• Chia sẻ bài viết Nhìn lại những hình ảnh lịch sử của Apple trước khi thành "công ty 1.000 tỷ USD" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nhìn lại những hình ảnh lịch sử của Apple trước khi thành "công ty 1.000 tỷ USD"

ictnews
Sau 21 năm thành lập thì cuối cùng Apple cũng đã trở thành công ty công nghệ đầu tiên trị giá 1.000 tỷ USD. Cùng nhìn lại những hình ảnh mang tính lịch sử dưới thời Steve Jobs đã mang lại thành công ngày hôm nay cho Apple.

Thứ 5 vừa qua, khi giá cổ phiếu tăng vọt đã chính thức đưa Apple trở thành công ty công nghệ đầu tiên trị giá 1.000 tỷ USD, phá tan những nghi ngờ "không có khả năng" trước đó từ các nhà phân tích.

Năm 1997, khi Steve Jobs tiếp quản Apple dưới cương vị CEO, công ty đã phải vật lộn để có được chỗ đứng cho mình trong một thị trường đang bị chi phối bởi Microsoft và các đối tác khác.

Thậm chí Michael Dell (CEO của hãng Dell) đã từng châm biếm rằng nếu đứng ở vị trí của Jobs, anh đã đóng cửa Apple và trả tiền lại cho các cổ đông. Thế nhưng, Nhà Táo đã vượt qua những thời điểm khó khăn nhất và làm nên cuộc cách mạng dưới thời của CEO Jobs, hãy cùng nhìn lại những hình ảnh "đậm tính lịch sử" đó:

Apple được sáng lập vào ngày 1/4/1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak ở Los Altos, California

Steve Jobs và Steve Wozniak

Nhà đồng sáng lập thứ 3 "đầy bí ẩn"

 

Ngoài 2 nhà sáng lập chính thì ít ai biết đến người sáng lập thứ 3 có tên Ronald Wayne, được Steve Job giao nhiệm vụ cố vấn về kinh doanh cho 2 người đồng lập sáng lập trẻ. Tuy nhiên, Ronald Wayne đã rời khỏi công ty khi hãng được chính thức hợp nhất, ông từng có cổ phần là 800 USD cổ phiếu trong công ty.

Logo của Apple từng được Wayne phác thảo bằng tay

 

Văn phòng đầu tiên của Apple là ở gara xe của bố mẹ Jobs

 

Sản phẩm đầu tiên của công ty là bo mạch chủ Apple I với giá 666 USD

 

Đây là một bo mạch chủ với một bộ vi xử lý và một bộ nhớ riêng dành cho những ai có hứng thú. Thậm chí khách hàng mua thiết bị này đã phải tự mua vỏ, bàn phím và màn hình riêng cho máy tính của mình nhưng nó vẫn có giá khá đắt.

Sơ đồ vẽ tay của máy tính Apple I - được phát minh bởi Wozniak

 

Steve quản lý chính về mảng kinh doanh tại Apple

Nếu như Wozniak chịu trách nhiệm về kỹ thuật của hầu hết các bộ "kit" thì nhiệm vụ chủ yếu của Jobs là cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư về tính khả quan của thị trường máy tính cá nhân. Cuối cùng Jobs đã thuyết phục được nhà đầu tư lý tưởng Mike Markkula với khoản đầu tư 250.000 USD và đến làm việc cho Apple với tư cách là nhân viên và giữ 1/3 cổ phần của công ty.

Steve Jobs và Mike Markkula

Ban đầu Steve Jobs không được chọn làm CEO

Apple chính thức được hợp nhất vào năm 1977 dưới sự hướng dẫn của Markkula, anh cũng đề xuất một người khác có tên là Michael Scott để trở thành Tổng giám đốc và CEO đầu tiên của Apple. Markkula cho rằng Jobs còn quá trẻ và không đủ chín chắn với cương vị CEO.

Michael Scott

Năm 1977, công ty tiếp tục cho ra đời máy tính cá nhân Apple II - được thiết kế bởi Wozniak
 

 

Ứng dụng "cao thủ" của Apple II là VisiCalc - một phần mềm bảng tính mang tính đột phá và gây ấn tượng mạnh trước các nhà lãnh đạo thị trường Tandy và Commodore. Với VisiCalc, Apple có thể bán Apple II cho khách hàng doanh nghiệp.

 

Đến năm 1978, Apple mới thực sự có một văn phòng thực sự

 

Văn phòng này có đầy đủ nhân viên và một dây chuyền sản xuất Apple II, tuy nhiên đây cũng là thời gian đầy áp lực đối những nhân viên Apple khi phải làm việc với Steve Jobs nổi tiếng khắt khe.

Năm 1979, Apple cho phép các kỹ sư của mình đến thăm phòng thí nghiệm PARC nổi tiếng trong 3 ngày

 

Đây là nơi đặt phòng thí nghiệm Xerox PARC nổi tiếng thế giới về những thành tựu công nghệ, bao gồm máy in laser, chuột máy tính và mạng ethernet. Trong thời gian ghé thăm cơ sở của PARC và được công ty mua 100.000 cổ phiếu của Apple với giá 10 USD một đồng cổ phiếu.

Năm 1980 Apple đã phát hành Apple III

Đây là dòng máy tính tập trung vào lĩnh vực kinh doanh, cạnh tranh với các công ty đang "hot" là IBM và Microsoft, thế nhưng Apple III lại không đạt được những kỳ vọng trước đó. Phòng thí nghiệm Xerox PARC cho rằng "người trẻ" Jobs phải có một hướng đi khác.

 

Xerox PARC đã thuyết phục Jobs rằng tương lai của máy tính là với một giao diện người dùng đồ họa (GUI) - thứ mà chúng ta đang sử dụng cho đến nay.

 

Jobs đã nỗ lực để cho ra đời máy tính Lisa thế hệ tiếp theo của Apple với giao diện đồ họa. Năm 1983 Lisa được phát hành nhưng doanh số bán hàng lại bị thất bại thảm hại, vì nó quá đắt, phô trương và không có đủ phần mềm hỗ trợ.

Jobs bắt đầu lại với Macintosh - máy tính thân thiện nhất cho đến nay của Apple

 

Macintosh tiếp tục được các chuyên gia thiết kế đồ họa sử dụng phổ biến với giao diện hình ảnh trắng đen độc đáo nhưng giá thành vẫn khá đắt.

 

Máy tính Macintosh có doanh thu cao nhưng không đủ để phá vỡ sự thống trị của IBM tại thời điểm đó. Điều này dẫn đến rất sự mâu thuẫn giữa Jobs và CEO John Sculley lúc đó. Nếu như Jobs thích làm mọi thứ theo cách riêng của mình với máy Macintosh, thì Sculley lại muốn giám sát chặt chẽ các sản phẩm trong tương lai hơn, sau những thất bại từ Lisa.

Steve Jobs và John Sculley (phải)

Sau đó, Steve Jobs đã quyết định rời Apple vì những xung đột gay gắt này. Cho đến tận năm 1997, dưới thời của Amelio, ông quyết định mua NeXT Computer của Jobs với giá 429 triệu USD vào tháng 2/1997 và đưa anh trở lại Apple.

Amelio và Steve Jobs

Steve Jobs lật đổ người cũ của Apple để lên làm CEO

 

Vào ngày 4/7/1997, Jobs tổ chức một cuộc đảo chính trong phòng họp, để thuyết phục Ban quản trị của Apple đưa mình làm CEO tạm thời và Amelio đã từ chức một tuần sau đó.

Slogan "Think Different" ra đời

 

1997 cũng là năm ra đời chiến dịch quảng cáo cho slogan "Think Different" nổi tiếng của Apple, dùng để kỷ niệm cho các nghệ sĩ, nhà khoa học và nhạc sĩ nổi tiếng.

Năm 1983, Steve Jobs "hồi sinh" máy tính Macintosh trên cương vị CEO của Apple

 

Dưới thời đại mới với lãnh đạo của Jobs, Microsoft đã từng đầu tư 150 triệu USD vào Apple, đưa công ty thoát khỏi khó khăn trong gang tấc. Tiếp sau đó là câu chuyện dài giữa mối quan hệ đặc biệt giữa Steve Jobs và Bill Gates.

Thành công lớn nhất của Apple là tạo ra iPhone

 

Sự ra đời của iPhone vào năm 2007 thực sự là cuộc cách mạng mà Apple mang đến không chỉ cho thế giới công nghệ mà còn cho lịch sử thế giới - đóng góp to lớn vào "danh hiệu" công ty 1.000 tỷ USD hôm nay. 

Quỳnh Như (Theo Business Insider)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tại sao Microsoft lại trưng bày máy tính của Apple tại trụ sở của mình?
ICTnews - Mối quan hệ giữa Steve Jobs và Bill Gates được coi là "vừa bạn vừa thù" khi cùng nhau trải qua nhiều biến cố giữa 2 "gã khổng lồ" Apple...
Hành trình HMD đưa Nokia lên đứng thứ 9 trong các công ty bán điện thoại chạy nhất thế giới
ICTnews - Theo bảng thống kê của Counterpoint Research, HMD - công ty mẹ của Nokia đang đứng vị trí số 9 trong bảng xếp hạng những công ty bán...
Giá cổ phiếu tăng vọt đưa Apple chính thức trở thành công ty 1.000 tỷ USD
ICTnews - Tính đến thời điểm thứ 5 vừa qua, giá cổ phiếu tăng lên 207,05 USD một đồng và sở hữu hơn 4 tỷ cổ phiếu, Apple chính thức chạm mốc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nhìn lại những hình ảnh lịch sử của Apple trước khi thành "công ty 1.000 tỷ USD" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang