Lạng Sơn chuẩn bị tắt sóng 2G

Sau thời gian thí điểm tắt sóng 2G tại một số địa bàn, Lạng Sơn dự kiến sớm tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn, góp phần đẩy nhanh việc phổ cập smartphone.

Xác định chuyển đổi số phải đồng bộ, hiệu quả, đi vào chiều sâu và mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn - cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển hạ tầng số đến năm 2025. Trong đó, mục tiêu đến năm 2025 là phổ cập sóng 5G trên địa bàn tỉnh; hơn 80% hộ gia đình được sử dụng Internet cáp quang băng rộng; mỗi hộ gia đình có 1 điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. 

Chỉ riêng trong năm 2022, tỉnh Lạng Sơn quyết tâm phủ sóng băng rộng di động đến 100% thôn, bản trên địa bàn tỉnh; bắt đầu phát sóng 5G trên địa bàn tỉnh; giảm thuê bao 2G xuống dưới 5% tiến tới lộ trình tắt sóng 2G.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh hiện có trên 2.900 trạm phát sóng BST, trong đó có trên 800 trạm phát sóng BTS 2G, còn lại là 3G và 4G. Cùng đó, toàn tỉnh có khoảng 828.000 thuê bao điện thoại, mật độ khoảng 106 thuê bao/100 dân. 

Từ đầu năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng triển khai từng bước tắt sóng 2G; theo đó việc tắt sóng 2G được triển khai từ nay đến năm 2025. Tỉnh Lạng Sơn đặt lộ trình tắt sóng 2G từ năm 2023. 

Từ năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn đã chỉ đạo 2 doanh nghiệp viễn thông Mobifone và VNPT Lạng Sơn thí điểm tắt sóng 63 trạm 2G tại một số địa bàn. Kết quả cho thấy, sau khoảng 1 tuần tắt sóng, thông tin liên lạc của người dân không bị gián đoạn do phần lớn đã sử dụng điện thoại thông minh. 

Thành phố Lạng Sơn

Để người dân chủ động chuyển đổi thiết bị và không gây ảnh hưởng đến thông tin liên lạc khi tắt sóng 2G, các doanh nghiệp viễn thông đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho người dân. Trong đó công tác tuyên truyền được triển khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông của doanh nghiệp. Đối với những thuê bao 2G trong khu vực tắt sóng doanh nghiệp sẽ gửi tin nhắn thông báo, nhân viên tổng đài trực tiếp liên hệ với từng chủ thuê bao để tư vấn hướng dẫn người dân chuyển đổi thiết bị trước thời điểm tắt sóng ít nhất 2 tuần.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà đã đề xuất việc tắt sóng 2G trên các địa bàn thành phố, thị trấn của tỉnh trong năm 2022 nhằm đẩy nhanh việc phổ cập smartphone, góp phần chuyển đổi số tổng thể và toàn diện từ chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, cửa khẩu số… 

Thời điểm này, Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông tại Lạng Sơn đã chủ động rà soát để kịp thời nắm bắt những khu vực có tỷ lệ người dùng sóng 2G thấp, làm các công tác chuẩn bị để xây dựng các trạm phát sóng 5G, mở rộng độ phủ sóng 3G, 4G trên địa bàn tỉnh. 

Để chuẩn bị cho việc tắt sóng 2G, các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng thêm các trạm phát sóng BTS để tăng độ phủ sóng 3G, 4G trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp viễn thông đã phát triển 121 trạm phát sóng BTS. Các doanh nghiệp đang tiếp tục khảo sát, xây dựng các trạm BTS, đảm bảo hết năm 2022 sẽ phủ trắng sóng tại 265 thôn bản còn lại, 100% trung tâm xã, phường, thị trấn được phủ sóng di động 3G, 4G. 

N.H

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Đang cập nhật dữ liệu !