• Chia sẻ bài viết Khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi giao dịch “tiền ảo”   lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi giao dịch “tiền ảo”

ictnews
Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương) vừa khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại "tiền ảo" tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam (Trong ảnh: một giao dịch bằng Bitcoin. Ảnh: Nguyên Đức)

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 10/3/2016, Cục Thương mại điện tử và CNTT thuộc Bộ Công Thương đã có khuyến cáo về việc giao dịch “tiền ảo” trên các website thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử và CNTT cho biết, gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.

Tuy nhiên, ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và CNTT cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Trên thực tế, trong các năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống “tiền ảo” như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề. Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và CNTT khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Khởi tố 2 đối tượng kinh doanh Bitcoin tại Việt Nam
ICTnews - Ngày 5/6/2014, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố hai bị can về tội kinh doanh, khai thác, mua bán tiền ảo Bitcoin.
Vụ trưởng Vụ Thanh toán: "Sẽ báo công an bắt sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam"
ICTnews - Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam và vẫn không công nhận Bitcoin là đồng tiền...
Luật sư “mổ xẻ” vụ ra mắt sàn giao dịch Bitcoin Việt Nam
ICTnews - Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam không đăng ký ngành nghề kinh doanh nào liên quan đến hoạt động của sàn giao dịch Bitcoin. Việc kinh...
VECOM: Bitcoin khó là xu hướng trong thanh toán điện tử tại Việt Nam
ICTnews - "Nói riêng tại Việt Nam thì ít có khả năng đồng tiền Bitcoin sẽ là một xu hướng trong ngành thanh toán điện tử", ông Nguyễn Hòa Bình,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi giao dịch “tiền ảo”   lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang