• Chia sẻ bài viết Mỹ cấp giấy phép cho doanh nghiệp muốn bán hàng cho Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mỹ cấp giấy phép cho doanh nghiệp muốn bán hàng cho Huawei

ictnews
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết chính phủ sẽ cấp giấy phép cho các công ty muốn bán hàng cho Trung Quốc miễn là không đe dọa an ninh quốc gia.

Ảnh minh họa

Trong nỗ lực nối lại đàm phán với Trung Quốc, cuối tháng 6/2019, Tổng thống Donald Trump thông báo các doanh nghiệp Mỹ được phép bán hàng trở lại cho Huawei. Trước đó, Mỹ đưa Huawei vào danh sách Entity List vì nguy cơ an ninh quốc gia. Do đó, linh kiện và bộ phận do Mỹ sản xuất không được phép bán cho công ty Trung Quốc nếu không có giấy phép đặc biệt.

Nhiều chuyên gia công nghiệp và quan chức tỏ ra bối rối trước chính sách của chính phủ. Phát biểu tại hội thảo thường niên của Bộ Thương mại, ông Ross nhắc lại Huawei vẫn nằm trong danh sách đen, đồng nghĩa giấy phép xin bán hàng có thể bị bác bỏ. Chính sách mới không thay đổi quy mô các hạng mục cần giấy phép. Tuy nhiên, ông cho biết Bộ sẽ cấp giấy phép cho các mặt hàng không đe dọa an ninh quốc gia dựa theo tuyên bố của ông Trump.

Sau khi Huawei dính lệnh cấm, ngành bán dẫn Mỹ đã vận động chính phủ loại trừ các mặt hàng không nhạy cảm mà Huawei có thể mua bán dễ dàng ở nước ngoài và tranh luận lệnh cấm toàn diện sẽ gây hại đến doanh nghiệp Mỹ.

Dù vậy, giới quan sát đánh giá bình luận của ông Ross thiếu rõ ràng. Họ không biết mặt hàng nào được xem là đe dọa nước Mỹ. Theo luật sư thương mại Doug Jacobson, cách duy nhất để xác định là nộp đơn xin giấy phép và xem đơn nào được phê duyệt hay bác bỏ.

Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ Mỹ, vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Mỹ còn thuyết phục đồng minh loại Huawei khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G tiếp theo.

Vào tháng 5/2019, ông Trump ký quyết định cấm công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông Huawei. Hôm 9/7, ông Ross nói Bộ sẽ công bố quy tắc cuối cùng tạm thời (IFR) vào giữa tháng 10 để thi hành lệnh của Tổng thống. IFR có hiệu lực ngay lập tức dù vẫn phải xin bình luận của công chúng để điều chỉnh quy định về sau.

Mỹ tố Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ, buộc doanh nghiệp phải chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp địa phương để được kinh doanh. Ông Ross cảnh báo khu vực công phải hành động có trách nhiệm và bảo vệ công nghệ. Việc trao đổi bí mật thương mại hay tài sản sở hữu trí tuệ nhạy cảm, mã nguồn để hoạt động tại nước ngoài là sai trái bất kể thị trường đó hấp dẫn tới đâu.

Ông cũng chỉ đích danh Trung Quốc khi nói “Trung Quốc kiên trì theo đuổi công nghệ Mỹ” để hiện đại hóa quân đội.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhà Trắng: Huawei chỉ được mua hàng hóa phổ biến, hạn chế thiết bị nhạy cảm
ICTnews - Quan chức Nhà Trắng vừa thông tin rõ hơn về quyết định cho Huawei mua hàng Mỹ của Tổng thống Donald Trump.
Những điều mơ hồ quanh quyết định nới lỏng lệnh cấm Huawei của ông Trump
ICTnews - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng trở lại cho Huawei. Tuy nhiên, điều đó nghĩa là gì và thay đổi...
CEO Huawei: Chính phủ Mỹ quản lý doanh nghiệp tiểu tiết như “mẹ chồng”
ICTnews - CEO Huawei Nhậm Chính Phi bày tỏ sự hoài nghi trước hành động quản lý các hãng công nghệ quá mức của chính quyền Tổng thống Trump.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mỹ cấp giấy phép cho doanh nghiệp muốn bán hàng cho Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang