• Chia sẻ bài viết Qualcomm muốn iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Qualcomm muốn iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc

ictnews
Căng thẳng giữa Qualcomm và Apple tiếp tục leo thang sau khi nhà sản xuất chip nộp đơn kiện đòi cấm bán iPhone tại Trung Quốc.

Qualcomm vừa nộp đơn kiện tại Trung Quốc nhằm tìm lệnh cấm bán và sản xuất iPhone ở quốc gia này. iPhone là sản phẩm mang lại 2/3 doanh thu cho Apple, trong khi Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của “táo khuyết”. Trong đơn, Qualcomm tố cáo Apple vi phạm bản quyền do họ sáng chế mà không trả tiền. 3 bằng sáng chế trong tranh chấp không phải loại cơ bản, liên quan đến quản lý điện năng và công nghệ màn hình cảm ứng có tên Force Touch mà Apple đang dùng trên iPhone hiện nay. Chúng “là vài ví dụ trong nhiều công nghệ Qualcomm mà Apple dùng để cải tiến thiết bị và tăng lợi nhuận”.

Đáp trả đơn kiện, người phát ngôn Apple cho rằng trong nhiều năm thương thảo với Qualcomm, những bằng sáng chế này chưa bao giờ được thảo luận. Ông tự tin nỗ lực pháp lý mới nhất của Qualcomm sẽ thất bại. Theo nhà phân tích Mike Walkley, đây là bước đi tiếp theo của nhà sản xuất chip nhằm đưa Apple quay lại bàn đàm phán. Nó cũng cho thấy hai đối tác có khoảng cách như thế nào.

Ông cho biết tòa án Trung Quốc chưa hoặc ít có tiền lệ trong việc đưa ra phán quyết như vậy theo yêu cầu của công ty Mỹ. Nhà chức trách cũng lo sợ ngừng sản xuất iPhone sẽ dẫn đến sa thải nhân sự tại các đối tác cung ứng như Hon Hai. Song, ngược lại, nếu ủng hộ Qualcomm, các hãng điện thoại Trung Quốc như Oppo sẽ được lợi. Các nhà đầu tư cũng không lo lắng về việc gián đoạn trong nguồn cung iPhone bởi họ tin Apple ngay lập tức hành động nếu có bất kỳ đe dọa nào đến việc sản xuất.

Apple và Qualcomm bị vướng vào tranh chấp pháp lý kéo dài nhiều tháng trời với tâm điểm là mảng kinh doanh cấp phép công nghệ của Qualcomm. Trong khi phần lớn doanh thu đến từ sản xuất chip, Qualcomm lại có được không ít lợi nhuận từ tính phí bản quyền liên quan đến tất cả hệ điều hành điện thoại. Vụ kiện cũng xảy ra vào thời điểm quan trọng với Apple. Họ vừa giới thiệu iPhone và X nhằm củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường smartphone.

Apple dùng một số modem của Qualcomm trong vài mẫu iPhone. Quan hệ đôi bên bị sứt mẻ sau khi Apple sử dụng chip của Intel thay thế tại vài thị trường. Trận chiến bắt đầu từ đầu năm nay khi Apple nộp đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Qualcomm, tố cáo hành vi cấp phép của nhà sản xuất chip là không công bằng và họ đã lợi dụng vị thế là nhà cung ứng chip điện thoại lớn nhất thế giới. Qualcomm hưởng 1% trên tổng giá bán mỗi thiết bị bán được bất kể nó có dùng chip của họ hay không, trong khi Apple đã phát ốm với khoản phí này.

Qualcomm phản công bằng vụ kiện bản quyền và tranh luận rằng Apple đã cổ vũ nhà chức trách mọi nơi, từ Hàn Quốc tới Mỹ, chống lại họ dựa trên lời chứng sai lầm. Đầu tuần này, Qualcomm bị Đài Loan phạt khoản tiền kỷ lục 773 triệu USD. Qualcomm cũng đang tìm lệnh cấm nhập khẩu vài phiên bản iPhone tại Mỹ vì vi phạm bản quyền.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Người Mỹ chuộng Apple đến mức nào?
ICTnews - Theo khảo sát mới nhất, có tới 64% người Mỹ đang sở hữu ít nhất 1 sản phẩm của Apple, tăng từ 50% của 5 năm trước đó.
Qualcomm nhận án phạt kỷ lục tại Đài Loan
ICTnews - Ủy ban thương mại công bằng (FTC) Đài Loan vừa phạt Qualcomm số tiền kỷ lục 773 triệu USD trong cuộc điều tra chống độc quyền.
Samsung tiếp tục bay cao bay xa nhờ chip nhớ và Note 8
ICTnews - Samsung cho biết lợi nhuận quý III/2017 có thể tăng gần gấp 3 so với cùng kỳ năm trước, lập kỷ lục mới, đánh bại dự báo của các nhà...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Qualcomm muốn iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang