Lần đầu bình chọn doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử tiêu biểu

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Trong khuôn khổ Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia năm nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ chủ trì triển khai Chương trình doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử tiêu biểu năm 2022.

Chương trình doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử tiêu biểu năm 2022 sẽ do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các Cục, Vụ chức năng, các Sở Công Thương cùng các Hiệp hội ngành hàng tổ chức. 

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất địa phương, các hợp tác xã nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp địa phương sẽ có thêm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ trên các nền tảng thương mại điện tử, mở rộng thị trường cũng như được tăng cường quảng bá hình ảnh sản phẩm qua môi trường trực tuyến, ứng dụng các giải pháp số chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Kế hoạch ra mắt Chương trình doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử tiêu biểu năm 2022 vừa được Bộ Công Thương thông tin tại buổi họp báo ngày 28/11 giới thiệu về “Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022”.

Bộ Công Thương tổ chức họp báo công bố chương trình Tuần thương mại điện tử quốc gia 2022.

Là sự kiện thương mại điện tử quốc gia lớn nhất trong năm do Bộ Công Thương chủ trì tổ chức, Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2022 là từ ngày 28/11 đến ngày 4/12/2022 và 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022 sẽ bắt đầu từ 0h thứ Sáu ngày 2/12 cho đến 12h ngày 4/12/2022.

Theo Ban tổ chức, chương trình sẽ có những đổi mới phù hợp với xu hướng phát triển vượt bậc của công nghệ số. Dự kiến, chương trình mang tới cho người dân và doanh nghiệp nhiều trải nghiệm hiện đại, nhiều sự lựa chọn và lợi ích hơn. 

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp trong đó có các sàn thương mại điện tử, các đơn vị cung cấp giải pháp hạ tầng chuyển đổi số, hạ tầng hỗ trợ thanh toán điện tử, logistics chuyển phát tiếp tục đồng hành cùng chương trình. 

“Việc này sẽ góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế số theo định hướng của Chính phủ về phát huy lợi thế công nghệ, đón bắt cơ hội đem lại từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu”, bà Huyền chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - cho biết, Online Friday năm nay sẽ là một bước thay đổi đáng kể so với những mô hình chương trình đã tổ chức trước đây. 

Điểm nhấn tại Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday năm nay chính là việc Bộ Công Thương, với đầu mối là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, sẽ kết hợp với nền tảng TikTok giới thiệu hashtag “#OnlineFriday2022” ngay trên nền tảng số. Mục đích là nhằm khuyến khích người dùng thực hiện video chia sẻ các kinh nghiệm mua sắm hữu ích, giới thiệu các sản phẩm chất lượng, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn… đến với hàng triệu người tiêu dùng trên khắp cả nước. 

Chương trình sẽ livestream trên TikTok Shop Việt Nam trong suốt 60 giờ, từ 0h thứ Sáu ngày 2/12 đến 12h ngày 4/12 tại kênh onlinefriday.vn với hàng nghìn ưu đãi. 

Đại diện TikTok Việt Nam, ông Nguyễn Lâm Thanh chia sẻ rằng nền tảng số này muốn tạo tiền đề để các chủ thể doanh nghiệp vững vàng hơn trong tiến trình chuyển đổi số, tận dụng tối đa thế mạnh của các nền tảng thương mại điện tử để mở ra kênh bán hàng tiềm năng và hiệu quả. 

Thời gian tới, TikTok sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương để tham gia mạnh mẽ hơn vào chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP nhằm giới thiệu các đặc sản, hàng hoá sản vật địa phương để sản phẩm chính hãng, đặc sản của Việt Nam đến tay người dùng.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !