• Chia sẻ bài viết Mỹ xem xét dự luật cấm Facebook gia nhập ngành tài chính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mỹ xem xét dự luật cấm Facebook gia nhập ngành tài chính

Theo dự luật này, các công ty cung cấp dịch vụ nền tảng giúp kết nối người dùng trên môi trường mạng sẽ bị cấm lấn sân sang các dịch vụ liên quan tới ngân hàng.

Đảng Dân chủ (Mỹ) đang xem xét một kế hoạch nhằm ngăn cản việc phát hành đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Điều này được Đảng Dân chủ thực hiện bằng việc đệ trình một dự luật mà trong đó, tồn tại điều khoản cấm các công ty nền tảng lớn cung cấp dịch vụ liên quan tới tài chính, ngân hàng. Nếu như được thông qua, dự luật này sẽ có tác động trực tiếp lên kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra của Facebook vào năm 2020.

Hiện nội dung của dự luật vẫn chưa được hoàn thiện, do vậy nó vẫn chưa được trình lên lưỡng viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự tồn tại của dự luật này là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ngay trước phiên điều trần của Facebook tại Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ. 

Mỹ xem xét dự luật cấm Facebook gia nhập ngành tài chính
Đảng Dân chủ Mỹ đang tìm cách ngăn cản sự ra đời của đồng tiền Libra. 

Theo dự luật này, định nghĩa về công ty nền tảng lớn là những doanh nghiệp công nghệ có doanh thu hàng năm từ 25 tỷ USD trở lên. Đây là những công ty cung cấp các giải pháp về sàn giao dịch, thương mại điện tử hoặc một nền tảng để kết nối với bên thứ 3. 

Hiện chưa rõ dự luật này sẽ tác động thế nào với các công ty tài chính công nghệ như PayPal hay Square nếu những công ty này đạt mức doanh thu như đã đề cập. Tuy vậy, đối tượng quản lý chính của dự luật này chính là Facebook. Đây được xem như một nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm ngăn chặn việc coi các liên kết với Libra giống như đối với một tổ chức tài chính. 

Trước đó, nhiều nhà lập pháp từng có quan điểm tương tự khi muốn Facebook dừng việc phát hành đồng tiền ảo Libra. Theo thư ký Bộ Tài chính Mỹ - ông Steve Mnuchin, Libra dường như có ích hơn đối với bọn tội phạm thay vì những người dùng hợp pháp. Do vậy, Bộ Tài chính Mỹ lo ngại việc Libra có thể bị lạm dụng bởi những kẻ rửa tiền và khủng bố. 

 

 

Tuấn Nghĩa (Theo TheVerge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mỹ chính thức yêu cầu Facebook "dừng ngay" dự án tiền ảo Libra
ICTnews - Hạ viện Mỹ yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền ảo Libra cũng như ví điện tử Calibra cho đến khi Quốc hội và nhà chức trách...
Tổng thống Trump chỉ trích Bitcoin và tiền ảo Libra của Facebook
ICTnews - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/7 chỉ trích Bitcoin, Libra của Facebook và các đồng tiền ảo khác. Nếu công ty muốn trở thành ngân...
Mỹ phạt Facebook 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư khách hàng
Án phạt 5 tỷ USD, nặng nhất từng áp dụng đối với một công ty công nghệ, vẫn bị đánh giá không đủ tính răn đe và không ngăn được Facebook tiếp...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mỹ xem xét dự luật cấm Facebook gia nhập ngành tài chính lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang