• Chia sẻ bài viết Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ

ictnews
Jack Ma là người giầu nhất Trung Quốc dù sinh trưởng trong gia đình nghèo khó. Vì vậy, bạn có thể nhìn vào ông để rút cho mình các bài học về sự nghiệp và cuộc đời.

1. Hãy tuyển phụ nữ nếu muốn công ty thành công

 

Jack Ma nói tuyển nhiều phụ nữ nhất có thể là “nước sốt bí mật” của Alibaba bởi họ quan tâm nhiều đến người khác hơn nam giới. “Phụ nữ sẽ trở nên vô cùng quyền lực trong thế kỳ 21. Thế kỷ trước, loài người so sánh cơ bắp; thế kỷ này, loài người so sánh sự khôn ngoan”.

2. Làm theo kế hoạch này

Ông đưa lời khuyên cho mọi người: vào một công ty tốt năm 20 tuổi, tìm một ông chủ tốt để học hỏi. Sau đó tách ra và tự làm vào năm 30 tuổi. Khi 40 tuổi, hãy làm gì mà bạn tốt nhất có thể. Khi 50 tuổi, dành thời gian cho người trẻ, cho họ cơ hội. Khi đến tuổi nghỉ hưu, hãy dành thời gian cho các cháu trên bãi biển.

3. Bị khước từ không phải điều tệ hại

Thấp và xấu trai hơn người anh họ khiến ông chủ Alibaba không xin được công việc bồi bàn tại khách sạn 4 sao đầu tiên tại quê nhà. Tuy nhiên, hiện tại anh họ ông vẫn làm tại khách sạn, còn ông đã đổi đời.

4. Thuê người thông minh hơn mình

Ma là giáo viên tiếng Anh trước khi khởi nghiệp và chưa bao giờ quên một điều: người thầy luôn muốn học trò thành công hơn mình. Điều này cũng áp dụng với tuyển dụng: “Khi tuyển người, tôi luôn muốn tuyển người thông minh hơn tôi”.

5. Làm điều phải làm để khởi nghiệp. Những điều lớn lao rồi sẽ đến.

Khởi đầu của sàn thương mại điện tử Taobao không thể khiêm tốn hơn. Vào những ngày đầu năm 2003, ông và nhân viên của mình phải về nhà để tự tìm 4 thứ đăng bán. “Mọi người không thể tìm được 4 thứ ở nhà có thể bán được vì chúng tôi quá nghèo. Vì vậy, chúng tôi chỉ gom được 21 sản phẩm, đăng lên website, chờ 3 ngày mà không có ai đến mua”.

Tuần tiếp theo, họ bắt đầu tự mua bán với nhau. Tuần tiếp nữa, khi mọi người bắt đầu đăng bán sản phẩm, họ đã tìm ra người mua tiềm năng, chính là Ma và nhân viên. “Trong gần 30 ngày, mọi thứ mọi người bán, chúng tôi đều mua cả. Vì vậy, chúng tôi có cả một căn nhà chứa toàn thứ mua trên mạng, cố gắng để cho họ biết được rằng: À, thứ này có thể bán được”.

6. Biến ý tưởng của bạn thành hiện thực

Ma nhớ lại ông đã dành 2 tiếng để giải thích ý tưởng về một doanh nghiệp Internet cho 24 người bạn trong căn hộ và 23 người bảo ông hãy quên điều đó đi. Chỉ có 1 người nói: “Jack, nếu muốn thử, hãy thử đi. Nếu làm sai, hãy quay lại”.

Ông ăn ngủ với ý tưởng của mình, quyết định vẫn muốn theo đuổi giấc mơ đó. “Phần lớn mọi người nảy sinh các ý tưởng vào buổi tối nhưng khi thức giấc vào buổi sáng, họ lại làm việc như cũ. Chúng ta phải làm gì đó khác biệt”.

7. Hết cơn bĩ cực đến hồi thái lai

“Với tư cách một doanh nhân, ngày nay rất khó khăn. Ngày mai thậm chí còn khó khăn hơn nữa. Tuy nhiên, ngày tiếp theo nữa sẽ là một ngày đẹp trời. Phần lớn mọi người đều ra đi vào chiều tối hôm sau. Bạn phải làm việc chăm chỉ, phải học hỏi, phải dựa vào nhóm của mình”.

Du Lam (Theo SCMP)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Dù bạn bao nhiêu tuổi, lời khuyên này của Jack Ma đều giúp bạn trở thành người thành công
ICTnews - Jack Ma, tỷ phú giầu nhất Trung Quốc, khuyên bạn nên làm gì để thành công khi 20, 30, 40 tuổi hay thậm chí già hơn?
Jack Ma rút lời hứa tạo 1 triệu việc làm cho Mỹ với Tổng thống Trump
ICTnews - Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh...
Jack Ma: “Nếu 35 tuổi mà vẫn nghèo, anh đáng bị như thế”
ICTnews - Jack Ma, ông chủ Alibaba, nổi tiếng với những câu nói sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm nhưng không kém phần gai góc về cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang