• Chia sẻ bài viết Người thừa kế Samsung bị xem là nghi phạm đút lót lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Người thừa kế Samsung bị xem là nghi phạm đút lót

ictnews
Người thừa kế thế hệ thứ ba của tập đoàn Samsung đang bị triệu tập thẩm vấn hôm 12/1 vì bị tình nghi đút lót, theo công tố viên Hàn Quốc.
Người thừa kế Samsung bị xem là nghi phạm đút lót

Ông Lee Jae Yong trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 6/12/2016. Ảnh: Press Pool

Thời báo Phố Wall đưa tin ông Lee Jae Yong, 48 tuổi, người thừa kế tập đoàn Samsung, đã đến văn phòng công tố viên đặc biệt sáng thứ Năm (12/1). Văn phòng công tố cũng kêu gọi các nhà lập pháp lập biên bản ông Lee vì cáo buộc nói dối trước tòa khi làm chứng vào tháng 12/2016 trong phiên điều trần vì bê bối tham nhũng. Các công tố viên đặc biệt có thể điều tra về tội danh khai man, theo ông Hong Jung Seok, người phát ngôn của các công tố.

Ông Lee hiện là Phó Chủ tịch Samsung Electronics, còn cha của ông, Lee Kun Hee, là Chủ tịch thế hệ thứ hai của tập đoàn.

Văn phòng công tố viên đặc biệt được Quốc hội Hàn Quốc thành lập cuối năm 2016 theo sau các cáo buộc tham nhũng cấp cao liên quan đến Tổng thống đương nhiệm Park Geun Hye và các tập đoàn lớn nhất nước này. Họ đang xem liệu các công ty như Samsung, Hyundai Motor và LG, đã quyên góp hàng triệu USD cho hai quỹ được cho là do “bạn thân Tổng thống” Choi Soon Sil điều hành, để đổi lấy ưu tiên chính trị hay không. Bà Choi bị tố cáo kiểm soát bất thường các quyết định của chính phủ trong hậu trường. Bà Choi đã bác bỏ điều này.

Lãnh đạo cao cấp tại Hyundai, LG tại phiên điều trần không phủ nhận khoản đóng góp nhưng cho biết họ không có lựa chọn nào. Trong trường hợp của Samsung, các công tố viên đã đặt câu hỏi có hay không việc Quỹ Hưu trí quốc gia bỏ phiếu có lợi cho vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015 vì các khoản quyên góp cho bà Choi. Thương vụ giúp ông Lee củng cố quyền kiểm soát Samsung Electronics.

Samsung đứng đầu danh sách các tập đoàn quyên góp cho hai tổ chức của bà Choi, tổng cộng 17 triệu USD. Ngoài ra, công tố viên còn đang điều tra các khoản thanh toán riêng rẽ khác cũng của Samsung cho các tổ chức khác do bà Choi và con gái Chung Yoo Ra sở hữu.

Năm 2015, ba tháng sau khi Samsung hoàn tất vụ sáp nhập, Samsung ký giao dịch với Core Sports Interntional GmbH, một công ty tư vấn thể thao nhỏ có trụ sở tại Dillenburg, Đức, để đào tạo các vận động viên đua ngựa. Bản hợp đồng giữa Samsung và Core Sports (sau đổi tên thành Widec Sports) mà Thời báo Phố Wall có được chỉ ra Samsung đồng ý cung cấp 18 triệu USD để đào tạo vận động viên tham dự Thế Vận hội 2018 và Giải vô địch đua ngựa thế giới. Theo Park Sung Kwan, một luật sư tại Đức, công ty này thuộc sở hữu của bà Choi và con gái.

Hợp đồng được ký bởi ông Park Sang Jin, Chủ tịch Samsung Electronics, người từng đứng đầu Liên đoàn đua ngựa Hàn Quốc, nơi con gái bà Choi là vận động viên. Tháng 11/2016, công tố viên đã bố ráp văn phòng của liên đoàn.

Trong phiên điều trần tháng 12/2016, ông Lee thừa nhận Samsung đã trả cho Widec 3,1 triệu USD nhưng cho rằng ông không biết về bà Choi hay con gái bà ta vào thời điểm đó. Samsung cũng mua một con ngựa cho con gái bà Choi với giá ước tính 1 tỷ won.

Từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016, Samsung đóng góp khoảng 500 triệu won cho trung tâm huấn luyện thể thao Winter Sports Elite của Hàn Quốc. Trung tâm do cháu gái bà Choi, Jang Si Ho, điều hành.

Cũng trong phiên điều trần này, ông Lee bác bỏ cáo buộc Samsung được nhận ưu đãi nhờ các khoản đóng góp. Ông cũng phủ nhận ý kiến cuộc sáp nhập gây tranh cãi trong quá khứ được thực hiện nhằm gia tăng quyền lực của ông đối với Samsung Electronics.

Đây là lần đầu tiên ông Lee bị các công tố viên đặc biệt triệu tập kể từ khi công tố viên chính phủ thẩm vấn ông hồi tháng 11/2016. Đầu tuần này, công tố viên cũng triệu tập hai cánh tay phải của ông Lee, trong đó có G.S. Choi, một trong các lãnh đạo cao cấp lâu năm nhất của Samsung, để thẩm vấn.

Trong lịch sử, theo thời báo Phố Wall, người đứng đầu các tập đoàn Hàn Quốc thường được hệ thống tư pháp nhân nhượng một phần vì họ đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế. Tuy nhiên, sự giận dữ của công chúng đối với các tập đoàn tăng mạnh trong vài năm gần đây, việc kết án đã trở nên phổ biến hơn dù án tù treo và ân xá của Tổng thống đồng nghĩa chỉ có ít ông trùm phải ngồi sau song sắt.

Cha của ông Lee từng bị kết án hai lần – 1996 vì đút lót Tổng thống và 2008 vì trốn thuế, biển thủ. Cả hai lần ông đều được hưởng tù treo và sau đó được Tổng thống ân xá, theo thời báo Phố Wall.

Du Lam (Theo WSJ)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Samsung cảnh báo tăng trưởng chậm tại các thị trường trọng yếu
ICTnews - Samsung Electronics nhìn thấy tăng trưởng chậm lại trên các thị trường trọng yếu, sự bất ổn ngày một tăng do bảo hộ thương mại và biến...
Samsung công bố dòng tivi QLED 2017 “chất lượng hình ảnh tốt chưa từng có”
ICTnews - Dòng tivi QLED 2017 được Samsung quảng cáo là sở hữu “chất lượng hình ảnh tốt nhất từng có”.
Samsung Electronics bất ngờ dự báo lợi nhuận kỷ lục
ICTnews - Dự báo đầy bất ngờ được Samsung Electronics đưa ra bất chấp thất bại nặng nề của Galaxy Note 7.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Người thừa kế Samsung bị xem là nghi phạm đút lót lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang