• Chia sẻ bài viết MobiFone - “Hàng khủng” cho thị trường chứng khoán 2009 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

MobiFone - “Hàng khủng” cho thị trường chứng khoán 2009

ictnews
– Lãnh đạo nhà cung cấp dịch vụ di động MobiFone khẳng định sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2009, không có chuyện trì hoãn vì lý do thị trường chứng khoán tụt dốc.
MobiFone.jpg
MobiFone - Mạng di động tốt nhất Việt Nam đang chuẩn bị IPO

Hấp dẫn nhà đầu tư

Trong năm 2008, khi hầu hết các doanh nghiệp trong nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, doanh thu và lợi nhuận đều suy giảm thì đây lại là một năm thành công nhất trong lịch sử 15 năm phát triển của MobiFone.

Theo kết quả MobiFone công bố, tính đến hết năm 2008, MobiFone đã cán đích 31 triệu thuê bao. Số lượng thuê bao mới phát triển năm 2008 của MobiFone nhiều hơn cả 14 năm trước đó cộng lại. Doanh thu năm 2008 của mạng này đạt 17.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt tới 5.800 tỷ đồng (tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu lên tới hơn 33%), nộp ngân sách 3.500 tỷ đồng. Với kết quả đó, MobiFone là một hiện tượng đặc biệt của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Cùng với đó, năm 2008 là năm thứ hai liên tục MobiFone đứng số 1 trong số các mạng di động về kết quả đo kiểm chất lượng di động do Cục quản lý chất lượng CNTT – TT của Bộ TT &TT tiến hành.

Trong năm 2008, mạng di động này cũng đã chọn được nhà tư vấn cổ phần hóa là Tập đoàn Credit Suisse. Thông tin mới nhất từ MobiFone, đánh giá sơ bộ của Credit Suisse về giá trị của công ty này là trên 2 tỷ USD. Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc MobiFone cho biết, với mức lợi nhuận năm 2008 là 5.800 tỷ đồng, việc định giá MobiFone khoảng 2 tỷ USD tương đương với việc khoản tiền đầu tư sẽ sinh lời khoảng xấp xỉ 17%/năm - một mức lợi nhuận lý tưởng trong giai đoạn hiện nay khi mà hầu hết các công ty đều gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.

Theo ông Minh, với những điều kiện bình thường và chưa tính đến những lợi thế cạnh tranh đặc biệt của MobiFone thì mạng di động được coi là tốt nhất Việt Nam này cũng có thể định giá ít nhất là 3 tỷ USD. Với mức định giá khoảng 3 tỷ USD thì mỗi năm tỷ lệ sinh lời trên vốn đầu tư tính theo mức lợi nhuận của năm 2008 của MobiFone cũng là hơn 11%/năm. “Với mức lãi suất ngân hàng hiện nay tại Việt Nam là dưới 8%/năm thì việc đầu tư vào MobiFone với mức định giá đó sẽ là một cơ hội đầu tư đáng quan tâm”, ông Minh nhận xét.

Cổ phần hóa sẽ tăng sức mạnh cho MobiFone

Theo ông Lê Ngọc Minh, năm 2009 dù nền kinh tế sẽ tiếp tục còn khó khăn, nhưng các mạng di động có tiềm lực như MobiFone sẽ vẫn giữ được sự tăng trưởng cao và đạt lợi nhuận lớn. Ông Minh cũng bày tỏ hy vọng MobiFone sẽ hoàn tất việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2009 với hy vọng việc cổ phần hóa sẽ tác động tốt hơn đến khả năng cạnh tranh của công ty. Cổ phần hóa sẽ tạo cơ chế quản lý linh hoạt, có thể phục vụ khách hàng nhanh hơn. Vì vậy, ngay sau khi tiến trình cổ phần hoá hoàn tất, MobiFone sẽ thực hiện ngay nhiều cơ chế mới nhằm tạo những động lực mạnh mẽ hơn cho tất cả các đơn vị, bộ phận kinh doanh trên toàn quốc.

Về lộ trình cổ phần hoá, ông Lê Ngọc Minh khẳng định không có chuyện trì hoãn vì thị trường chứng khoán tụt dốc. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng. Vấn đề là MobiFone là mạng di động đầu tiên tại Việt Nam được cổ phần hoá và lại là một doanh nghiệp rất lớn, thông tin di động cũng là một lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế nên các cấp có thẩm quyền khi quyết định cũng cần cân nhắc một thời điểm sao cho có lợi nhất cho nền kinh tế”, ông Minh nói.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia về chứng khoán, nếu tiến trình IPO của MobiFone được thực hiện đúng kế hoạch trong năm 2009 thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm một loại hàng hóa mới có chất lượng cao, một loại hàng “khủng” mà rất nhiều nhà đầu tư mong đợi.

MobiFone chưa quyết định lựa chọn đối tác chiến lược

Ông Lê Ngọc Minh cho biết, hiện mạng di động này chưa đề cập sâu đến việc lựa chọn đối tác chiến lược cho dù hiện có rất nhiều đối tác lớn đang rất quan tâm về vấn đề này như Vodafone, Milicom, France Telecom… Trước mắt, MobiFone phải tiến hành định giá doanh nghiệp và IPO… rồi mới tiến hành lựa chọn đối tác chiến lược. Mục tiêu của MobiFone chọn đối tác có tiềm lực, kinh nghiệm và quan trong hơn đó là tâm huyết để cùng đi với mạng di động này trên quãng đường dài.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 5 ra ngày 12/1/2009

Tùy Phong

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết MobiFone - “Hàng khủng” cho thị trường chứng khoán 2009 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang