• Chia sẻ bài viết Sau thương vụ kỷ lục, Dell sẽ phải gồng mình trả nợ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sau thương vụ kỷ lục, Dell sẽ phải gồng mình trả nợ

CEO Meg Whitman của HP cho biết: “Dell sẽ phải trả 2,5 tỷ USD riêng tiền lãi vay hàng năm”.

Thương vụ thâu tóm hãng công nghệ lưu trữ dữ liệu EMC trị giá 67 tỷ USD của Dell đã khiến cả thế giới phải chấn động trong ngày hôm qua. Đó là thương vụ có giá trị cao nhất trong lịch sử làng công nghệ thế giới, tính đến nay.

Và để có được số tiền khổng lồ này, Dell đã phải nhờ đến sự trợ giúp từ công ty đầu tư MSD Capital (công ty đầu tư của Michael Dell, CEO của Dell), cùng với Silver Lake, công ty đầu tư Temasek Holdings của Singapore, giá trị cổ phiếu của VMware và một khoản vay nợ.

 


Ngoài số tiền mặt mình có, Dell đã phải vay một khoản tiền khổng lồ để thực hiện thương vụ thâu tóm trị giá 67 tỷ USD.

Ngoài số tiền mặt mình có, Dell đã phải vay một khoản tiền khổng lồ để thực hiện thương vụ thâu tóm trị giá 67 tỷ USD.

 

Ngoài số tiền mặt mà Dell có thì công ty này đã phải vay một khoản nợ khổng lồ, mà theo tiết lộ từ phía nội bộ của công ty HP thì khoản nợ này lên đến 50 tỷ USD.

Hewlett Packard Enterprise (HPE) là một công ty mới sắp được tách ra từ HP cũ trước đây và sẽ do CEO Meg Whitman điều hành. HPE chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Dell và trước thương vụ chấn động của Dell, CEO Meg Whitman đã có động thái chấn an các nhân viên của mình bằng cách chỉ ra nhược điểm của thương vụ sát nhập này.

Bà Whitman đã gửi một email đến toàn bộ nhân viên của HPE, trong đó có đoạn: “Để trả số tiền lại trên khoản nợ 50 tỷ USD mà Dell vừa vay để thực hiện thương vụ này, họ sẽ phải trả 2,5 tỷ USD riêng tiền lãi mỗi năm. Số tiền này sẽ phải phân bổ từ quỹ R&D (nghiên cứu phát triển sản phẩm) và các hoạt động kinh doanh quan trọng khác”.

 


CEO Meg Whitman của HP.

CEO Meg Whitman của HP.

 

Không chỉ vậy, bà Whitman còn phân tích việc điều hành một công ty 200.000 nhân viên và tổng doanh thu 75 tỷ USD sau khi sát nhập, là công việc cực kỳ khó khăn và phức tạp đối với những người lãnh đạo của Dell.

Bên cạnh đó, việc một công ty có hai mũi nhọn sản phẩm và kinh doanh khác nhau cũng có thể gây ra nhiều khó khăn trong quản lý và thu hút khách hàng. Đó sẽ là một sự xáo trộn lớn mà cần thêm nhiều thời gian để có thể đi vào ổn định.

Do đó, theo CEO của HP thì đây chính là thời cơ tốt giúp công ty này có thể phát triển mạnh hơn và vượt mặt Dell trước khi họ kịp ổn định.

Trong khi nhiều công ty công nghệ lớn đang có xu hướng tách nhỏ ra để có thể tập trung phát triển sản phẩm cốt lõi của mình. Thì thương vụ sát nhập gây chấn động của Dell lại là một nước đi khá táo bạo, chứa nhiều rủi ro nhưng cũng hứa hẹn tạo thêm cơ hội phát triển cho công ty này trong tương lai.

Tuy nhiên trước mắt, có lẽ các nhà lãnh đạo của Dell sẽ phải tính toán việc thắt chặt chi tiêu để có đủ tiền trả nợ hàng năm.

 

Theo Trí thức trẻ

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Nhân viên Microsoft bị lên án vì phí phạm quá nhiều... sữa
Các nhân viên văn phòng tại Microsoft đang tỏ ra vô cùng lãng phí khi sử dụng thức uổng bổ dưỡng này.
Dell sắp công bố thương vụ có giá trị cao nhất lịch sử làng công nghệ
ICTnews - Dell được cho sắp công bố mua lại hãng công nghệ lưu trữ EMC với giá lên tới 50 tỷ USD. Trong trường hợp mọi việc suôn sẻ, thương vụ...
6 bài học từ “di sản” của Steve Jobs
Trong hàng loạt các cuộc trao đổi giữa Jobs và Walter Isaacson (tác giả cuốn tiểu sử của Steve Jobs) khi cựu CEO còn sống, Jobs đã đề cập đến...
Dell bạo tay chi 67 tỷ USD mua công ty lưu trữ dữ liệu EMC
ICTnews – Đây là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử, khiến Dell đã lớn lại càng trở nên khổng lồ.
Steve Jobs đã khôn khéo lừa cựu CEO HP một vố đau như thế nào?
Cựu CEO HP, bà Carly Fiorina luôn tỏ ra tự hào về tình bạn khăng khít với vị cố thuyền trưởng Steve Jobs của Apple. Tuy nhiên, khi lật lại quá...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sau thương vụ kỷ lục, Dell sẽ phải gồng mình trả nợ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang