Kyber Network bị hacker tấn công, thiệt hại 265.000 USD

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Đây là lần đầu tiên một vụ hack xảy ra với Kyber Network sau 5 năm startup Việt Nam này đi vào hoạt động.

Mới đây, startup Blockchain Kyber Network đã xác nhận việc vừa trở thành nạn nhân của giới tin tặc. Theo đó, một vụ tấn công vừa được thực hiện nhằm vào hệ thống của startup này, gây thiệt hại 265.000 USD. 

Kyber Network đã xác định được một phần tử đáng ngờ trên frontend. Đó là một đoạn mã độc nằm trong phần mềm Google Tag Manager.

Sau khi phát hiện vấn đề, startup này đã cô lập lỗ hổng và vô hiệu hóa tính năng gặp lỗi trong vòng 2 giờ đồng hồ. Tuy vậy, hacker vẫn thành công trong việc lấy đi 265.000 USD tiền mã hóa từ 2 địa chỉ “cá voi” của dự án. 

Kyber Network là một startup Blockchain có sự góp mặt của người Việt Nam trong vai trò đồng sáng lập. Ảnh: Kyber Network

Bình luận về vụ việc, Kyber Network cho biết dường như mục tiêu hướng tới của các hacker là những ví “cá voi”, những người nắm giữ lượng tiền mã hóa lớn. 

Hiện startup này cũng đang lên danh sách các địa chỉ được xác định hoặc bị tình nghi do hacker sử dụng để theo dõi và trao đổi với các sàn giao dịch. Những người dùng chịu ảnh hưởng của vụ tấn công sẽ được bồi thường.

Startup này cũng gửi thông điệp kêu gọi hacker trả lại tiền và cho biết sẽ tặng 15% giá trị số tiền đã mất như một phần thưởng cho việc phát hiện ra lỗ hổng.

Lưu Thế Lợi - nhà đồng sáng lập Kyber Network. Ảnh: Terence Lee

Trên tài khoản Twitter chính thức của mình, Lưu Thế Lợi - nhà đồng sáng lập Kyber Network cho biết đây là lần đầu tiên một vụ hack xảy đến với startup này sau khoảng 5 năm hoạt động. Mặc dù vậy, đội ngũ phát triển Kyber Network đã xử lý được sự cố này. 

“Trong vòng vài giờ kể từ khi phát hiện ra vụ hack, chúng tôi đã xác định được mã độc và xóa nó”, nhà sáng lập này chia sẻ. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, giá đồng token KNC của Kyber Network hiện vẫn duy trì ổn định ở mức 1,75 USD và không có dấu hiệu giảm mạnh. Tổng giá trị vốn hóa token KNC của startup này hiện ở mức khoảng 309 triệu USD. 

Kyber Network là startup thành công nhất Việt Nam năm 2017 khi gọi vốn được số tiền lên tới 52 triệu USD. Đây là startup đi đầu và được xem là tượng đài về mảng Blockchain tại Việt Nam. Hai nhà sáng lập Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ của startup này cũng từng lọt top Forbes 30 Under 30 Châu Á năm 2018.

Trọng Đạt

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !