• Chia sẻ bài viết Tân TGĐ FPT muốn FPT trở lại “người bình thường” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tân TGĐ FPT muốn FPT trở lại “người bình thường”

ictnews
Trong bài phát biểu nhậm chức hùng hồn, TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam kêu gọi mua vào cổ phiếu FPT, sử dụng sản phẩm, dịch vụ FPT và muốn FPT thôi tự coi mình là phi thường.
FPT.jpg
Ảnh chụp bìa bản tin FPT số ra ngày 23/4: Ông Trương Gia Bình trao trọng trách cho ông Nguyễn Thành Nam (tay phải)

Theo bản tin nội bộ số 23/4 của FPT, công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, hôm 17/4 vừa qua, ông Nguyễn Thành Nam đã nhậm chức Tổng giám đốc FPT thay cho ông Trương Gia Bình trước sự chứng kiến của hơn 100 viên quản lý của FPT. Trong bài phát biểu dài gần 2.000 chữ mà bản tin FPT trích dẫn, ông Nam đã phác họa một FPT chứa đựng trong nó nhiều mâu thuẫn: kiêu hãnh nhưng cũng khiêm nhường, khát khao hướng ngoại nhưng lại “bài ngoại (FPT)”, đầy tự tin nhưng đồng thời phải thuyết phục phải tự hiểu lấy mình.

Vừa tí hon vừa phi thường

Nhìn lại 20 năm qua, ông Nam cho rằng FPT dù phát triển vượt bậc nhưng so với bên ngoài, FPT vẫn chỉ là người tí hon. “Nếu ví con đường đi là 100 bậc, có lẽ chúng ta mới qua được 3-4 bậc đầu tiên”, ông Nam nói.

Tuy nhiên, sau đó ông Nam lại xác nhận “thói quen tự coi mình là “phi thường” ở FPT. “FPT đang được một sự ngưỡng mộ đặc biệt”, ông Nam phát biểu.

Không khẳng định thói quen này có phải là một nhược điểm không, nhưng ông Nam tuyên bố đã đến lúc “thay vì tách mình ra làm một hiện tượng cá biệt, chúng ta [FPT] sẽ phải hội nhập hơn nữa ngay trên đất nước mình”.

Sau 20 năm, FPT đã lớn mạnh thành “đại gia”, như lời ông Nam. Mục tiêu 10 năm tới tân TGĐ FPT đặt ra là “có giá trị thị trường đứng đầu khu vực, đóng vai trò then chốt trong các ngành kinh tế Việt Nam”.

Hiện nay, FPT là doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phần cứng đến phần mềm, từ phân phối đến tài chính, ngân hàng, viễn thông, đào tạo.

FPT có nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu đó. Ngoài việc “vẫn phải đấu tranh với chính bản thân”, sửa bỏ khuyết điểm, cởi mở thông tin với báo chí, nhà đầu tư, một nhiệm vụ tuy theo ông Nam là nhỏ nhưng khó là phải sử dụng tiếng Anh. Ông tuyên bố FPT sẽ thực hiện tất cả các báo cáo bằng tiếng Anh, chia sẻ với nhau bằng tiếng Anh và “Hãy bắt đầu viết/đọc in English từ ngày mai!”, ông Nam nói.

Tân TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam đã rất khôn khéo đề cao FPT khi ông mào đầu bằng diễn thuyết đầy triết lý: “Cách mạng có thể biến những điều bình thường thành phi thường. Nhưng còn cách mạng hơn là biến những điều “phi thường” thành bình thường”. Và ông muốn FPT thực hiện cuộc cách mạng hơn đó bằng việc “FPT phải dám đối mặt với thói quen tự coi mình là “phi thường” để trở thành một người “bình thường”.

Nguyen-Thanh-Nam.jpg
Ông Nguyễn Thành Nam. Ảnh: chuyendong.gdc.vn

“Bài ngoại”

Một mặt muốn FPT mạnh dạn liên doanh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hội nhập hơn ngay cả ở trong biên giới Việt Nam, mặt khác ông Nam lại kêu gọi nhân viên FPT sử dụng “hàng nội” FPT.

“Chúng ta cũng nên xem xét quyết định: tất cả các nhân viên phải dùng máy tính Elead, gọi điện thoại di động F1, mở tài khoản ở TPB, xem truyền hình IP của Ftel, bật kênh TV của FPT Media”, ông Nam nói.

“Chúng ta phải tin tưởng FPT Software trong việc phát triển phần mềm, tin tưởng FPT IS trong các dịch vụ managed service [quản lý dịch vụ], tin tưởng chất lượng những đường kết nối của FPT Telecom và tin tưởng gửi con vào [đại học] FPT University học tập”.

“Chúng ta sẽ sử dụng các dịch vụ của FPT không phải vì tình yêu mà đơn giản vì chúng ta tin rằng đó là những dịch vụ tốt nhất”, ông Nam nói.

Và thông điệp quan trọng hơn cả là mua vào cổ phiếu FPT. Ông Nam kêu gọi giữ lấy cổ phiếu FPT, thời điểm này có tiền thì mua vào và thậm chí đi vay tiền để mua vào cổ phiếu. Bởi ông tin vào khả năng tăng giá của cổ phiếu FPT.
Đó cũng là “quyết tâm gắn bó với sự nghiệp mà mình đã lựa chọn, để làm giàu hơn nữa cho bản thân và cho các thế hệ sau”, ông Nam nói.

Với quy mô lớn, bảo đảm cuộc sống cho hàng chục nghìn con người và gia đình họ, tin rằng ai cũng muốn cho FPT “nhanh chóng lấy lại một bộ mặt FPT trẻ trung, khát vọng và nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình với xã hội” như ông Nguyễn Thành Nam nói.

Xem bài phát biểu nhậm chức của ông Nguyễn Thành Nam tại đây.

hanh@ictnews.vn

Lê Hạnh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tân TGĐ FPT muốn FPT trở lại “người bình thường” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang