• Chia sẻ bài viết Sóng Viba “nối liền” Nam – Bắc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sóng Viba “nối liền” Nam – Bắc

ictnews
Tuyến Viba vào phía Nam (tuyến T) được xây dựng năm 1973 để phục vụ thông tin cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

song-Viba.jpg
Sóng Viba đã vượt sông Bến Hải - cầu Hiền Lương để vào Nam

Tuyến Viba này không những là “cầu nối thông tin” giữa Chính phủ 2 miền Nam-Bắc mà còn góp phần giúp nâng cao uy tín, vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trên trường quốc tế.

Hơn 30 năm đã trôi qua song trong ký ức của ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, khi đó là cán bộ phòng Vô tuyến thuộc Cục Điện chính vẫn in đậm hình ảnh Chủ tịch Cuba Phidel Castro đứng trên xác chiếc xe tăng của quân đội nguỵ giữa ngã ba thị xã Đông Hà (Quảng Trị) để nói chuyện với đông đảo cán bộ, chiến sĩ ta. Và càng xúc động và tự hào hơn khi những lời nói của vị lãnh tụ Cuba đã được truyền ra Hà Nội qua tuyến thông tin mà ông và “đội quân” Viba đã bất chấp gian khổ, hy sinh để xây dựng và duy trì. 

Ông Trực hồi tưởng lại: Khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9/1973, sau khi tôi cùng một số anh em đi kiểm tra trên toàn tuyến T, dọc từ Hà Nội vào đến Cam Lộ. Trên đường quay trở lại Hà Nội, đến trạm T-24 ở Ròn thuộc huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), chúng tôi nhận được lệnh của lãnh đạo Tổng cục yêu cầu đảm bảo thông tin tuyệt đối để chuẩn bị đón một đoàn lãnh đạo cấp cao quốc tế vào thăm. Ngay sau đó, tôi và một số anh em quay ngược trở lại khu vực phía nam sông Gianh để rà soát trên toàn tuyến nhằm đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt. Lúc đó, chúng tôi không được thông báo cụ thể là đoàn lãnh đạo của nước nào. Mãi đến khi đoàn vào mới biết đó là Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản và Chính phủ Cách mạng Cuba do Chủ tịch Phidel Castro dẫn đầu vào thăm vùng giải phóng Quảng Trị, thăm Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Đoàn lãnh đạo Cuba di chuyển bằng máy bay vào Đồng Hới (Quảng Bình) rồi theo đường bộ đi từ Đồng Hới vào thị xã Đông Hà (Quảng Trị). Bộ đội, bà con, anh em cán bộ công nhân viên ở vùng giải phóng phía Bắc Quảng Trị rất cảm động vì lần đầu tiên được lãnh tụ của một quốc gia vượt sông Bến Hải đến thăm. Dọc đường đi, Chủ tịch Phidel thỉnh thoảng dừng lại ghé thăm bà con và ông rất xúc động khi nghe bà con kể chuyện dù đã được giải phóng nhưng thỉnh thoảng ở vùng đất này vẫn có bom mìn nổ. Khi đến Đông Hà, Chủ tịch Phidel bước lên chiếc xe tăng của địch bị ta đánh hỏng ngay ngã ba thị xã Đông Hà và phát biểu rằng mình đã vượt qua hàng rào Mac Namara đến với các đồng chí Việt Nam. Thông qua mạng lưới thông tin Viba, những lời nói của Chủ tịch Phildel đã được truyền từ Đông Hà ra Hà Nội, rồi từ Hà Nội phát ra quốc tế. Khi đó đông đảo bà con, cán bộ, chiến sĩ tại Đông Hà cũng như chúng tôi đều rất xúc động, cảm thấy như miền Nam được quốc tế chính thức công nhận, ngày thắng lợi của chúng ta đã đến gần. “Để đảm bảo mạng lưới thông tin liên lạc, truyền đi rộng rãi lời phát biểu của Chủ tịch Phidel Castro có công sức không nhỏ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật thuộc Trung tâm Viba bám trụ tại các trạm rải dọc từ Hà Nội vào đến Đông Hà, Cam Lộ. Sau khi Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Cam Lộ được chọn là địa điểm đặt trụ sở, là nơi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ra mắt, nơi Chính phủ tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư, đặt quan hệ ngoại giao, phục vụ thông tin cho Chính phủ Cách mạng lâm thời. Tổng cục Bưu điện đã lệnh cho Trung tâm Viba gấp rút xây dựng nối dài tuyến thông tin Viba tới Cam Lộ”, ông Trực cho biết.

Còn theo ông Lê Tư, Phó giám đốc Trung tâm Viba, một trong những người trực tiếp tham gia “nối dài” tuyến Viba vào Cam Lộ (Quảng Trị): Trước đó, tuyến T đã được triển khai xây dựng từ Hà Nội (trạm T-0) đến Vĩnh Linh (trạm T-30). Để chuyển tiếp sóng Viba từ trạm T-30 vào đến Cam Lộ, “quân” Viba đã khảo sát và chọn được điểm đặt một trạm Viba tại Đông Hà. Địa điểm là tòa nhà hai tầng bỏ hoang ở phía bắc thị xã Đông Hà, có thể tận dụng được độ cao để dựng cột ăng-ten thu, phát sóng. Thị xã Đông Hà khi đó đã được giải phóng nhưng ở bờ bên kia của sông Thạch Hãn vẫn là vùng chiếm đóng của địch. Do đó, khi cán bộ Viba dựng ăng-ten thì bị Ủy ban giải phóng của Quảng Trị yêu cầu dỡ xuống vì lo ngại dựng như vậy sẽ làm lộ bí mật. Họ cho rằng nếu để địch thu được sóng, phát hiện ra điểm đặt trạm thông tin thì chúng sẽ bắn phá tan nát thị xã Đông Hà. Khi đó, các cán bộ Viba đã phải dùng kiến thức chuyên môn để giải thích, đảm bảo rằng địch không thể bắt được sóng từ trạm “bắn” đi. Cuối cùng đã thuyết phục được Ủy ban giải phóng Quảng Trị đồng ý cho đặt trạm tại Đông Hà. Còn ở Cam Lộ, việc dựng trạm T-32 không gặp trở ngại nào. “Khi tuyến này được khai thông, những cuộc điện thoại, trao đổi đầu tiên trên đường nghiệp vụ từ Hà Nội vào Đông Hà, Cam Lộ được thực hiện thành công, anh em mừng rơi nước mắt. Nhờ có tuyến thông tin này, khi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam chính thức ra mắt, chuyển ra hoạt động công khai những cuộc thông tin, những cuộc điện thoại từ Cam Lộ, nơi đặt trụ sở của Chính phủ cách mạng lâm thời gọi về Hà Nội, gọi ra các nước được thực hiện tốt đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Chính phủ”, ông Tư nói.

Từ đó, tuyến T, kéo dài từ T-0 ở Hà Nội đến T-32 ở Cam Lộ luôn được giữ vững, là tuyến thông tin Viba dài nhất, gian khổ nhất, ác liệt nhất trong hệ thống mạng lưới thông tin viba RVG-950 mà chúng ta xây dựng trong suốt những năm chiến tranh.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 59 ra ngày 18/5/2009

Minh Tú

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sóng Viba “nối liền” Nam – Bắc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang