• Chia sẻ bài viết Theo Steve Jobs, đây là câu hỏi “tàn bạo” số 1 mà mọi lãnh đạo phải trả lời lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Theo Steve Jobs, đây là câu hỏi “tàn bạo” số 1 mà mọi lãnh đạo phải trả lời

ictnews
Nếu muốn là một lãnh đạo xuất sắc và dẫn dắt công ty đến thành công, có một câu hỏi thực sự khó khăn mà bạn phải thường xuyên hỏi bản thân, theo Steve Jobs.

Cố Tổng Giám đốc Apple Steve Jobs

Đó là vào năm 2007, 7 năm sau khi bong bóng dotcom sụp đổ. CEO Yahoo Terry Semel vừa nghỉ việc, ban quản trị đưa Jerry Yang lên thế chỗ. Nhiều nhân vật của thung lũng Silicon đề nghị hỗ trợ Yang trong vai trò mới, một trong số đó là Steve Jobs, đồng sáng lập Apple. Ông đến Yahoo để phát biểu trước hàng trăm quản lý cao cấp. Chủ đề của bài diễn thuyết là về sự ưu tiên.

Jobs miêu tả khi ông quay lại Apple để dẫn dắt công ty sau khi bị đuổi khỏi chính nơi mình sáng lập. Ông nhận ra có quá nhiều sản phẩm và dòng sản phẩm, vì vậy yêu cầu cấp dưới phải sắp xếp dựa trên sự ưu tiên, tập trung vào cái nào giá trị hơn, quan trọng hơn đối với Apple và để mọi thứ còn lại ra đi.

Trong số thính giả là Jeff Weiner, người chuyển đến LinkedIn 2 năm sau và trở thành CEO. Sau nhiều năm, Weiner vẫn không thể quên bài nói chuyện của Jobs. Ông trả lời New York Times năm 2012: “Ưu tiên dường như là điều đơn giản, nhưng ưu tiên thế nào cho đúng lại bắt đầu với một câu hỏi rất khó có câu trả lời… Nếu bạn chỉ được làm một thứ duy nhất, nó sẽ là gì”? Theo Weiner, bạn không thể lừa dối khi trả lời, chẳng hạn, không thể đính kèm cái này vào cái khác.

Hôm nay, bạn đã nói “không” bao nhiêu lần?

Người bạn lâu năm của Jobs, Giám đốc thiết kế Apple Jonathan Ive, hồi tưởng lại bài học tương tự từ Jobs. Cố CEO Apple từng nói với Ive rằng: “Jony, anh phải hiểu có nhiều thước đo sự tập trung, một trong số đó là anh nói “không” bao nhiêu lần”. Bản thân Jobs nổi tiếng vì tập trung tới mức chỉ mặc trang phục duy nhất là áo cổ rùa đen, giầy thể thao và quần jeans hàng ngày để không phải nghĩ hôm nay mặc gì.

Ive cho biết Jobs thường hỏi anh hôm nay đã nói “không” bao nhiêu lần. “Nghệ thuật của sự tập trung là, ngay cả khi đó là thứ anh thực sự đam mê, tập trung nghĩa là lờ đi, bỏ nó sang một bên. Và nó thường phải trả giá. Tốn nhiều nỗ lực và kiệt sức để duy trì điều đó nhưng mọi thứ tốt đẹp chúng ta đã làm đều yêu cầu mức độ tập trung như vậy”.

Vì vậy, nếu muốn thành công, hãy tự hỏi mình: Nếu chỉ có thể làm một thứ, đó sẽ là gì? Một khi đã có lời giải rõ ràng, hãy tiếp tục hỏi câu này: Bạn có đang cống hiến phần lớn thời gian và sự chú tâm cho điều ấy ngay bây giờ hay không? Nếu không thì tại sao?

Du Lam (Theo Inc)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Jack Ma: “Nếu 35 tuổi mà vẫn nghèo, anh đáng bị như thế”
ICTnews - Jack Ma, ông chủ Alibaba, nổi tiếng với những câu nói sâu sắc, đầy tính chiêm nghiệm nhưng không kém phần gai góc về cuộc sống.
Elon Musk chỉ hỏi 1 câu đơn giản là biết được ai đang nói dối khi xin việc
ICTnews - Trung thực là một đức tính tốt nhưng không phải ứng viên nào khi xin việc cũng làm được điều này. Elon Musk có một cách để phát giác...
Jack Ma: Muốn công ty thành công, hãy tuyển nhiều phụ nữ
ICTnews - Jack Ma là người giầu nhất Trung Quốc dù sinh trưởng trong gia đình nghèo khó. Vì vậy, bạn có thể nhìn vào ông để rút cho mình các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Theo Steve Jobs, đây là câu hỏi “tàn bạo” số 1 mà mọi lãnh đạo phải trả lời lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang