• Chia sẻ bài viết iPhone đã tạo ra ngành công nghiệp "khủng" như thế này chỉ sau 10 năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

iPhone đã tạo ra ngành công nghiệp "khủng" như thế này chỉ sau 10 năm

ictnews
Dấu ấn đáng kể của iPhone sau 10 năm có mặt là nó đã đột phá ngành viễn thông, âm nhạc, truyền hình, video, máy tính, truyền thông.
iPhone đã tạo ra ngành công nghiệp khủng như thế này chỉ sau 10 năm

Đại gia đình iPhone sau 10 năm ra mắt

10 năm trước, hàng dài những người hâm mộ trung thành Apple đã tập trung bên ngoài các cửa hàng của công ty khắp nước Mỹ. Một số đến đây “chiếm chỗ” từ nhiều ngày trước. Họ mang theo ghế gấp, ô, túi ngủ và tại San Francisco, nhiều người còn mang theo đệm. Apple phát nước miễn phí. Mọi người bán chỗ trong hàng với giá hàng trăm đô-la.

Vài người muốn được lên báo, trong khi nhiều người chỉ đơn giản muốn nằm trong số đầu tiên được sở hữu chiếc smartphone đắt giá mà Apple công bố 6 tháng trước. Nó quả thực là thứ không khí điên cuồng mà bất kỳ hãng công nghệ nào cũng khao khát đến chết đi được. May mắn là iPhone đáp ứng đúng kỳ vọng, bán hơn được 1 tỷ thiết bị sau 10 năm và đã thay đổi ngành công nghệ vĩnh viễn.

Kể từ cái ngày cuối tháng 6 năm 2007 ấy, Apple đã biến iPhone trở thành sản phẩm đáng tin cậy nhất và phổ biến nhất. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm nay, hãng bán được hơn 50 triệu iPhone, mang về 33,2 tỷ USD.

Nhìn lại mẫu iPhone đầu tiên, những hạn chế của nó lại càng rõ ràng: đắt đỏ (giá khởi điểm 499 USD cho bộ nhớ 4GB), chỉ dùng mạng EDGE của AT&T (không hỗ trợ 3G), không có kho ứng dụng.

Ngày nay, Apple ra mắt mỗi năm một phiên bản iPhone mới, mang đến các tính năng hào nhoáng như chống nước, cảm biến vân tay để lôi kéo người dùng nâng cấp. Thông số kỹ thuật được cải tiến qua từng năm, từ chip đến camera. Phiên bản iPhone gốc cũng trông thật kỳ quặc khi xếp cạnh iPhone hiện đại. Apple đang bán những chiếc iPhone lớn hơn gần 2 lần so với iPhone thế hệ đầu.

Thành công của iPhone tạo ra hiệu ứng hào quang lên các sản phẩm và ngành công nghiệp khác. Apple tiếp tục phát triển iPad, phiên bản máy tính bảng của iPhone. Công ty bổ sung App Store cho iOS năm 2008. Các nhà phát triển gây dựng được sự nghiệp và những công ty tỷ đô nhờ vào ứng dụng iPhone. Apple cho biết lập trình viên khắp thế giới đã kiếm được hơn 16 tỷ USD. Thậm chí, còn có cả một bộ phim dựa trên các nhân vật game iPhone nổi tiếng (nhưng đã thất bại thảm hại).

Nhà phân tích Tim Bajarin, Chủ tịch Creative Stretagies, nhận định: dấu ấn đáng kể của iPhone sau 10 năm có mặt là nó đã đột phá ngành viễn thông, âm nhạc, truyền hình, video, máy tính, truyền thông. Ông cho rằng đây mới là khởi đầu.

Tất nhiên, không phải đột phá nào cũng có lợi cho Apple. Ra mắt sau iPhone 1,5 năm, Google Android nhanh chóng trở thành đối thủ lớn nhất của iOS. Trong quý đầu năm nay, theo số liệu của hãng nghiên cứu Gartner, điện thoại Android đã chiếm 84% thị phần.

Bất chấp cạnh tranh, mọi người vẫn chờ đợi vào điều lớn lao kế tiếp của Apple. Theo Tuong Nguyen, nhà phân tích của Gartner, sức mạnh của “táo khuyết” nằm ở năng lực hoàn thiện các tính năng có sẵn, đóng gói chúng và tiếp thị chúng như chúng vừa được khai sinh. Ông dự báo ngành công nghiệp tiếp theo mà iPhone thúc đẩy sẽ là thực tế tăng cường và trợ lý giọng nói, nơi các công ty khác đã đổ nhiều nỗ lực.

Apple đang tập trung vào phiên bản iPhone đặc biệt, được đồn có sạc không dây và màn hình “vô cực” tương tự Galaxy S8. Thậm chí, CEO Tim Cook còn đổ lỗi doanh số iPhone không như dự tính vì người dùng đang chờ đợi thiết bị mới.

Và dù các tính năng trên iPhone 2017 có gây hào hứng hay thất vọng, mọi người vẫn sẽ xếp hàng dài ngoài Apple Store với mong muốn trở thành người đầu tiên được chạm tay vào nó.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Khoảnh khắc lịch sử: Steve Jobs công bố chiếc iPhone làm thay đổi thế giới
ICTnews - Khi mẫu iPhone đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu, nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của nó. Sau 10 năm, thiết bị này đã...
Apple đang chuẩn bị "hậu sự" cho iPhone
ICTnews - Một ngày nào đó, iPhone có thể bị một sản phẩm khác thay thế, giống như cách iPhone đã hủy diệt máy nghe nhạc, máy ảnh, điện thoại...
Apple thử nghiệm mở khóa iPhone bằng gương mặt
ICTnews - Bloomberg đưa tin Apple đang phát triển tính năng cho phép dùng gương mặt để mở khóa iPhone thay vì cảm biến vân tay như hiện tại.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết iPhone đã tạo ra ngành công nghiệp "khủng" như thế này chỉ sau 10 năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang