• Chia sẻ bài viết HTC cần nhiều hơn nữa mới có thể quay lại cuộc đua smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

HTC cần nhiều hơn nữa mới có thể quay lại cuộc đua smartphone

ictnews
Dù có phần cứng sáng tạo, phần mềm và giá bán của các sản phẩm HTC vẫn chưa đủ sức hấp dẫn người mua quay lại.
 

HTC đã có vài năm khá khó khăn. Quay lại những ngày của HTC One, phần cứng của hãng điện thoại Đài Loan luôn được đánh giá là đẳng cấp thế giới. Không nhà sản xuất nào từng làm ra thiết bị như HTC One, thiết kế nguyên khối của nó đẹp và mang lại cảm giác tuyệt vời khi cầm trên tay. Loa Boomsound cũng đánh bại mọi đối thủ khác trên thị trường khi chưa ai từng chứng kiến loa kép như vậy. Khi HTC theo đuổi thiết kế này trong 3 đời máy tiếp theo, các hãng khác bắt đầu theo kịp. Samsung chuyển từ thiết kế vỏ nhựa rẻ tiền sang thân máy nguyên khối như ngày nay. Ngay cả các thương hiệu nhỏ hơn như ZTE và Huawei cũng bắt đầu sản xuất thiết bị chất lượng cao với mức giá đặc biệt cạnh tranh.

Cho đến hiện tại, HTC vẫn đang cho ra đời những thiết bị đặc biệt ấn tượng. Tính năng Edge Sense trên HTC U11 có thể khá lạ với vài người nhưng rõ ràng khác biệt hơn hẳn bất kỳ thứ gì mà các nhà sản xuất đưa ra trong thời gian dài. Công ty cũng đang dần rời xa thiết kế kim loại nguyên khối để khác biệt hóa bản thân, tuy vậy, chỉ riêng phần cứng thú vị có đủ để khiến người dùng quay trở lại?

Trong khi thị trường ngày càng tiến bộ, HTC lại không cải thiện nhiều về phần mềm của mình. Như nhiều tên tuổi khác, hãng chọn cách tối giản phiên bản Android riêng, trải nghiệm Android trên smartphone HTC rất giống với trên thiết bị Nexus. Tuy nhiên, đây cũng là điểm khiến mọi người đặt ra câu hỏi: vậy những điện thoại này thú vị ở điểm nào? Gần 4 năm trôi qua, giao diện người dùng của HTC lại gần như không thay đổi.

 

Những ảnh chụp màn hình phía trên từ HTC One M9, HTC 10 và HTC U11 cho thấy chúng “na ná” nhau dù có vài khác biệt nhỏ.

Vậy, chính xác HTC cần gì để quay lại cuộc đua? Phần cứng của công ty rõ ràng khá sáng tạo nhưng lại không làm mọi người phấn khích như thời thiết kế kim loại nguyên khối. Edge Sense tương đối mới mẻ nhưng chưa đủ để lôi kéo khách hàng khỏi các lựa chọn của Samsung và hãng khác. Khi cạnh tranh trên thị trường ngày một khốc liệt, càng khó cho HTC khi muốn trở lại đỉnh cao.

Giá là một yếu tố HTC cần điều chỉnh nếu muốn đi xa hơn. Công ty muốn định vị như thương hiệu cao cấp và định giá theo cách đó, song công chúng không còn xem họ ở vị trí ấy nữa. Đặc biệt, khi bạn có những quyết định làm phật lòng người dùng như loại bỏ jack tai nghe chỉ để đi theo xu hướng, khách hàng sẽ không còn muốn mua thiết bị của bạn nữa. Khi mà Galaxy S8 còn rẻ hơn flagship của HTC, đây chính là điểm khiến người mua cân nhắc. Tại sao phải mua một điện thoại ít tính năng hơn khi mà đối thủ lớn nhất lại rẻ hơn?

Cạnh tranh không chỉ đến từ Samsung. Những công ty như OnePlus đang tấn công thị trường bằng các lựa chọn giá phải chăng nhưng gây ấn tượng mạnh. Một điều khá ngược đời nữa là HTC đang phải chiến đấu với chính mình. Với giá 499 USD, HTC 10 tiếp tục là sản phẩm đáng mua hơn U11 trên nhiều phương diện.

HTC có thể cần áp dụng cách tiếp cận thiên về giá trị trên đường quay lại. Một vài người cho rằng HTC không nên làm vậy bởi nó làm ảnh hưởng đến uy tín của hãng nhưng nếu cung cấp thiết bị giá cạnh tranh với cấu hình hàng đầu sẽ tác động rất lớn đến doanh số. Chắc chắn, nó khiến cho doanh thu giảm xuống như ít nhất lại bán được nhiều máy hơn. HTC 10, U Ultra hay U11 không xuất hiện nhan nhản như điện thoại các hãng khác. Người dùng cần lý do thuyết phục hơn để mua các mẫu máy này và giá chắc chắn là một điều quan trọng.

Du Lam (Theo Android Authority)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bỏ HTC, Google nhờ LG sản xuất Pixel XL2?
ICTnews - Một tin đồn cho thấy LG có thể là đối tác sản xuất smartphone Pixel XL2 thay cho HTC.
Tài xế Uber đã có thể nhận tiền tip qua ứng dụng
ICTnews - Các lái xe của Uber tại một số thành phố của Mỹ từ nay có thể nhận tiền tip qua ứng dụng mà không mất thêm chi phí nào.
Những ứng cử viên thay thế CEO Uber Travis Kalanick
ICTnews - Hãng gọi xe Uber đang cần một Tổng Giám đốc giàu kinh nghiệm thay thế Travis Kalanick, người vừa từ chức ngày hôm qua.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết HTC cần nhiều hơn nữa mới có thể quay lại cuộc đua smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang