hiện tại, cuộc sống của Stroustup vẫn rất bận rộn với công việc tại đại học Texas A&M, Đại học Columbia và hãng tài chính Morgan Stanley.

John Carmack, đồng sáng lập id Software, nổi tiếng vì là tác giả của Doom. Kỹ thuật đồ họa 3D tiên phong của ông vẫn còn áp dụng đến ngày nay. Hiện, ông là Giám đốc Công nghệ Oculus VR tại Facebook, với trọng trách đưa các kiến thức của mình vào thế hệ thiết bị thực tế ảo tiếp theo.

 

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 12 lập trình viên vĩ đại nhất đang còn sống lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang