• Chia sẻ bài viết Chùm ảnh: Ký túc xá bẩn thỉu của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chùm ảnh: Ký túc xá bẩn thỉu của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc

ictnews
Trang MailOnline vừa đăng tải chùm ảnh ký túc xá của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc có thể khiến bạn kinh hoàng khi nhìn thấy.

MailOnline được vào 4 khu nhà trong ký túc xá, nơi các công nhân của Pegatron, đối tác sản xuất iPhone, iPad của Apple, từng sống. Trang này đánh giá điều kiện sống tại đây là “kinh hoàng”. Chỉ mới cách đây 8 tuần, cơ sở này đã được dời đi.

6.000 nhân viên từng sống tại ký túc xá vào thời kỳ cao điểm sản xuất iPhone 6 song khoảng 1.000 người được thông báo không quay lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong khi những người khác được chuyển sang ký túc khác tại khu phức hợp.

Apple và Pegatron mới đây cho phép mang camera vào nhà máy iPhone tại Thượng Hải (Trung Quốc) sau nhiều năm bị tố cáo công nhân của họ phải làm việc nhiều giờ với mức lương thấp. Tuy nhiên, camera không được đưa vào ký túc xá. Mức lương cơ bản của lao động chưa đến 250 bảng/tháng cho tuần làm việc 6 ngày. Nếu muốn tăng lương, họ phải làm thêm giờ hàng ngày. Gần như tất cả đều đến từ các tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc.

Ký túc mà MailOnline đến là Kangqiao Road East nằm tại ngoại ô Thượng Hải và được sử dụng đến tháng 2/2016. 4 tòa nhà có tên Huei Yang đang bị bỏ xó, còn một ký túc riêng biệt khác vẫn hoạt động.

Bên trong 1 trong các tòa nhà, MailOnline tìm thấy các căn phòng có tối đa 12 giường tầng mà mỗi công nhân phải trả 16 bảng/tháng, bị trừ vào lương. Pegatron khẳng định chỉ có 8 người mỗi phòng. Kể cả khi phòng trống, gần như không có không gian cho bất cứ thứ gì ngoài giường tầng và các tủ khóa, không có toilet trong bất kỳ phòng nào. Thay vào đó, mỗi tầng có khoảng 50 phòng ký túc và một phòng tắm chung, như vậy mỗi người phải tắm chung cùng 20 người khác. Chuyện tương tự cũng diễn ra trong nhà xí bệt. Góc mỗi toilet là các vũng nước xanh bẩn thỉu. Tại tòa nhà, các bức tường mọc rêu và nấm mốc bên cạnh các biển báo viết bằng tay về quy định dành cho người lao động. Ký túc xá nam và nữ ngăn cách bằng mọt hàng rào cao, phân chia khu vực phơi phóng trên tầng thượng.

Bên ngoài là một dãy tủ của công nhân và các khung giường, va ly, quần áo, đồ dùng vệ sinh và một số đồ dùng khác bị bỏ lại. Các tiệm café, quán ăn, cửa hàng bán đồ nhu yếu cho công nhân  và có cả cửa hàng bán sản phẩm Apple đều được khóa và trống vắng như thể khu này vừa được sơ tán trong hoảng loạn.

Theo người gác cổng, khu ký túc đóng cửa đồng nghĩa với hàng trăm nhân viên phải nghỉ việc. Ông cho biết từng có 6.000 người ở đây vào thời gian cao điểm nhưng 2 năm qua, đơn hàng từ Apple ngày một ít đi nên công ty quyết định đóng cửa toàn bộ khu ký túc. Trong khi đó, Pegatron nhấn mạnh các ký túc xá đáp ứng mọi tiêu chuẩn và công nhân phải chuyển chỗ ở vì họ muốn sống gần khu nhà máy hơn. Trả lời MailOnline, Apple gửi lá thư của Giám đốc Điều hành Jeff Williams trong Báo cáo Tiến độ trách nhiệm nhà cung ứng 2016, có viết: “Tại Apple, chúng tôi cam kết bảo đảm mọi người trong chuỗi cung ứng được đối xử với sự tôn trọng họ đáng được hưởng”.

Tháng 4/2016, Apple thông báo bán iPhone ít hơn 16% so với cùng kỳ năm 2015. Pegatron, đối tác sản xuất iPhone cùng Foxconn, đang tuyển dụng hơn 50.000 người và sống tại 6 khu ký túc lớn bên trong khu phức hợp nhà máy và tại một số tòa nhà riêng biệt khác.

Điều kiện sống tại khu Kangquiao Road từng được miêu tả bởi một chuyên gia điều tra ngầm từ tổ chức China Labor Watch. Viên thanh tra đã sống 10 ngày tại khu này vào tháng 9/2015 và cho biết các ký túc rất kinh khủng, có tới 12 người sống trong các phòng nhỏ, không toilet và máy giặt. Vào mỗi buổi sáng hay khi hết giờ làm, họ phải xếp hàng chờ đến lượt dùng toilet và tắm rửa. Toilet bẩn thỉu, nhà tắm không có chút riêng tư nào. Cũng không có cách nào để nghỉ ngơi sau ngày làm việc vất vả. “Bạn không có được nhân phẩm như một con người”.

Để đối phó với các chỉ trích từ BBC và China Labor Watch, Pegatron đã mời phóng viên, nhiếp ảnh gia đến thăm quan nhà máy Thượng Hải nhưng không cho họ vào khu ký túc xá mà MailOnline đề cập.

Dưới đây là một số hình ảnh mà MailOnline ghi lại:

Một trong những phòng ký túc xá mà MailOnline ghé qua. Mỗi phòng có tối đa 12 giường tầng và công nhân phải trả 16 bảng/tháng, bị trừ vào lương.

Khu vực nhà vệ sinh chung với các vũng nước đọng bẩn thỉu.

Ký túc xá chỉ có một nhà tắm chung ở mỗi tầng, có khoảng 20 người cùng tắm một lúc.

Gần như mọi lao động đều đến từ các tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc.

Bên ngoài ký túc xá ngổn ngang các khung giường, tủ đựng đồ bị bỏ lại.

 

Khu vực bếp ăn với các bàn dài và được trang trí mừng Giáng sinh.

Công nhân dường như đã rời đi trong vội vã.

 

 

 

Cận cảnh khu vực tắm giặt

 

Các căn phòng đều tối tăm và thiếu sáng.

Một nhân viên làm việc 4 năm tại Pegatron cho biết ông chủ ở đây đối xử với họ như robot.

Cao điểm, có 6.000 nhân viên từng ở đây nhưng do lượng đơn hàng ngày càng ít đi, công ty quyết định đóng cửa khu này.

Tầng thượng là nơi phơi đồ, hàng rào cao ngăn cách khu ký túc nam và nữ.

Du Lam (Theo MailOnline)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple vừa khai tử 1 trong các dự án yêu thích của Steve Jobs
ICTnews - WebObjects là một trong các dự án Steve Jobs yêu thích khi còn sống. Tuy nhiên, Apple xác nhận đã "khai tử" công cụ phát triển này.
Lý do Apple sống chết muốn bán iPhone refurbished tại Ấn Độ?
ICTnews - Những chiếc iPhone refurbished (hàng tân trang) có thể giúp tăng đáng kể thị phần của Apple tại thị trường smartphone lớn thứ hai thế...
Màn hình iPhone, Apple Watch có thể được sản xuất tại Việt Nam
Nhà máy sản xuất màn hình OLED của LG Display với tổng đầu tư 1,5 tỷ USD được khởi công chiều 6/5 tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng)....
Apple đang chết mòn hay ẩn mình cho cuộc lột xác vĩ đại?
ICTnews - Apple đã không còn khó đoán và lợi nhuận như trước. Đây có phải dấu hiệu cho sự 'chết mòn' của ông lớn công mghệ Mỹ?

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chùm ảnh: Ký túc xá bẩn thỉu của công nhân sản xuất iPhone tại Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang