• Chia sẻ bài viết Sếp Huawei cảnh báo Mỹ không thể thắng trong cuộc đua 5G nếu thiếu Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sếp Huawei cảnh báo Mỹ không thể thắng trong cuộc đua 5G nếu thiếu Huawei

ictnews
Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường này.

 

Công nghệ mạng không dây thế hệ mới, 5G, cho phép người dùng tải phim trong vài giây và hỗ trợ cơ sở hạ tầng như thành phố thông minh. Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc đua trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, lại bị cấm tại Mỹ từ năm 2012.

Ông Eric Xu, một trong các Chủ tịch xoay vòng của Huawei, trả lời hãng tin CNBC rằng động thái của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến tham vọng của quốc gia trên mặt trận công nghệ. “Với Huawei, trong tư cách nhà lãnh đạo trong công nghệ 5G, chúng tôi không có cơ hội phục vụ người dùng Mỹ với các giải pháp và dịch vụ 5G, do đó thị trường Mỹ là thị trường không có sự cạnh tranh đầy đủ trong khi vẫn ngăn cản những người chơi đi đầu tham gia. Hiện tại, tôi không chắc liệu họ có thể thực hiện mục tiêu trở thành số 1 thế giới về 5G không”.

Ông nhấn mạnh cấm Huawei tham gia thị trường 5G đồng nghĩa với cạnh tranh giảm đi, dẫn đến khách hàng phải trả hóa đơn cao hơn và các hãng viễn thông phải chi nhiều hơn.

Năm 2012, chính phủ Mỹ cấm Huawei và ZTE bán thiết bị mạng tại đây vì cho rằng họ là nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của Huawei và ZTE có thể cung cấp cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc xâm nhập mạng lưới viễn thông Mỹ. Hai công ty liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn căng thẳng, chính phủ Mỹ còn được cho là đang thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei. Ông Xu đặt câu hỏi vì chính phủ Mỹ với tư cách một nhà quản lý lại nhắm đến Huawei, là vì Huawei quá giỏi về 5G hay còn có nguyên nhân khác.

Không chỉ bị cấm tại Mỹ, Huawei còn bị cấm bán phần cứng 5G tại Úc và mới nhất, New Zealand bác bỏ yêu cầu sử dụng thiết bị Huawei từ nhà mạng Sparks. Bất chấp các khó khăn đó, ông Xu khẳng định công ty sẽ không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Trung Quốc. “Chúng tôi dựa vào bản thân, vào sản phẩm tốt, vào dịch vụ tốt. Chúng tôi vẫn ổn ngay cả khi một số nước không lựa chọn. Song, tôi tin vào sự hiểu biết của chính phủ khắp thế giới. Tôi tin họ biết chắc họ muốn và không muốn gì”.

Chẳng hạn, Huawei gần đây được sự ủng hộ từ ngành viễn thông Anh. Tuần trước, Neil McRae, Kiến trúc sư trưởng của nhà mạng BT, gọi Huawei là “nhà cung ứng 5G thực thụ duy nhất” mà những hãng khác cần bắt kịp. Nokia, Ericsson và Samsung đều là đối thủ của Huawei trên mặt trận mạng di động. Huawei cũng tuyên bố đã ký được 22 hợp đồng thương mại cho 5G trên toàn cầu.

Dù nảy sinh các quan ngại về gián điệp mạng và an ninh mạng, Huawei cho rằng công nghệ 5G bảo mật hơn 4G, chuẩn Internet di động cao nhất hiện nay. Một trong các nguyên nhân, theo ông Xu, là do công nghệ mã hóa dữ liệu theo cách hiện đại tới mức hacker cần có máy tính lượng tử để phá vỡ.

5G được kỳ vọng là tương lai của mạng dữ liệu nhưng đến nay, chỉ có một số nhà mạng trên toàn cầu thông báo kế hoạch triển khai công nghệ này.

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Mỹ thuyết phục đồng minh không dùng thiết bị viễn thông Huawei
ICTnews - Theo Thời báo Phố Wall, chính phủ Mỹ bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm thuyết phục nhà cung cấp dịch vụ Internet và viễn thông các nước...
Điện thoại Samsung, Huawei và Apple bán chạy nhất thế giới
ICTnews - Theo thống kê của Counterpoint Research, thị trường smartphone toàn cầu quý III/2018 tiếp tục do ba ông lớn Samsung, Huawei và Apple...
New Zealand bác yêu cầu dùng thiết bị 5G Huawei vì nguy cơ an ninh quốc gia
ICTnews - Cục An ninh Truyền thông New Zealand đã bác yêu cầu sử dụng thiết bị 5G của Huawei đầu tiên từ ngành viễn thông nước này do quan ngại...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sếp Huawei cảnh báo Mỹ không thể thắng trong cuộc đua 5G nếu thiếu Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang