• Chia sẻ bài viết Vì sao WhatsApp có 1 tỷ người dùng? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Vì sao WhatsApp có 1 tỷ người dùng?

ictnews
Nhờ đâu mà WhatsApp từ vô danh trở thành ứng dụng nhắn tin tỷ người dùng khiến ai cũng phải thèm muốn?

WhatsApp vừa kỷ niệm cột mốc ý nghĩa: 1 tỷ người dùng mỗi ngày. Theo blog của hãng, mỗi ngày có khoảng 55 tỷ tin nhắn, 4,5 tỷ bức ảnh và 1 tỷ video được gửi và chia sẻ qua nền tảng. Như vậy, ý tưởng đơn giản từ 2 cựu nhân viên Yahoo đã trở thành hiện tượng toàn cầu. Làm thế nào để WhatsApp đi được đến thành công như hôm nay?

Khởi đầu từ số 0

Brian Acton và Jan Koum – hai nhà sáng lập WhatsApp – đã bán ứng dụng của mình lấy hàng tỷ USD của Facebook năm 2014, tuy nhiên mọi chuyện không suôn sẻ ngay từ đầu. 2 cựu nhân viên Yahoo thai nghén ý tưởng từ năm 2009 khi Koum nhận ra ứng dụng sẽ trở thành điều lớn lao kế tiếp. Khi Acton và Koum tìm đến một lập trình viên người Nga để viết WhatsApp, các phiên bản đầu tiên không thể sử dụng được.

Cho đến khi Apple ra mắt thông báo đẩy, còn Acton thuyết phục được người bạn cũ tại Yahoo đầu tư 250.000 USD, ứng dụng mới có đủ nguồn lực cần thiết để phát triển. WhatsApp ra mắt độc quyền trên iPhone vào tháng 11/2009, hai tháng sau có mặt trên BlackBerry và trên Android là năm 2010. Số lượng người dùng hoạt động tăng mạnh từ 250.000 năm 2009 lên 200 triệu cuối năm 2013.

Sau thương vụ trị giá 19 tỷ USD năm 2014, ứng dụng vẫn tăng tốc, bổ sung các tính năng xoay quanh ảnh, video cũng như hỗ trợ nền tảng Windows và Mac. Chỉ mới năm ngoái, WhatsApp đã kỷ niệm 1 tỷ người dùng hàng tháng và hôm nay là 1 tỷ người dùng hàng ngày. Nó là một trong số các ứng dụng nhắn tin được ưa chuộng nhất thế giới cùng với Messenger và WeChat.

Vì sao nó phổ biến như vậy? Điều gì đã khiến nó trở nên tuyệt vời? Câu trả lời ngắn gọn là WhatsApp đã khai tử SMS theo cách hoàn hảo nhất.

Miễn phí, không quảng cáo

Sau một năm sử dụng miễn phí, người dùng phải bỏ ra vài USD để tiếp tục dùng WhatsApp. Facebook đã thay đổi chính sách riêng tư năm 2016 để doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn quảng cáo đến người dùng. Tuy nhiên, hiện tại, WhatsApp hoàn toàn miễn phí, không chỉ không mất tiền để tải và cài đặt mà còn vắng bóng quảng cáo gây khó chịu.

Bạn có thể nhắn tin, gọi điện cho bạn bè miễn phí dù họ ở xa đến đâu, miễn là có kết nối Internet. Dù ngày nay đó là điều bình thường, vài năm trước nó lại là cuộc cách mạng. Hẳn bạn còn nhớ SMS đắt và chậm như thế nào? Điện thoại nắp gập phát triển thành điện thoại thông minh nhưng hệ thống nhắn tin vẫn như thời xưa cũ. WhatsApp về cơ bản thay thế hệ thống lỗi thời ấy và mang lại trải nghiệm chưa từng có vào thời điểm ấy. Không còn lo về giới hạn SMS, không còn phải “vắt óc” để chọn lựa câu chữ trong một tin nhắn, không còn phải chờ đợi SMS được gửi đi, cũng không còn giao diện đơn giản đến ngớ ngẩn.

Số điện thoại chính là bạn

WhatsApp thực sự cứu rỗi nhiều người vào thời điểm vẫn đang bị hạn chế về số lượng SMS gửi đi mỗi tháng. Có nhiều ứng dụng nhắn tin bắt đầu nổi lên, cung cấp tính năng tương tự. Messenger gần đây cũng kỷ niệm vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng ngày, trong khi WeChat, QQ Mobile và LINE đang dần dần bắt kịp.

Tuy nhiên, một thứ khác biệt giữa WhatsApp với các đối thủ khác là sự đơn giản của nó: không cần đăng ký, tên người dùng, thêm liên hệ. Bạn chính là số điện thoại, số điện thoại chính là bạn. Bạn có thể nhìn thấy ai đang trên mạng, kiểm tra xem bạn bè đã nhận hay đọc tin nhắn chưa, lập nhóm, mọi thao tác đều làm mà không cần thêm tên người dùng. Danh bạ liên lạc của bạn trở thành danh bạ WhatsApp, dù bạn đang dùng Android, iPhone, BlackBerry, Windows, dù đang dùng máy tính, điện thoại hay tablet.

WhatsApp giống như iMessage cho mọi nền tảng. Sự hỗ trợ của nó trên bất kỳ hệ điều hành nào chính là vũ khí lợi hại.

WhatsApp có thể phát triển hơn nữa?

Điều này không rõ ràng. Sự phổ biến của nó còn tùy theo khu vực. Chẳng hạn, tại Đông Á, các ứng dụng như WeChat và Kakao Talk thống trị, còn tại Bắc Mỹ, đặc biệt là Mỹ và Canada, Messenger và Snapchat lại trở thành phương tiện liên lạc chủ đạo. WhatsApp được sử dụng nhiều tại châu Âu, Nam Mỹ, vài khu vực châu Phí, Ấn Độ, là một phần không thể thiếu với người dùng các nước. Với các khu vực khác, có lẽ WhatsApp đã chậm chân: người dùng Trung Quốc, Hàn Quốc không thể đột ngột từ bỏ WeChat và Kakao Talk, giống như người Mỹ và Canada không thể đột nhiên từ bỏ Messenger và Snapchat.

WhatsApp đã giúp mang kỷ nguyên hậu SMS đến gần hơn. Cột mốc gần đây là bằng chứng cho thấy mọi người yêu thích nó. Tuy vậy, chúng ta đang gần bước sang một cuộc cách mạng khác, những lợi thế đưa WhatsApp đến thành công đã thay đổi mạnh mẽ. Dường như Facebook đang muốn biến WhatsApp trở thành Snapchat thứ hai, song liệu chỉ như thế là đủ?

Du Lam (Theo Android Authority)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Với 2 tỷ người dùng, lợi nhuận và doanh thu Facebook tăng mạnh
ICTnews - Facebook vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công rực rỡ, không nằm ngoài dự đoán.
Facebook, Amazon nhập hội “nhà giàu” cùng Apple, Google và Microsoft
ICTnews - Giá trị thị trường của Facebook và Amazon vừa vượt ngưỡng 500 tỷ USD, chính thức góp mặt vào câu lạc bộ các doanh nghiệp giầu nhất...
CEO HP khẳng định không về Uber
ICTnews - Trước những đồn đoán về việc có mặt trong danh sách ứng cử viên CEO Uber, CEO HP Meg Whitman đã lên tiếng trên Twitter.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Vì sao WhatsApp có 1 tỷ người dùng? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang