• Chia sẻ bài viết Tổng thống Trump cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Tổng thống Trump cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Huawei

ictnews
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý nối lại đàm phán thương mại. Phía Trung Quốc cho biết Mỹ sẽ tạm dừng tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc từ bây giờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Ngay sau cuộc họp kéo dài 80 phút với ông Tập bên lề hội nghị G20, Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng tôi đã có cuộc họp rất tốt với Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Xuất sắc, tôi muốn nói xuất sắc”.

Mỹ đã đe dọa áp thuế 25% với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng nghĩa gần như mọi mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đều là đối tượng chịu thuế.

Tân Hoa Xã đưa tin Mỹ đồng ý không tăng thuế lên các sản phẩm Trung Quốc. Hai bên đồng ý bắt đầu lại đàm phán thương mại dựa trên nguyên tắc “bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Không rõ phía Trung Quốc nhượng bộ những gì để đổi lại quyết định của Mỹ. Cho tới nay, Mỹ đã tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong thương chiến giữa hai nước.

Các quan chức Trung Quốc trước đó khẳng định lật ngược lệnh cấm vận đối với Huawei là ưu tiên hàng đầu của họ trong đàm phán thương mại. Theo một nguồn tin thân cận của Thời báo Phố Wall, Mỹ có thể cân nhắc bãi bỏ lệnh dẫn độ với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ông Trump từ chối câu hỏi phóng viên hôm 29/6 liên quan tới việc ông có sẵn sàng làm điều này hay không.

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump nói ông sẽ cho phép Huawei mua sản phẩm từ nhà cung ứng Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo trong khuôn khổ G20 tại Osaka, Nhật Bản, ông Trump nói: “Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei. Chúng tôi đang nói về thiết bị không có vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng”.

Tháng 5/2018, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại, cắt đứt nguồn cung từ Mỹ. Mỹ tham gia vào chiến dịch toàn cầu nhằm chặn đứng Huawei khỏi mạng 5G toàn cầu và gọi họ là nguy cơ an ninh. Chính quyền ông Trump cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể dùng thiết bị Huawei để gián điệp nước khác. Huawei bác bỏ mọi lời buộc tội.

Du Lam (Theo Bloomberg, WSJ)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thiết bị viễn thông Huawei bị tố chứa nhiều lỗ hổng gián điệp
ICTnews - Theo Washington Times, cuộc điều tra thiết bị viễn thông Huawei của công ty Finite State phát hiện một số lỗ hổng có thể cho phép tình...
Động thái này của Apple cho thấy thương chiến Mỹ Trung sẽ sớm được giải quyết?
ICTnews - Thời báo Phố Wall đưa tin Apple đang chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro từ Mỹ sang Trung Quốc. Động thái mới này gợi ý chiến...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Tổng thống Trump cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng cho Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang