• Chia sẻ bài viết Seoul cấm Apple bán iPhone 4, iPad 2 tại Hàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Seoul cấm Apple bán iPhone 4, iPad 2 tại Hàn

ictnews
– Ngoài việc cấm Apple bán iPhone 4, iPad 2 tại Hàn Quốc, thẩm phán toà án Seoul còn cấm cả Samsung bán Galaxy S2 ngay tại sân nhà.
data.jpg
Apple iPhone 4S (trái) và Samsung Galaxy S3. Ảnh: Bloomberg

>> Samsung kiện Apple vi phạm bản quyền công nghệ

Phán quyết của tòa án Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh hai gã khổng lồ công nghệ đang khóa chân nhau trong trận chiến bản quyền khốc liệt nhất thế kỉ 21 tại Mỹ. Trận chiến đang dần đi tới hồi kết khi 9 thành viên bồi thẩm đoàn của tòa án Mỹ sẽ thảo luận để tìm ra quyết định cuối cùng cho vụ kiện lịch sử giữa Apple và Samsung. Nhiều chuyên gia cho rằng mục đích của Apple là tấn công gián tiếp tới hệ điều hành smartphone đang thống trị thế giới là Google Android, mà Samsung là một trong những hãng sản xuất Android lớn nhất.

Hôm nay (24/8), thẩm phán tòa án Seoul tuyên bố tại tòa án: “Có nhiều điểm tương đồng giữa iPhone và Galaxy S, như các góc bo tròn và màn hình lớn... nhưng điểm tương đồng này đã được tìm thấy trong nhiều sản phẩm trước đó. Để tạo ra những thay đổi thiết kế lớn về tổng thể trên các thiết bị di động màn hình cảm ứng là điều rất khó khăn, và bị đơn (Samsung) đã khác biệt hóa sản phẩm với 3 nút bấm phía trước và thiết kế khác trong máy ảnh và bên cạnh, hai sản phẩm mang lại cái nhìn khác nhau.”

Theo thẩm phán, rất khó để nói rằng khách hàng có thể nhầm lẫn iPhone với Galaxy vì rõ ràng có biểu tượng công ty trên mỗi mẫu máy, và người tiêu dùng cũng luôn chú ý tới hệ điều hành, thương hiệu, ứng dụng, giá bán và dịch vụ khi mua điện thoại.

Thẩm phán yêu cầu Samsung ngay lập tức ngừng bán 10 sản phẩm, trong đó có Galaxy S II, và cũng cấm bán 4 sản phẩm của Apple, bao gồm iPhone 4 và iPad 2. Tòa án đưa phán quyết cho rằng Apple vi phạm 2 trong số các bằng sáng chế không đây của Apple và phải bồi thường cho Samsung 40 triệu won (hay 35.400 USD). Samsung bị phạt 25 triệu won vì vi phạm một bằng sáng chế liênq uan tới tính năng bật ngược trở lại (boucing-back). Các khoản bồi thường được cho là không đáng kể so với quy mô của hai công ty.

Vụ tranh cãi bắt đầu từ hồi tháng 4 năm ngoái khi Apple đâm đơn kiện Samsung “sao chép trắng trợn” smartphone và tablet của mình. Samsung tranh luận hãng đơn giản chỉ phát triển sản phẩm “độc đáo” để cạnh tranh, và chính Apple mới là người nợ tiền khi sử dụng trái phép công nghệ hãng đang sở hữu.

Tại Mỹ, Apple đòi Samsung 2,5 tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại và còn xin lệnh cấm bán vĩnh viễn các sản phẩm bị cho là vi phạm của Samsung. Samsung kiện ngược, đòi Apple trả 442 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế. Sau 3 tuần tranh luận tại tòa và nhiều cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo cấp cao nhưng không thể dàn xếp, bồi thẩm đoàn 9 người sẽ thảo luận để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo Reuters

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Seoul cấm Apple bán iPhone 4, iPad 2 tại Hàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang