• Chia sẻ bài viết Trung Quốc nói Mỹ “đạo đức giả” khi chỉ trích Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trung Quốc nói Mỹ “đạo đức giả” khi chỉ trích Huawei

ictnews
Trung Quốc nói Mỹ không công bằng khi chỉ trích gã khổng lồ viễn thông Huawei, “đào” lại cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong quá khứ.

Ảnh minh họa: Internet

Mỹ vẫn luôn xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia và cho rằng thiết bị mạng của hãng có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để gián điệp công dân Mỹ. Huawei liên tục bác bỏ điều này.

Hôm 16/2, Richard Grenell, đại sứ Mỹ tại Đức, đăng Twitter nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cho ông và chỉ đạo ông “làm rõ rằng bất kỳ quốc gia nào chọn sử dụng nhà mạng 5G không đáng tin sẽ gây nguy hiểm tới khả năng chia sẻ thông tin, tình báo ở cấp cao nhất”.

Dọa cắt chia sẻ thông tin tình báo là luận điểm Mỹ đã dùng một vài lần, trong đó chống lại Anh, quốc gia gần đây cho Huawei tham gia với vai trò hạn chế trong mạng 5G.

Mạng 5G thế hệ mới hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh, là công nghệ đứng sau cơ sở hạ tầng quan trọng. Vì vậy, nó cũng được xem là có rủi ro lớn. Mỹ lo Huawei có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc cũng có luật yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ bất kỳ yêu cầu dữ liệu nào của Bắc Kinh. Huawei khẳng định họ không bao giờ cung cấp dữ liệu khách hàng cho chính phủ.

Đáp trả tweet của Grenell, Hua Chunying, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tố cáo Mỹ “đạo đức giả”. “Ông ta (Grenell) đang dọa nạt ai thế? Ai mới là mối nguy thật sự? Hãy nhớ, Snowden nói Mỹ gián điệp điện thoại của Thủ tướng Merkel”.

Năm 2013, cựu nhà thầu Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, Edward Snowden, gây chấn động khi công bố hàng loạt tài liệu liên quan tới hoạt động của tổ chức này. Tờ Der Spiegel của Đức thời điểm đó đưa tin tài liệu tiết lộ NSA đã cài máy nghe lén trong văn phòng của EU tại Washington và xâm nhập mạng lưới máy tính EU.

Tháng 10/2013, Der Spiegel công bố tài liệu trong đó khẳng định Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel. Cáo buộc dẫn tới cuộc điều tra của công tố viên liên bang Đức, về sau phải dừng lại vì thiếu bằng chứng đủ khả năng đứng trước tòa. Khi ấy, Nhà Trắng ra thông cáo tuyên bố “không theo dõi và sẽ không theo dõi” điện thoại của Thủ tướng Đức.

Đã hơn 1 năm Mỹ gây sức ép lên Huawei. Huawei bị cho vào danh sách đen của Mỹ, hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ. Tuần trước, Bộ Tư pháp còn mở rộng cáo trạng đối với Huawei, tố công ty lừa đảo, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của công ty Mỹ. Huawei bác bỏ.

Đức là chiến trường thứ hai giữa Mỹ và Huawei sau khi Anh quyết định cho phép Huawei tham gia mạng 5G. Đức vẫn chưa có quyết định cuối cùng và đang trong tình thế khó xử. Nếu không cấm hoàn hoàn Huawei, Mỹ sẽ cảm thấy bị xem nhẹ; nếu cấm Huawei, Trung Quốc chắc chắn không tránh khỏi tức giận. Đức phải xem xét cân bằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đốc tác thương mại lớn nhất của mình.

Du Lam (Theo CNBC)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Huawei phản pháo Mỹ về cáo buộc thiết bị có “cửa hậu” truy cập mạng lưới di động toàn cầu
ICTnews - Theo Huawei, cửa hậu được các quan chức Mỹ nhắc đến không khác gì “giao diện ngăn cản hợp pháp” (legal interception interface), một...
Mỹ buộc tội Huawei lừa đảo, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại
ICTnews - Theo cáo trạng vừa được công bố hôm 13/2 tại Tòa án Quận Đông New York, chính phủ Mỹ buộc tội Huawei lừa đảo, âm mưu đánh cắp bí mật...
Ericsson khẳng định họ mới là người dẫn đầu 5G, không phải Huawei
ICTnews - Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson đã tổ chức buổi họp báo tại Luân Đôn (Anh), vài tiếng sau khi MWC 2020 bị thông...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trung Quốc nói Mỹ “đạo đức giả” khi chỉ trích Huawei lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang