• Chia sẻ bài viết 12 sản phẩm tuyệt vời này chưa từng tồn tại 10 năm trước đây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

12 sản phẩm tuyệt vời này chưa từng tồn tại 10 năm trước đây

ictnews
10 năm trước, chúng ta không có iPad, Android để dùng, WhatsApp, Snapchat để nhắn tin, Chrome để duyệt web hay Uber để gọi xe...

Thế giới hiện tại vô cùng khác biệt so với 10 năm trước. Một thập kỷ trước, bạn không thể gọi Uber, lướt web trên Google Chrome, thuê nhà với Airbnb. Nhiều sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời đã được khai sinh trong khoảng thời gian 10 năm này, đó là những gì?

1. iPad

Khi Steve Jobs giới thiệu iPad 7 năm trước, ông mô tả đây là “trải nghiệm duyệt web tốt nhất bạn từng có”. “Tuyệt vời một cách khó tin. Tốt hơn laptop, tốt hơn smartphone”, cố Tổng Giám đốc Apple nói trên sân khấu tháng 1/2010.

iPad thế hệ đầu có giá từ 499 USD đến 829 USD. Kể từ đó, thiết bị có thêm vài phiên bản và mức giá khác nhau. Gần đây nhất, Apple ra mắt iPad Pro 10.5 inch giá 649 USD và iPad 9.7 inch 329 USD.

2. Google Chrome

Google công bố trình duyệt Chrome vào ngày 1/9/2008. Sundar Pichai, khi ấy là Phó Chủ tịch phụ trách quản lý sản phẩm, cho biết họ đã thiết kế một trình duyệt đại chúng và đơn giản. “Gống như trang chủ Google cổ điển, Google Chrome sạch sẽ và nhanh nhạy”.

3. Snapchat

Snapchat trình làng trên App Store mùa hè năm 2011 với tư cách ứng dụng nhắn tin tự hủy. Thời điểm đó, nó có tên Pictaboo nhưng đã sở hữu biểu tượng bóng ma nổi tiếng. Đến tháng 9/2011, phần mềm đổi tên thành Snapchat và bắt đầu được giới trẻ để ý. 6 năm sau, Snapchat đã là một công ty đại chúng có giá trị 18 tỷ USD và mở rộng quan hệ với nhiều nhà xuất bản, chương trình truyền hình, sản xuất phần cứng và thực tế tăng cường.

4. Airbnb

Ý tưởng về Airbnb ra đời năm 2007 khi đồng sáng lập Joe Gebbia gửi email cho bạn cùng phòng, Brian Chesky, gợi ý rằng họ nên cho thuê căn hộ của mình để kiếm thêm tiền. Sau vài cố gắng, Air Bed & Breakfast được hoàn thiện năm 2008 như nền tảng cho thuê phòng trực tuyến, giúp mọi người dễ tìm và đặt phòng giá rẻ.

Airbnb đang hướng đến trở thành dịch vụ du lịch trọn gói bằng cách cung cấp trải nghiệm Trips và căn hộ cao cấp. 9 năm sau khi ra đời, Airbnb được định giá 31 tỷ USD, là startup giá trị thứ hai của Mỹ.

5. Spotify

Spotify ra đời tháng 8/2008 tại Stockholm, Thụy Điển. Cặp đôi đứng sau, Daniel Ek và Martin Lorentzon, nảy ra cái tên Spotify năm 2005 khi Lorentzon đang ngủ trên ghế trong căn hộ của Ek. Bản beta xuất hiện vào mùa xuân năm 2007 nhưng đến khi công ty ký được hợp đồng cấp phép với Sony, Universal, BMG…, ứng dụng mới ra mắt chính thức. Hiện, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến này đã có 140 triệu người dùng trên toàn cầu.

6. Instagram

Instagram ra đời tháng 10/2010 với 25.000 người đăng ký trong ngày đầu tiên. Đến năm 2011, nó được vinh danh là ứng dụng iPhone của năm, tháng 4/2012, CEO Mark Zuckerberg chi tới 1 tỷ USD để mua lại.

Hiện tại, Instagram có 200 triệu người dùng hàng ngày và mở rộng tính năng nhắn tin trực tiếp, Stories, live video, hiệu ứng gương mặt, sticker…

7. Kickstarter

Kickstarter, nền tảng hỗ trợ các công ty và sản phẩm độc lập, được khởi xướng tháng 4/2009 sau khi đồng sáng lập Perry Chen muốn tìm ra cách để huy động nguồn vốn từ cộng đồng nhằm mời các nghệ sỹ đến một lễ hội tại New Orleans. Từ đó đến nay, đã có 13 triệu người hỗ trợ các dự án và 3,2 tỷ USD được gây quỹ trên website.

8. Android

Khi đồng sáng lập Google Sergey Brin và Giám đốc kỹ thuật Steve Horowitz ra mắt Google Android tháng 11/2007, họ dập tan tin đồn sẽ giới thiệu điện thoại “G”. Công ty hi vọng Android trở thành nền tảng để mọi người tạo ra hàng ngàn điện thoại G. Ngày nay, có 2 tỷ thiết bị đang chạy hệ điều hành này.

9. Square

Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey phát hành Square tháng 10/2010 sau khi một người bạn của mình không thể bán hàng vì không xử lý được các thẻ của American Express. Square là dịch vụ thanh toán di động có thể xử lý thẻ tín dụng bằng một ứng dụng và đầu đọc gắn vào smartphone.

10. 4G

Chúng ta đã quen với 4G nhưng thuật ngữ này mới chỉ tồn tại khoảng 7 năm gần đây. Công nghệ mạng mới cho phép duyệt Internet di động nhanh hơn, tốt hơn so với 3G.

11. Uber

Uber được thành lập tháng 3/2009, khi ấy có tên UberCab. Garrett Camp, Oscar Salazar và Conrad Whelan phát triển phiên bản đầu tiên còn Travis Kalanick là “siêu cố vấn”, sau này trở thành CEO. Qua nhiều năm, Uber có thêm các dịch vụ khác như đi chung xe, xe cao cấp…

Dù đang chìm trong vòng xoáy bê bối, Uber vẫn là startup giá trị nhất thế giới, được định giá 70 tỷ USD và việc kinh doanh đang diễn ra thuận lợi.

12. WhatsApp

Jan Koum nghĩ về WhatsApp năm 2009 ngay cả trước khi ứng dụng được viết. Anh và đồng sáng lập Brian Acton phát triển nó trong một nhà kho dùng chung với Evernote. Ứng dụng phát triển tự nhiên, đặc biệt tại các nước đang phát triển phụ thuộc vào SMS. WhatsApp thu hút sự chú ý của Zuckerberg năm 2012 và đến năm 2014, anh mua lại nó với giá 19 tỷ USD.

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

“Flagship 400 USD” đã đi về đâu?
ICTnews - Ý tưởng về những chiếc smartphone cao cấp giá 400 USD cho phép nhiều người được tiếp cận các thiết bị “xịn” hơn với chi phí vừa phải.
Apple vs. Qualcomm: Vì đâu nên nỗi?
ICTnews - Vụ kiện mới nhất của Apple với đối tác lâu năm Qualcomm là điểm nóng trong làng công nghệ những tuần qua.
Chuyện lạ nhưng có thật: Apple, Google, Facebook đua nhau “tiêu diệt” smartphone
ICTnews - Cuộc đua giữa các công ty công nghệ lớn nhất thế giới nhằm tìm kiếm nền tảng mới của tương lai đồng nghĩa với cuộc đua xem ai sẽ tìm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 12 sản phẩm tuyệt vời này chưa từng tồn tại 10 năm trước đây lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang