Lại xuất hiện website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe

Bộ Giao thông vận tải vừa đề nghị các Bộ: TT&TT, Công an hỗ trợ ngăn chặn và xử lý các website tên miền tcgplxgov.vn giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý. 

Trong nội dung thông tin đề nghị hỗ trợ xử lý website giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe gửi tới Bộ Công an, Bộ TT&TT vào ngày 31/8, Bộ Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua, trên mạng Internet xuất hiện nhiều website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe (tại địa chỉ gplx.gov.vn) do đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải quản lý, làm ảnh hướng đến uy tín của Bộ.

Cụ thể, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2022, Bộ Giao thông vận tai đã 3 lần có văn bản đề nghị các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TT&TT và Bộ Công an hỗ trợ ngăn chặn và xử lý các website có tên miền tracuugplxgov.vn, gplxgov.org.vn, tracuugplx.vn, tracuugplxgov.vn giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe. “Đến nay, các website giả mạo đã được các Bộ ngăn chăn, xóa bỏ kịp thời”, Bộ Giao thông vận tải cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ Giao thông vận tải, trên mạng Internet vẫn tiếp tục xuất hiện các website giả mạo khác có giao diện, nội dung tương tự với trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe.

{keywords}
Bộ Giao thông vận tải xác định website có tên miền tcgplxgov.vn là 1 trong những website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe.

Để người dân, xã hội và các cơ quan liên quan không bị nhầm lẫn khi tra cứu thông tin dữ liệu giấy phép lái xe, hạn chế việc cung cấp và sử dụng giấy phép lái xe giả, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an và Bộ TT&TT hỗ trợ ngăn chặn và xử lý các website giả mạo tại địa chỉ tcgplxgov.vn.

Đồng thời, rà soát các website giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe của Bộ GTVT trên mạng Internet và có biện pháp ngăn chặn các website giả mạo tương tự có thể xuất hiện trong tương lai.

Cùng với đó, Bộ Giao thông vận tải còn đề nghị Bộ TT&TT và Bộ Công an chỉ đạo Sở TT&TT, Công an các địa phương xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quản lý website giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe của Bộ Giao thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Riêng với website có tên miền tcgplxgov.vn mới được phát hiện giả mạo trang thông tin điện tử Giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải, kết quả tra cứu trên trang hỗ trợ tìm kiếm thông tin tên miền của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT cho thấy, tên miền tcgplxgov.vn được một cá nhân đăng ký từ ngày 6/6/2022 và sẽ hết hạn vào ngày 6/6/2023.

Hiện tượng lập website giả mạo tên miền các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để phục vụ một mục đích nào đó, thậm chí là lừa đảo, đánh cắp thông tin, tài sản của người dùng đã trở nên tương đối phổ biến những năm gần đây.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã liên tục có cảnh báo và ngăn chặn, xử lý các website giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp như: các website tên miền app.chuanqd.com, dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com giả mạo trang thông tin điện tử của Điện lực Việt Nam (EVN); hay hàng loạt website giả mạo các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, SCB, BIDV, Vietinbank, ACB, Sacombank…

Vân Anh

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam lại bị giả mạo tin nhắn thương hiệu

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam lại bị giả mạo tin nhắn thương hiệu

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam vừa cảnh báo người dùng về loạt tin nhắn giả mạo tên định danh (Brand Name) của các ngân hàng được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Qatar, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Qatar hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Ecuador vs Senegal, 22h00 ngày 29/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Ecuador và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Camera Make in Vietnam tăng cường bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn ATTT

Các nhà sản xuất camera make in Vietnam đang tập trung tăng cường yếu tố bảo mật, đáp ứng tiêu chuẩn về ATTT do Bộ TT&TT ban hành đối với những thiết bị như camera và IoT nói chung.

Meta bị phạt 277 triệu USD do làm lọt dữ liệu nửa tỷ người dùng

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 265 triệu EUR (277 triệu USD) sau một vụ xâm phạm khiến hơn 533 triệu người dùng bị lộ dữ liệu trên mạng.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Elon Musk cáo buộc Apple dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với nhà sản xuất iPhone.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng nói gì về clip của Nờ Ô Nô?

Theo các TikToker nổi tiếng như Duy Thẩm, Hải Triều, Khôi Ngọng, những clip của Nờ Ô Nô được tạo ra để câu view chứ không hẳn vì mục đích từ thiện.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Thụy Sỹ, 23h00 ngày 28/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Brazil và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !