• Chia sẻ bài viết Vĩnh Phúc: CNTT giúp người nghèo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vĩnh Phúc: CNTT giúp người nghèo

ictnews
– Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đã không để xảy ra hiện tượng “xà xẻo” tiền Tết của người nghèo bởi đã biết ứng dụng CNTT trong các công tác của mình.

Ban-doc.jpg

Máy tính không phải chỉ để đánh chữ

Phó giám đốc Sở LĐ -TBXH Vĩnh Phúc Đặng Huy Hảo không giấu được niềm vui khi trao đổi về việc áp dụng phần mềm quản lý hộ nghèo để chi trả tiền Tết cho hộ nghèo trên địa bàn. “Chỉ trong vòng 1 tuần, chúng tôi vừa tiếp nhận Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện hướng dẫn của Bộ LĐTB &XH, 137 xã phường toàn của tỉnh đều triển khai nhịp nhàng việc chi trả tiền Tết của Thủ tướng tới tận hộ nghèo, đó chính là nhờ phần mềm quản lý hộ nghèo  được áp dụng đồng bộ từ năm 2007-2008…”, ông Hảo cho biết. Nếu làm theo qui trình sổ sách cũ, không chắc Vĩnh Phúc đã cấp nhanh, cấp đủ mà không có sai sót ở các xã phường.Vấn đề là thay đổi tư duy từ cấp lãnh đạo quản lý trong ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là áp dụng phần mềm chuyên môn để quản lý di biến động các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công..., ông Hảo chia sẻ.

Trước đó, để triển khai rà soát hộ nghèo cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, Vĩnh Phúc cũng như nhiều tỉnh đều phải làm theo qui trình thủ công: cán bộ thôn kê khai chuyển lên xã, cấp xã chuyển về huyện, rồi huyện nộp về Sở LĐTB &XH, sau cùng mới chuyển sang Sở Y tế để in thẻ. “Cách làm này mất nhiều thời gian, bên cạnh đó quá trình thẩm định cũng rất nhiêu khê bởi nhiều nơi không ghi chép hoặc ghi chép không đầy đủ những diễn biến thông tin về hộ nghèo...”, ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng LĐTB &XH huyện Tam Dương xác nhận. Quyết tâm thực hiện việc ứng dụng CNTT của Sở LĐTB &XH Vĩnh Phúc thể hiện ở chỗ không chỉ trang bị máy tính và phần mềm quản lý hộ nghèo, người có công... đồng bộ xuống tận huyện, Sở LĐTB &XH còn tổ chức tập huấn CNTT thường xuyên cho cán bộ xã phường làm công tác TBXH, chi tiền xăng xe, bố trí ăn ở cho họ. “Chính vì làm bài bản, chủ động, đồng bộ, luôn cập nhật thông tin di biến động hộ nghèo tận thôn, bản, nên khi chúng tôi xây dựng lên các phương án giảm nghèo hàng năm trình lên HĐND -UBND tỉnh là được chấp thuận ngay...”, Giám đốc Sở LĐ -TB&XH Vĩnh Phúc Lê Xuân Đăng tâm sự.

Đột phá tư duy quản lý

Theo Giám đốc Trung tâm thông tin Lao động -Xã hội Đỗ Chí Dũng, được Bộ giao trọng trách kết nối thông tin, ứng dụng phần mềm quản lý các lĩnh vực của ngành từ lao động, việc làm, người có công, bảo trợ xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em, hộ nghèo... không chỉ trong các Cục, Vụ, Viện mà còn vươn tới hệ thống các Sở LĐTB &XH toàn quốc, hiện Trung tâm đã hoàn thiện phần mềm quản lý trợ cấp chi trả người có công; quản lý đối tượng bảo trợ theo NĐ 67/CP; quản lý thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; quản lý số hộ nghèo. Đây mới chỉ là những bước đột phá ban đầu, hiện Trung tâm đang tiếp tục triển khai ứng dụng CNTT theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về công nghệ thông tin, tăng cường cung cấp thông tin, văn bản pháp qui lên trang điện tử của Bộ LĐ -TB&XH, xúc tiến chuẩn bị tổ chức các hội nghị truyền hình, đối thoại trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ, Cục, Vụ, Viện chức năng với cơ sở, xây dựng dữ liệu cấp ngành.

 “Để việc kết nối, ứng dụng CNTT trong chỉ đạo triển khai quản lý thống nhất từ Bộ LĐTB &XH đến các Sở LĐTB &XH, nhận thức của lãnh đạo các Sở LĐTB &XH địa phương cũng phải thay đổi. Có như vậy, việc ứng dụng triển khai đồng bộ, hiệu quả mới cao. Vừa rồi, chúng tôi tổ chức chuyển giao cài đặt phần mềm quản lý hộ nghèo tới một số địa phương, nhưng cũng có nơi vận hành ứng dụng chưa đúng qui trình...”, ông Dũng cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB &XH Đàm Hữu Đắc, trong ứng dụng CNTT, lãnh đạo các Sở LĐTB &XH phải thấy rõ tầm quan trọng sống còn của công nghệ thông tin “Nếu ứng dụng CNTT tốt, đúng qui trình sẽ giải quyết được khúc mắc về biên chế chuyên trách xã phường làm công tác LĐTB &XH hiện đang thiếu. Do vậy, cùng với việc ứng dụng CNTT, áp dụng các phần mềm, các Sở LĐTB &XH cần nhanh chóng xây dựng chuẩn hoá đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin ngay tại cơ sở”.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 34 ra ngày 20/3/2009

Thanh Phúc

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vĩnh Phúc: CNTT giúp người nghèo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang