• Chia sẻ bài viết Lý do duy nhất khiến Donald Trump không thể giúp Mỹ thắng Trung Quốc trên phương diện thương mại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lý do duy nhất khiến Donald Trump không thể giúp Mỹ thắng Trung Quốc trên phương diện thương mại

Vì sao iPhone "Made in USA" do Donald Trump đề xuất lại là một ý tưởng điên rồ?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc khiến quốc gia tỷ dân đang giữ một vai trò kép trên sân chơi smartphone toàn cầu: vừa là một nhà sản xuất lớn, vừa là một người tiêu dùng lớn.

Vị trí độc tôn này khiến Trung Quốc không chịu ảnh hưởng bởi những lời đe dọa áp đặt hàng rào thuế quan thương mại của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump nhiều lần nhấn mạnh mong muốn chỉnh đốn lại sự thiếu công bằng trong thương mại với Trung Quốc.

Theo đó, Tân Tổng thống cho rằng Trung Quốc đã có những động thái thao túng tiền tệ, một luận điểm được nhiều chuyên gia kinh tế Châu Á cho là không đúng.

Ông Donald Trump cũng được cho là sẽ sử dụng chiến lược "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" khi làm việc với các đối tác thương mại của mình.

Đáp trả lại, Trung Quốc ngầm ý rằng họ sẽ phá hủy ngầm doanh số iPhone nếu họ đang là mục tiêu để thể hiện chiến lược bảo vệ nền công nghiệp quốc gia của Donald Trump.

 

Dường như có một điều mà Tân Tổng thống Mỹ đã quên: Apple không thể phát triển iPhone mà không có Trung Quốc, trong khi quốc gia này có thể sản xuất hàng trăm triệu chiếc máy có chất lượng tương đương iPhone mà không còn nhờ đến Apple.

Ông Trump dĩ nhiên muốn mang cả dây chuyền sản xuất iPhone về quê nhà, nhưng sản phẩm duy nhất "Made in USA" của Apple hiện nay là Mac Pro, và nó có giá cả nghìn đô.

Thử nghiệm thất bại khi đưa Moto X 2013 về Mỹ sản xuất cũng là minh chứng cho thấy, dự định nêu trên là rất khó, nếu không muốn nói là quá bất khả thi vì chi phí lớn.

 

Bên cạnh những thế mạnh về sản xuất mà Apple khó có thể chối bỏ Trung Quốc, thị trường smartphone ở quốc gia tỷ dân cũng lớn hơn gấp hai lần thị trường Mỹ và Tây Âu cộng lại (số liệu Quý 3/2016).

The Wall Street Journal cũng nhận định, nếu Donald Trump quyết tâm đưa dây chuyển sản xuất iPhone nói riêng và nhiều mặt hàng khác của Mỹ nói chung về nước, công dân Mỹ thu nhập thấp sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng đầu tiên, bởi họ sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn (chi phí sản xuất tại Mỹ cao hơn hay thuế nhập khẩu cao hơn).

Nhưng sâu xa hơn, không phải là việc sản xuất iPhone tại Mỹ mất nhiều thời gian hơn, giá iPhone đắt hơn, mà là người Trung Quốc có thể sẽ quay lưng lại với thương hiệu này. Và đó thực sự là một cơn ác mộng với Apple nói riêng, các công ty công nghệ Mỹ nói chung.

Theo cafebiz.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Hiệp hội Internet gửi “tâm thư” dài 10 trang cho Donald Trump
ICTnews - Lá thư của Hiệp hội Internet (Internet Association) gửi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập nhiều vấn đề của giới công nghệ.
Donald Trump hứa đưa dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ là viển vông
ICTnews - Trong một bài viết khá dài đăng tải vào tối qua, tờ báo uy tín Wall Street Journal đã lý giải vì sao lời hứa của ông Donald Trump liên...
Chiến lược gia của Donald Trump: Quá nhiều người gốc Á làm CEO công nghệ ở Silicon
ICTnews - Chiến lược gia trưởng của Donald Trump, ông Steve Bannon cho rằng hiện có quá nhiều CEO công nghệ gốc Á tại Thung lũng Silicon và điều...
Tổng thống Donald Trump sẽ ban hành luật cho phép mở khóa bất kỳ iPhone nào?
Công tố viên quận New York đã đề nghị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump giới thiệu các điều luật yêu cầu các hãng công nghệ như Apple...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lý do duy nhất khiến Donald Trump không thể giúp Mỹ thắng Trung Quốc trên phương diện thương mại lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang