Làm AI phục vụ đời sống chứ không phải để ganh đua

Lê Mỹ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

“AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết”.

Phát biểu trên được Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy đưa ra tại Hội thảo “Ứng dụng AI trong lĩnh vực hành chính công” do Sở TTTT TP.HCM tổ chức ngày 27/12 để tìm những bài toán ứng dụng AI là nhu cầu cấp thiết. 

Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy cho rằng TPHCM đầy đủ các điều kiện để thực hiện chiến lược phát triển KHCN, ứng dụng AI… nhưng chọn làm gì trong xây dựng ứng dụng AI là hết sức quan trọng. 

“Ở đây, chúng ta quay về với thực tại là AI phục vụ đời sống chứ không phải xây dựng các chương trình AI để ganh đua. Nên AI phục vụ nhu cầu của người dân, ứng dụng trong lĩnh vực hành chính công là nhu cầu cần thiết. Chúng ta không kỳ vọng AI thay thế con người, chỉ cần AI giải quyết những việc lập đi lập lại trên diện rộng và diễn ra thường xuyên. Tức chọn ứng dụng AI theo diện hẹp, AI hỗ trợ cho con người giải quyết các vấn đề trong đời sống… nên ứng dụng trong khu vực hành chính công là một lựa chọn”, theo Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy. 

Tỷ lệ đóng góp của kinh tế số cho GRDP năm 2022 của TPHCM ước đạt 15,38% (so với chỉ tiêu của năm 2022 là 15%). Tuy nhiên, thành phố vẫn còn đang rất nhiều việc cần phải làm so với yêu cầu đặt ra, hai trong nhiều vấn đề của thành phố cần tập trung và dữ liệu và ứng dụng AI tạo để tăng năng suất lao động của công chức. 

Theo ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM: “Trong thời gian vừa qua, cũng đã có nhiều cơ quan hành chính ở thành phố ứng dụng khá tốt AI, điển hình như Quận 2 với dịch vụ "định danh khách hàng điện tử" để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp cũng; Quận 12 ứng dụng AI trong quản lý trật tự xây dựng; Công an Thành phố ứng dụng AI trong hệ thống camera; Sở TT-TT ứng dụng AI trong hệ thống 1022 trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid -19, sắp tới Sở TT-TT sẽ cùng HĐND TP triển khai Thư ký ảo ứng dụng AI trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hỗ trợ quá trình thẩm tra các văn bản của UBND TPHCM được nhanh và hiệu quả hơn”. 

Camera AI hỗ trợ giám sát an ninh trật tự ở TP Thủ Đức

TP Thủ Đức đã ứng dụng giải pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào camera, trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện

Ngày 26/12/2022, công ty Cổ phần VinBigData (thuộc Vingroup) ra mắt nền tảng Trí tuệ nhân tạo đa nhận thức toàn diện VinBase, hỗ trợ doanh nghiệp Việt ứng dụng các giải pháp AI và Big Data vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Getfly G version và bước đệm cho hành trình Go global

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Công nghệ Getfly Việt Nam hé lộ phiên bản phần mềm CRM mới - G version. Getfly G version - leading new age of CRM là sản phẩm đột phá, dẫn đầu trong việc đổi mới, nâng cấp công nghệ.

Dùng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các video âm nhạc

Nhạc sĩ, kỹ sư Nguyễn Hoàng Bảo Đại đã xây dựng mô hình AI sáng tác 10 bài hát chỉ trong một giây, dựa trên 30.000 bài hát tiếng Việt và năm nay anh còn dùng AI để tạo ra các video âm nhạc.

Đã có hơn 34.000 lượt tương tác với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”

Theo Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, tính đến cuối năm 2022, đã có trên 34.000 lượt tương tác của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với trợ lý ảo “iSee Lạng Sơn”.

True IDC cung cấp giải pháp Cloud toàn diện cho doanh nghiệp

True IDC giới thiệu mô hình one-stop-shop cung cấp dịch vụ tư vấn, quản lý đến giải pháplưu trữ, bảo mật với sự hỗ trợ 24/7 cho các dịch vụ Data Center và Cloud.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào bảo hiểm

việc ứng dụng công nghệ AI – Trí tuệ nhân tạo không còn là viễn cảnh xa xôi trong bộ phim khoa học viễn tưởng mà đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, và bắt đầu manh nha trong lĩnh vực bảo hiểm.

FPT AI Enhance giúp kiểm soát chất lượng tổng đài trên quy mô lớn

Việc tích hợp FPT AI Enhance có thể giúp phân tích dữ liệu đồng thời hàng nghìn, hàng triệu cuộc gọi đến và đi theo từng chiến dịch, từng tiêu chí.

Người Việt ngày càng tham gia sâu vào trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, AI ngày càng được ứng dụng phổ biến, từ app chuyển giọng nói thành văn bản, hệ thống giám sát người lái, camera nhận diện người đeo khẩu trang, cho đến nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức.

Chuyển biến trong khu vực hành chính công nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mang đến những bước tiến trong khu vực hành chính công.

Đang cập nhật dữ liệu !