Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Hải. Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Sáng 2/10, anh Nguyễn Thắng (TP.HCM) bất ngờ nhận được tin nhắn liên quan đến một khoản phí trên TikTok anh phải đóng. 

Nội dung tin SMS: “Tài khoản của bạn đã đăng ký chương trình quảng cáo trên TikTok, mỗi tháng thu phí 5.600.000 VND. Vui lòng vào website xxx để kiểm tra hoặc để huỷ”. Sau khi quan sát link đính kèm, anh Thắng nhận ra ngay là giả mạo vì không đúng với website chính thức của ngân hàng nên bỏ qua tin nhắn lừa đảo.

Trên thực tế, một số người đã mắc bẫy như trên. Kẻ lừa đảo khá tinh vi khi tạo tâm lý lo lắng cho người dùng, vì bỗng dưng phải trả một khoản phí lớn khi mình không hề sử dụng dịch vụ của TikTok. Nhiều người có khả năng sẽ nhấn vào đường link và bị mất tiền.

Thông thường, trang web giả mạo sẽ yêu cầu người dùng nhập thông tin tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, sau đó đòi mã OTP và tiến hành chiếm đoạt tiền.

Ngày 1/10, ngân hàng VPBank gửi tin nhắn SMS đến các khách hàng cảnh báo hành vi lừa đảo. Ngân hàng cho hay đang có hiện tượng giả mạo tin nhắn gửi từ VPBank để lừa đảo và yêu cầu người dùng không nhấn vào đường link trong tin nhắn.

Tin nhắn cảnh báo của VPBank gửi người dùng hôm 1/10. (Ảnh: Hải Đăng)

Các thông tin nói trên cho thấy mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo khác nhau, song đối tượng xấu vẫn tích cực gửi đi tin nhắn giả mạo. Người dân cần hết sức cảnh giác trước các kiểu lừa đảo qua tin nhắn và mạng xã hội.

Trước đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt tính năng tra cứu tài khoản ngân hàng đáng ngờ. Tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn/tra-cuu-tai-khoan, người dân có thể xem danh sách những tài khoản ngân hàng đã bị vào danh sách lừa đảo. Người dân cũng có thể nhập số tài khoản ngân hàng nghi ngờ tại website để xem số tài khoản đó có từng lừa đảo bị phát hiện hay không. 

Bên cạnh đó, có thể báo cáo một tài khoản ngân hàng nghi ngờ lừa đảo bằng chức năng báo cáo trên website này.

Hải Đăng

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !