• Chia sẻ bài viết Những người chiến thắng vĩ đại của giới công nghệ là "kẻ cắp đại tài"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những người chiến thắng vĩ đại của giới công nghệ là "kẻ cắp đại tài"?

ictnews
Apple, Facebook, Google không thành công vì đi tiên phong. Họ thành công vì là những... kẻ cắp đại tài!

Như một câu nói nổi tiếng của văn sĩ người Mỹ Thomas Stearns Eliot: “nghệ sĩ non tay bắt chước, nghệ sĩ lão luyện ăn cắp”, 10 trường hợp dưới đây cho chúng ta thấy sự thật nghiệt ngã trong giới công nghệ: kẻ sao chép mới là kẻ thành công.

1.Năm 2001, các nhà sản xuất máy tính bắt đầu phát triển máy tính bảng màn hình cảm ứng dựa theo cấu hình của Microsoft. Dù thu hút được nhiều quan tâm, chúng lại trở thành nỗi thất vọng lớn vì quá đắt, lại yêu cầu bút cảm ứng thay vì cho dùng ngón tay và cũng không có đủ ứng dụng.

Năm 2010, Apple khiến thế giới sửng sốt với iPad. Cộng với các ứng dụng từ Apple Store và thừa hưởng thành công của iPhone, iPad bỗng trở nên đồng nghĩa với “tablet” (máy tính bảng).

2. Tương tự, Microsoft là hãng công nghệ lớn đầu tiên phát triển tính năng nhận diện giọng nói. Đó là MiPad, nguyên mẫu phần mềm nhận diện giọng nói chưa từng được công bố của Microsoft Research năm 2001.

Cuối năm 2011, iPhone 4s ra đời mang theo Siri, trợ lý giọng nói đầu tiên dành cho mọi người.

3. Năm 1998, Rio PMP300 là máy nghe nhạc số thực sự đầu tiên, có bộ nhớ 32 megabyte. Tuy nhiên, rất khó để chuyển nhạc từ máy tính sang Rio.

Năm 2001, Apple trình làng iPod, máy nghe nhạc có bộ nhớ 5 gigabyte, giao diện đơn giản, dễ dàng đồng bộ với Mac. Năm 2004, nó bổ sung hỗ trợ Windows, iPod trở thành hiện tượng mở đường cho mọi thứ.

4. Rất khó để nói chính xác ai là người phát minh smartphone tùy theo định nghĩa của mỗi người. Nó có thể là chiếc IBM Simon năm 1994 có thể nghe gọi, đọc email, nhận fax… được xem là chiếc smartphone đầu tiên.

Hay smartphone đầu tiên của BlackBerry năm 2003 phổ biến ý tưởng làm mọi thứ ngay trên điện thoại.

Song iPhone 2007 của Apple đã thay đổi hoàn toàn thị trường smartphone, bất kể bạn định nghĩa nó như thế nào.

5. Năm 1998, e-Book của Rocket ra mắt thị trường như máy đọc sách điện tử đầu tiên. Nó chỉ có thể lưu trữ 10 cuốn sách.

Năm 2007, Amazon tiếp nhận khái niệm này và bắt đầu hoàn thiện nó bằng Kindle. Chiếc Kindle đầu tiên trang bị màn hình mực điện tử, modem mạng để tải sách về mọi lúc mọi nơi, bộ nhớ 250 megabyte, biến nó trở thành chiếc máy đọc sách điện tử thân thiện với người dùng nhất từng có.

6. Năm 1983, Apple giới thiệu Lisa, một trong những máy tính cá nhân đầu tiên cung cáp giao diện người dùng GUI. Lisa thất bại nhưng tạo tiền đề cho các máy khác.

Nếu hỏi Steve Jobs, ông sẽ nói Microsoft đánh cắp giao diện Lisa khi thiết kế Windows. Nhưng Bill Gates sẽ trả lời cả hai đều lấy cảm hứng từ một chỗ. Dù sao đi nữa, Windows đã đưa GUI thành đế chế hùng mạnh đến ngày nay.

7. Các công cụ tìm kiếm như Excite, AltaVista, Lycos, Yahoo tồn tại từ những ngày đầu của Internet.

Tuy nhiên, Google đã đầu tư vào PageRank, chuyên xếp hạng các website, nó biết được trang nào giá trị nhất và có liên quan nhất để đặt gần trên cùng kết quả tìm kiếm. Hiện tại, nhắc đến tìm kiếm Internet là nhắc đến Google.

8. Ý tưởng xe điện đầu tiên xuất phát từ những năm 1800. Đầu những năm 1990, ý tưởng này một lần nữa xuất hiện khi các nhà sản xuất như Honda, Chrysler và Toyota tham gia.

Song phải đến Tesla Roadster năm 2008, xe điện mới đột nhiên trở thành một thứ đáng mua. Tesla đang dẫn đầu thế giới xe hơi chạy điện.

9. Khoảng đầu năm 1998, các dịch vụ web như Cleverbot và Smarterchild cho phép mọi người trao đổi những tin nhắn ngắn với máy tính như với một người thực sự.

Slack, ứng dụng chat trị giá 3,8 tỷ USD, nắm lấy ý tưởng đó và biến nó thành thứ hữu ích hơn: Slackbot của Slack có thể trả lời một số câu hỏi cơ bản và thậm chí còn kể chuyện cười.

10. Friendster ra mắt năm 2012 là mạng xã hội đầu tiên. Chỉ trong vài tháng, nó đã có 3 triệu thành viên.

Nhưng MySpace xuất hiện năm 2003 đã hủy diệt Friendster…

… trước khi bị Facebook kết liễu năm 2004. Hiện Facebook là thế lực lớn của giới công nghệ, phát triển từ mạng xã hội sang công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, truy cập Internet…

Du Lam (Theo BI)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Facebook và Google - những kẻ thế chân vĩ đại
Cả hai đang lặp lại đường đi của Apple và Microsoft cách đây 3 thập kỷ.
Chuyện ngoại tình của đồng sáng lập Google
ICTnews - Bí mật phía sau câu chuyện tình ái của đồng sáng lập Sergey Brin và phụ trách tiếp thị Google Glass dẫn đến cuộc ly hôn với người vợ...
Đồng sáng lập Google: Bỏ vợ con theo "bồ" của cấp dưới
ICTnews - Dù đã có vợ và hai con, Sergey Brin, đồng sáng lập Google, vẫn "say nắng" Amanda Rosenberg, người yêu của Hugo Barra, quan chức cao...
Xiaomi Trung Quốc “cao giá” hơn cả Sony?
ICTnews - Xiaomi, startup giá trị nhất thế giới, có thật sự đáng giá hơn Sony, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của thế giới công nghệ?
Lenovo đang đẩy Motorola đến “cửa tử” như HP đã làm với Palm?
ICTnews - Motorola và Palm, hai kẻ tiên phong trên thị trường di động, rốt cục đều bị các “ông lớn” khác nuốt chửng. Liệu Lenovo có đẩy Motorola...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những người chiến thắng vĩ đại của giới công nghệ là "kẻ cắp đại tài"? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang