• Chia sẻ bài viết Cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng dựng đứng, sắp chạm mốc cao lịch sử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng dựng đứng, sắp chạm mốc cao lịch sử

ictnews
Chỉ trong vòng 3 tháng, từ mức chạm đáy, cổ phiếu của Thế Giới Di Động bất ngờ tăng lên mức cao nhất trong một năm rưỡi qua, sắp chạm mốc cao nhất trong lịch sử phát hành.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động (mã MWG) tăng mạnh mẽ trong vòng 3 tháng trở lại đây. Từ mức xấp xỉ 80.000 đồng/CP cách đây 3 tháng, chốt phiên giao dịch hôm 12/7, mã này lên 98.100 đồng, tức tăng tới 22,5%. Mức tăng này cao nhất trong hơn một năm rưỡi qua.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng dựng đứng trong 3 tháng qua - Ảnh: Hải Đăng

Cổ phiếu Thế Giới Di Động năm 2019 khá biến động. Tháng 1 giảm nhẹ, sau đó tăng dần lên trong tháng 2 và tháng 3. Từ giữa tháng 3 mã này bất ngờ lao dốc, xuống mức xấp xỉ 80.000 đồng hồi giữa tháng 4. Tuy nhiên từ mức đáy này, mã MWG bất ngờ hồi phục và tăng thẳng đứng trong 3 tháng.

Với mức 98.100 đồng/CP, mã này sắp chạm mốc 100.429 đồng/CP đạt được ngày 22/11/2017, mốc cao nhất từng đạt được kể từ khi phát hành lần đầu cổ phiếu năm 2014.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết về cơ bản, thị trường đã tin tưởng hơn vào sự thành công của Bách hoá Xanh. Niềm tin tích cực đó phản ánh vào giá cổ phiếu.

Ngoài ra, một nhà phân tích chứng khoán khác cho rằng đợt phát hành cổ phiếu chứng quyền có bảo đảm (CW - Coverred Warrant) mới đây cũng góp phần làm tăng giá CP MWG.

Theo đó, từ cuối tháng 6, nhiều công ty chứng khoán được phát hành cổ phiếu chứng quyền. Cổ phiếu chứng quyền được chọn ra từ các mã chứng khoán có tính thanh khoản cao, như HPG (Hoà Phát), FPT, PNJ, MWG…

Giả sử SSI phát hành mã chứng quyền MWG với giá bán 90.000 đồng, trong thời hạn 6 tháng. Thời điểm phát hành, giá MWG là 85.000 đồng/CP, thì nhà đầu tư chỉ việc trả cho SSI số tiền 5.000 đồng/CP để được mua cổ phiếu chứng quyền, họ không cần phải bỏ tới 85.000 đồng để mua mỗi cổ phiếu cơ sở.

Với việc này, nếu giá MWG tăng hơn 90.000 đồng/CP, nhà đầu tư mua mã này sẽ có lời; ngược lại nếu MWG xuống dưới 90.000 đồng, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. Tuy vậy, nhà đầu tư cổ phiếu chứng quyền chỉ mất đi số tiền 5.000 đồng trên mỗi cổ phiếu.

Nhà phân tích chứng khoán nói trên cho biết, việc các công ty chứng khoán chọn MWG (và các công ty khác như FPT, PNJ,...) làm mã phát hành chứng quyền như một bảo chứng cho biết mã này có tính thanh khoản tốt, hoạt động kinh doanh của công ty bảo đảm,... do đó mã này thu hút nhà đầu tư, khiến nhiều nhà đầu tư mua vào, giá cổ phiếu tăng.

Thêm vào đó, có nhiều nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu MWG nhưng không đủ tiền để mua cổ phiếu cơ sở với mức (giả sử) 85.000 đồng/CP, thì nay họ có thể mua với mức chỉ 5.000 đồng/CP chứng quyền. Việc này khiến nhu cầu mua vào cổ phiếu chứng quyền tăng lên, kéo theo giá cổ phiếu tăng.

Một khi giá cổ phiếu tăng, các công ty phát hành chứng khoán cũng buộc phải mua thêm vào để bù lỗ cho số lượng cổ phiếu chứng quyền đã phát hành ra, hoặc đơn giản họ mua vào để kiếm lời.

Các hoạt động như vậy đã góp phần đưa cổ phiếu MWG lên mức đỉnh trong vòng hơn một năm rưỡi trở lại đây, và tạo mốc cao kỷ lục thứ hai trong suốt 5 năm cổ phiếu này phát hành ra thị trường.

Hải Đăng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Những triệu phú USD ít ai biết tại Thế Giới Di Động
ICTnews - Ngoài ông Nguyễn Đức Tài có trong tay trên trăm triệu USD, nhiều cổ đông khác của Thế Giới Di Động sở hữu hàng chục triệu USD cổ phiếu.
Cổ phiếu Thế Giới Di Động vừa thoát đáy kỷ lục
ICTnews - Mã MWG của Thế Giới Di Động xuống thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và đang dần hồi phục trở lại.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng dựng đứng, sắp chạm mốc cao lịch sử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang