Lãnh đạo TEPCO ra tòa vì thảm họa Fukushima

5 năm đã đi qua, nhưng vết thương nặng nề xảy ra ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn còn nhức nhối. 

 - 5 năm đã đi qua, nhưng vết thương nặng nề xảy ra ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima vẫn còn nhức nhối. Đến bây giờ sự phẫn nộ của người dân với những cấp có trách nhiệm bỗng bột phát. Và trách nhiệm của những người liên quan chính thức bị truy cứu.

Dân muốn bỏ tù lãnh đạo TEPCO

Trong tuần cuối tháng 2/2016 vừa qua, một đơn kiện với chữ ký của 1.324 người dân tỉnh Fukushima đòi bỏ tù ban lãnh đạo Tổng công ty điện lực Tokyo (TEPCO), cơ quan sở hữu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, cùng một số quan chức chính phủ.

{keywords}
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật) bị tai nạn và hư hỏng trong sự cố động đất sóng thần lịch sử ngày 11/3/2015.

Trong đơn kiện gửi đến văn phòng công tố Fukushima, người dân chỉ đích danh tên chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata, cựu chủ tịch Masataka Shimizu và 31 người khác phải chịu trách nhiệm khi thảm hoạ hạt nhân xảy ra sau thiên tai kép - động đất và sóng thần - ngày 11/3/2011 và việc người dân Fukushima bị nhiễm xa.

Đơn kiện lên án: “Thảm hoạt hạt nhân Fukushima là tội ác lớn nhất của một tập đoàn trong lịch sử Nhật Bản và đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cuộc sống, sức khỏe và tải sản người dân Fukushima cũng như toàn bộ nước Nhật”.

Trong đơn kiện, trước hết, người dân cáo buộc các quan chức đã không có động thái phòng ngừa nào cho thảm họa này bất chấp nhiều trận động đất đã xảy ra và các cảnh báo về sóng thần ở Fukushima. Người dân cũng khẳng định chính sự chậm trễ trong việc công bố dữ liệu phóng xạ từ Hệ thống dự báo khẩn cấp thông tin môi trường đã đẩy rủi ro nhiễm xạ của cộng đồng cao thêm.

Tổng Công ty Điện lực Tokyo TEPCO bây giờ mới thừa nhận công khai việc họ đáng lẽ phải thông báo cho công chúng biết thảm họa hạt nhân đã xảy ra ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima chỉ trong vòng vài ngày sau sự cố động đất sóng thần xảy ra. Vì, sự thật như các chuyên gia từ lâu đã kết luận, rằng sự tan chảy lõi lò phản ứng đã bắt đầu xảy ra chỉ trong vòng vài giờ sau khi lò phản ứng bị sóng thần ập vào.

Cụ thể, ngay trong ngày 11/3/2011, khi nhà máy bị mất điện khi bị sóng thần nhấn chìm và khả năng làm mát lò phản ứng hạt nhân bị mất trong lúc các thanh nhiên liệu vẫn còn hoạt động, điều này dẫn đến phát nổ. Đây là vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Một thái độ thiếu trung thực được vạch ra. Từ sự cố hạt nhân xảy ra với lò phản ứng xảy ra sau vài giờ được kéo dài thành “sau vài ngày” tính từ thời điểm xảy ra sự cố động đất sóng thần, và việc công bố cũng như báo cáo lên các cấp kéo dài đến những hai tháng! Và toàn bộ các sự việc che đậy nói trên, đến tận bây giờ, sau 5 năm trời mới được chủ nhân nhà máy - Tổng Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) chính thức thừa nhận.

Do đó, thái độ phẫn nộ của người dân Nhật Bản đối với cơ quan có trách nhiệm chính - TCTy TEPCO là có cơ sở.

Cơ quan tư pháp vào cuộc

Cơ quan tư pháp Nhật Bản rốt cuộc đã phải chấp nhận đơn kiện của những công dân Nhật Bản, sau khi đã một lần bác bỏ.

Truyền thông Nhật Bản hôm 29/02, cho biết: 3 vị cựu giám đốc điều hành TEPCO sẽ phải ra tòa để trả lời về trách nhiệm của họ, trước hết, trong việc để xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima vào ngày 11/3/2011.

Theo luật sư của bên nguyên cáo, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của TEPCO, quản lý nhà máy điện nguyên tử Fukushima là ông Tsunehisa Katsumata, 75 tuổi, cùng hai phó giám đốc điều hành, Sakae Muto, 65 tuổi, và Ichiro Takekuro, 69 tuổi, đã bị truy tố về tội sơ suất trong công việc, dẫn đến tử vong và thương tích. Ba nhà lãnh đạo cựu trào của TEPCO bị cáo buộc là đã không đề ra các biện pháp khả dĩ ngăn chặn được các thiệt hại đối với nhà máy, do sóng thần và chuỗi sự cố sau đó gây ra

Theo đài truyền hình nhà nước Nhật Bản NHK, “Đây là lần đầu tiên mà tòa án sẽ phải phán quyết về tội trạng của một cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn hạt nhân Fukushima''.

Phiên tòa sẽ được mở ra sau khi một hội đồng bồi thẩm nhân dân đặc biệt, vào tháng 7/2015, đã yêu cầu xúc tiến việc xét xử sau một thủ tục phức tạp, kéo dài trong nhiều tháng.

Hội đồng bồi thẩm gồm các công dân cho rằng ban lãnh đạo TEPCO phải chịu trách nhiệm về cái chết của 44 bệnh nhân cao tuổi, được sơ tán trong những điều kiện tồi tệ ra khỏi một bệnh viện ở Futaba, gần trung tâm hạt nhân Fukushima, cũng như thương tích đối với 13 người khác.

Các diễn biến của các phiên tòa xét xử trách nhiệm của các nhà cựu lãnh đạo Tổng công ty điện lực Tokyo liên quan cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhà máy điện Fukushima, cũng như qua trình tái khởi động chậm chạp của hệ thống các nhà máy điện hạt nhân ở xứ sở Mặt Trời Mọc đang được nhiều triệu người trên thế giới, kể cả Việt Nam, quan tâm theo dõi.

Trần Minh

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ KHÁC

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !