• Chia sẻ bài viết Cánh sóng Viba (Kỳ cuối) lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cánh sóng Viba (Kỳ cuối)

ictnews
Để khép lại những trang “hồi ức Viba”, Báo BĐVN đã có cuộc phỏng vấn TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT, một người đã gắn bó với “đội quân Viba” từ những ngày đầu.

Với 10 bài viết và số lượng “nhân chứng sống” không nhiều, nhưng những người thực hiện chuyên mục “Cánh sóng Viba” đã ghi lại các dấu mốc quan trọng, những kỷ niệm đáng tự hào của những “người lính Viba” nhằm giúp độc giả hiểu hơn về tinh thần xả thân vì đất nước của họ. Để khép lại những trang hồi ức Viba, Báo BĐVN đã có cuộc phỏng vấn TS. Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, một người đã gắn bó với “đội quân Viba” từ những ngày đầu.

Nhìn lại chặng đường phát triển của viễn thông VN, ông đánh giá như thế nào về vai trò của hệ thống thông tin Viba?

ong-Mai-Liem-Truc-3.jpg
TS. Mai Liên Trực - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông

Hệ thống thông tin Viba RVG-950 có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như ở thời kỳ đầu đảm bảo thông tin liên lạc sau khi đất nước thống nhất. Khi chiến tranh đi vào giai đoạn ác liệt nhất (1969-1972), hệ thống thông tin RVG-950 được đưa vào VN là một phương thức thông tin liên lạc đường dài rất quan trọng đã cùng với hệ thống thông tin hữu tuyến đảm bảo thông tin liên lạc liên tỉnh trong thời kỳ chỉ đạo chiến tranh. Các tuyến Viba như: tuyến Đông Bắc, Tây Bắc, đặc biệt là tuyến thông tin đi vào phía Nam… là những tuyến thông tin chủ lực phục vụ cho sự chỉ đạo từ TƯ tới các tỉnh thời kỳ đó. Cũng với hệ thống Viba này, ta đã giúp Campuchia thiết lập một đường thông tin cấp tốc bằng RVG-950. Ngay sau năm 1979, khi giải phóng Campuchia, ta cấp tốc xây dựng ngay tuyến Viba từ TP.HCM đi Trảng Bàng (Tây Ninh) qua Phnôm Pênh phục vụ cho liên lạc của bạn và đoàn chuyên gia VN tại Campuchia.

Mặt khác, hệ thống thông tin Viba còn phục vụ cho những nhiệm vụ đột xuất, có tính chất ứng cứu nhằm đảm bảo xây dựng hệ thống thông tin nhanh. Và cũng không thể quên vai trò của hệ thống thông tin Viba trong công tác phòng chống lụt bão. Thậm chí, sau này khi các phương thức thông tin Viba nhiều kênh được đưa vào VN như: thiết bị viba số AWA, các tổng đài của Siemens, cáp quang... thay thế cho hệ thống thông tin Viba RVG-950 trên mạng đường trục (mạng liên tỉnh) thì hệ thống RVG-950 được chuyển xuống đảm bảo thông tin liên lạc nội tỉnh. Thời gian đó, hầu hết các tỉnh miền Nam như: An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tây Ninh… đều khai thác hiệu quả hệ thống thông tin Viba RVR-950 để đảm bảo thông tin liên lạc nội tỉnh.

Đến thời điểm nào hệ thống thông tin Viba RVG-950 hoàn thành “sứ mệnh lịch sử” của mình, thưa ông?

Tôi cho rằng, về cơ bản với tư cách, vị thế là một hệ thống thông tin đường trục liên tỉnh, hệ thống thông tin Viba RVG-950 đã hoàn thành sứ mạng của mình vào cuối năm 1987, đầu năm 1988, khi Tổng cục Bưu điện sáp nhập Trung tâm Viễn thông 1 và Trung tâm Viễn thông 3 vào các Bưu điện tỉnh, TP - cũng là thời điểm hệ thống Viba số AWA được đưa vào nước ta thay thế thiết bị RVG-950 trên mạng liên tỉnh. Tuy nhiên, đến tận 1990, khi hệ thống thiết bị Viba số, Viba nhiều kênh đã thay thế hoàn toàn hệ thống RVG-950 thì vai trò của mạng lưới thông tin RVG-950 mới thực sự chấm dứt. Sau năm 1990, hệ thống RVG-950 được chuyển về phục vụ nhu cầu thông tin giữa các đơn vị trong các tỉnh, thành.

Là một trong số những người đã gắn bó với “đội quân Viba” từ ngày đầu tiên, cùng “rong ruổi”  với họ trên khắp nẻo đường đất nước nhiều năm sau đó, theo ông, những đức tính nào làm nên “tố chất người Viba”?

Điểm đặc biệt của “đội quân Viba” là sự hy sinh, chịu đựng gian khổ không dừng lại ở những việc cụ thể, ở những con người riêng lẻ mà là cả một hệ thống hàng trăm con người cứ có lệnh là lên đường, coi việc “đi xe, về xe, ở gầm xe” là hết sức bình thường. Sau này, với cương vị là Giám đốc VTI hay Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, mỗi khi gặp lại anh em Viba, tôi vẫn có cảm giác mình là lính Viba.

Dù với tên gọi nào, Đài Viba, Trung tâm Viba hay Liên tuyến Viba thì đó cũng là môi trường rèn luyện nên những con người rất vô tư, lăn xả với công việc và yêu quý lẫn nhau. Tôi rất mừng khi sau này nhiều cán bộ của Trung tâm Viba đã trưởng thành, trở thành cán bộ nòng cốt, giữ cương vị chủ chốt trong ngành viễn thông VN. Tôi học được nhiều từ các chàng trai, cô gái vi ba.

Trong suốt quá trình gắn bó với anh em làm Viba, có điều gì làm ông phải trăn trở?

Nghĩ lại về một thời vinh quang, cống hiến quên mình, có nhiều người Viba thành đạt song cũng có không ít anh em phải chịu thiệt thòi, nhất là nữ. Trong tôi có hai niềm day dứt đối với các cô gái Viba: Một là, rất nhiều người không lấy được chồng, tuổi xuân trôi qua trên những đỉnh non cao, rừng thẳm, kiên cường “bám máy bám trạm”. Hai là, khi bước vào thời kỳ hiện đại hóa, tôi có dịp đi các địa phương và gặp nhiều cô gái Viba phải chuyển sang làm tạp vụ, phục vụ điểm giao dịch. Trong chiến tranh, họ không có điều kiện học hành, khi công nghệ mới được đưa vào thì tuổi tác đã cao nên không thể tiếp cận. Mặc dù bản thân các cô không hề than phiền, trách móc nhưng tôi luôn thấy như mình còn mắc nợ họ...

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 63 ra ngày 27/5/2009

Ngọc Minh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cánh sóng Viba (Kỳ cuối) lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang