Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Những bí mật bị che đậy trong công nghệ (phần cuối) lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những bí mật bị che đậy trong công nghệ (phần cuối)

ictnews
Các công ty thường theo dõi máy tính của nhân viên, nhà mạng có thể phát hiện được khách hàng của họ đang ở đâu... là một số bí mật ít người để ý trong ngành công nghệ.

Monitor.jpg

Bài liên quan:

>> Những bí mật bị che đậy trong công nghệ (phần 1)

>> Những bí mật bị che đậy trong công nghệ (phần 2)

Sếp có thể giám sát máy tính nhân viên

Nếu bạn làm việc cho các công ty cỡ lớn hoặc vừa, những người làm IT có thể đang theo dõi những gì bạn làm việc với máy tính ở cơ quan. Sử dụng các phần mềm như Websense Triton hay Barracuda Purewire, họ có thể giám sát những website bạn truy cập, và quét các email bạn gửi và nhận. Họ cũng có thể kiểm tra các hoạt động trên mạng của bạn thông qua các báo cáo lưu lại (log) trên máy chủ, sử dụng phần mềm để ghi lại các phím bạn gõ hoặc thỉnh thoảng chụp lại hình ảnh màn hình máy tính lúc bạn đang làm việc.

Theo các khảo sát thực hiện gần đây của Hiệp hội quản lý Mỹ (AMA), 2/3 doanh nghiệp giám sát hoạt động sử dụng email và lướt web của nhân viên. Khoảng 4 trong số 10 công sử dụng phần mèm ghi lại các thao tác trên bàn phím hoặc theo dõi các file trên máy tính của nhân viên. Và khoảng 1 trong số 4 công ty đã sa thải nhân viên vì những hành vi có hại liên quan tới Internet. Các công ty thường viện lý do chống lây nhiễm mã độc và rò rỉ thông tin nhạy cảm cho hành vi giám sát việc sử dụng máy tính và Internet của nhân viên.

Để tránh lộ những thông tin cá nhân với sếp, bạn không nên sử dụng thiết bị hay mạng của công ty để làm việc cá nhân. Nếu sếp cấp cho chiếc BlackBerry, nên sắm di động cho riêng mình. Nếu muốn kiểm tra email cá nhân, nên làm việc đó với máy tính ở nhà.

Di động có thể tiết lộ bạn đang ở đâu

Hiện nay ít khi chúng ta ra đường mà không mang theo điện thoại di động. Nhưng có một điều ít người biết là điện thoại di động có thể tiết lộ bạn đang ở đâu. Không cần di động của bạn có chip định vị vệ tinh GPS, trạm thu phát sóng của nhà mạng vẫn có thể xác định vị trí của bạn trong bán kính vài dặm.

“Bất cứ khi nào bạn mang theo di động, chính phủ có thể sử dụng thông tin của nhà mạng để biết bạn đang ở đâu”, Jennifer Granick, chuyên gia ở Hiệp hội Biên giới Điện tử (EFF) cho biết. Tất nhiên, thông tin này cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn bị bắt cóc hay bị lạc vào nơi hẻo lánh nào đó. Vấn đề là các cơ quan thực thi luật cũng thường sử dụng công nghệ theo dõi này vào mục đích của họ. Theo tài liệu EFF thu lượm được, từ năm 2002 đến 2008, chính quyền bang New Jersey (Mỹ) đã 79 lần thu thập thông tin thuê bao di động.

4.jpg

Nếu một lúc nào đó bạn không muốn biết cho bất kỳ ai biết được mình đang ở đâu, nên tắt tính năng định vị vệ tinh trong trường di động gắn chip GPS. Tuy nhiên, nếu điện thoại của bạn đang bật, các nhà mạng vẫn có thể xác định được bạn đang ở khu vực trạm thu phát sóng nào. Chỉ có tắt hẳn điện thoại mới là cách duy nhất để nhà mạng không thể biết được bạn đang ở đâu. 

Không bao giờ có smartphone giá rẻ

Các nhà mạng thường bán ra một số mẫu smartphone đang “hot” nhất thị trường với giá thoạt đầu nghe có vẻ rất rẻ nhưng đổi lại chiếc máy đó sẽ bị khóa mạng. Họ giải thích việc khóa mạng này là để đảm bảo các điều kiện kỹ thuật nhưng thực chất cái cuối cùng mà họ nhắm tới chỉ là: Lợi nhuận. Khi đã bị khóa mạng, các thuê bao sẽ “được mua” máy kèm theo các gói cước cam kết hàng trăm ngàn đô-la mỗi tháng.

Hãy chấp nhận trả ngay khi mua máy một khoản tiền có thể là hơi lớn nhưng về lâu dài bạn sẽ thấy đó là một sự lựa chọn khôn ngoan. Biên tập viên JP Raphael của tạp chí PC World danh tiếng đã so sánh mức phí phải trả giữa một chiếc iPhone 3GS có và không có kèm gói cước cam kết để nhận thấy rằng nếu “mua đứt” chiếc di động này, sau 2 năm người dùng sẽ tiết kiệm tới 1350 USD.

Hãy nhớ một điều, một chiếc smartphone giá rẻ rất có thể là một viên đạn bọc đường.

Internet không bao giờ quên quá khứ của bạn

Nếu bạn “xô xát” với một ai đó ngoài đường, có lẽ chỉ tối đa một tuần sau bạn và người kia sẽ quên sạch.

Chúng ta vẫn thường mang tư duy đó vào những lần lướt web và cuộc sống ảo của mình trên mạng Internet. Có những sự kiện đến chính bạn còn quên nhưng Internet thì không bao giờ. Một ai đó đã từng bị đuổi việc, từng bị kiện tụng, từng bị cảnh sát “hỏi thăm”… sẽ được mạng Internet lưu giữ đầy đủ và gần như vĩnh viễn.

"Internet sẽ không quên thứ gì", giáo sư Tadayoshi Kohno của trường ĐH Washington cảnh báo,"Trong quá khứ, nếu bạn muốn những dữ liệu nào đó biến mất, bạn chỉ cần tháo chiếc ổ cứng ra và tiêu hủy nó nhưng ngày nay tất cả đã được lưu trữ trên những đám mây và bạn không thể làm được gì".

Giáo sư Kohno và những nhà nghiên cứu khác của trường ĐH Washington đang phát triển một công cụ có tên là Vanish (triệt tiêu), cho phép gắn một cơ chế tự hủy vào những dữ liệu được đưa lên mạng. Cơ chế hoạt động của công cụ này khá đơn giản, sau một thời gian định trước, nó sẽ tự động mã hóa dữ liệu, “xé nhỏ” và phát tán những mảnh nhỏ đó ra hàng trăm ngàn mạng chia sẻ ngang hàng khác nhau. Sau một thời gian nữa, Vanish sẽ tự động “đánh mất” chìa khóa giải mã và dữ liệu khi đó sẽ không thể khôi phục lại được.

Mặc dù Vanish vẫn chỉ tồn tại trong dự án nghiên cứu nhưng ngay bây giờ bạn vẫn có thể sử dụng một plug-in có công dụng tương tự trên trình duyệt Firefox.

Theo PC World

Quốc Cường - Lương Hương

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những bí mật bị che đậy trong công nghệ (phần cuối) lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang